Cập nhật:  GMT+7

Tri ân bằng những việc làm ý nghĩa

Đã trở thành nét đẹp truyền thống, hằng năm, cứ đến tháng 7, tuổi trẻ Quảng Trị lại đồng loạt tổ chức các hoạt động hướng về những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Những công trình, phần việc của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đã làm ngời sáng thêm màu áo xanh tình nguyện.

Tri ân bằng những việc làm ý nghĩa

Đoàn viên, thanh niên thị xã Quảng Trị hỗ trợ các cựu chiến binh thả hoa trên sông Thạch Hãn -Ảnh: T.L

Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu cho biết, lâu nay, tuổi trẻ Quảng Trị luôn xác định phương châm: “Không để phong trào nghỉ”. Vì thế, các hoạt động, phong trào do cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tổ chức, triển khai diễn ra khá đều đặn trong năm. Tuy nhiên, tháng 7 vẫn là một dịp đặc biệt, các hoạt động của tuổi trẻ Quảng Trị thường diễn ra vô cùng sôi nổi.

Là một người con của quê hương Quảng Trị, cũng như các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên khác, Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu luôn trân quý, biết ơn sự hy sinh của những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Từ nhỏ, một trong những bài học đầu tiên mà họ được dạy chính là: “Uống nước nhớ nguồn”. Vì vậy, hầu như trái tim ai cũng ngời sáng ngọn lửa tri ân. Ngọn lửa ấy càng bùng cháy, tỏa lan qua các hoạt động diễn ra trong tháng 7.

“Ngay từ những tháng trước đó, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực triển khai hoạt động gây quỹ, vận động nguồn lực, lên ý tưởng tổ chức hoạt động hướng về thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Nhờ thế, trong tháng 7 năm nay, các hoạt động tri ân diễn ra một cách sôi nổi.

Năm nay, Tỉnh đoàn phối hợp với khá nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức những hoạt động an sinh xã hội. Điểm nhấn cho chuỗi hoạt động tri ân chính là lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Đường 9. Tháng 7 năm nay cũng là thời điểm đánh dấu chương trình “Bữa cơm gia đình - Ấm tình lòng mẹ” tròn 5 năm tổ chức”, chị Trần Thị Thu cho biết.

Theo chị Trần Thị Thu, tuy đã trải qua thời gian dài tổ chức nhưng chương trình “Bữa cơm gia đình - Ấm tình lòng mẹ” vẫn luôn thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên. Năm nay, chương trình tiếp tục được tổ chức đồng loạt tại nhà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Với tấm lòng tri ân, đoàn viên, thanh niên cùng nhau tổ chức các hoạt động cụ thể như: dâng hương, dâng hoa cho các anh hùng, liệt sĩ; dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đi chợ, nấu nướng và ăn cơm cùng các mẹ; tặng những món quà…

Chị Thu chia sẻ: “Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng từng trải qua rất nhiều đau thương, mất mát. Ở cái tuổi gần đất, xa trời, điều mà các mẹ mong mỏi nhất là sự quan tâm, động viên. Đôi khi chỉ một bữa cơm cũng đủ làm các mẹ ấm lòng rồi. Vì thế, chúng tôi luôn nỗ lực để duy trì, giúp chương trình trở thành một hoạt động truyền thống”.

Cũng như mọi năm, năm nay, các hoạt động tri ân của tuổi trẻ Quảng Trị nhận được sự hưởng ứng cao trong các cấp bộ đoàn. Tại thị xã Quảng Trị, những ngày qua, các cán bộ đoàn bận như thoi đưa với nhiều hoạt động như: tổng vệ sinh, chăm sóc các nghĩa trang, phần mộ liệt sĩ; tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; hỗ trợ con em thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng…

Bí thư Thị đoàn Quảng Trị Trần Thị Thanh Thủy cho biết, hiện nay, Thị đoàn có 14 cơ sở đoàn với 2.700 đoàn viên. Sống trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi diễn ra trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, các đoàn viên, thanh niên đều ý thức cao trách nhiệm của mình trong việc tri ân các thế hệ đi trước. Vì thế, tính tự giác trong mỗi đoàn viên là rất cao.

“Trong những ngày tháng 7, số lượng cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ và du khách đến với thị xã Quảng Trị khá lớn. Cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn luôn ở trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ”, chị Thủy nói.

Tại huyện Cam Lộ, từ đầu tháng 7, các cơ sở đoàn đã sôi nổi tổ chức những hoạt động tri ân. Trò chuyện với phóng viên, Bí thư Huyện đoàn Cam Lộ Nguyễn Thị Hoàng Oanh cho biết, do eo hẹp về nguồn quỹ nên việc tổ chức các hoạt động tri ân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khó khăn ấy không làm các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên nhụt chí. Ngược lại, các cơ sở đoàn đã đa dạng hóa hình thức gây quỹ để giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng…

Mới đây nhất, Đoàn Thanh niên xã Cam Hiếu vừa tổ chức hoạt động rửa xe gây quỹ giúp đỡ gia đình chính sách neo đơn. Các đoàn viên, thanh niên đã bỏ công sức, thời gian, rửa sạch từng chiếc xe để có kinh phí làm việc thiện. Ngoài rửa xe, các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên còn tự nguyện đóng góp quỹ và vận động tổ chức, cá nhân hảo tâm.

Chị Hoàng Oanh cho biết: “Hiện nay, Huyện đoàn Cam Lộ có 23 cơ sở đoàn với khoảng 3.000 đoàn viên. Chúng tôi luôn xác định không để khó khăn trở thành rào cản đối với sự đi lên của hoạt động, phong trào, đặc biệt là hoạt động tri ân. Nhờ quyết tâm rất cao ấy mà các hoạt động tri ân trong huyện phát triển mạnh, về tận từng chi đoàn”.

Ngoài huyện Cam Lộ và thị xã Quảng Trị, hoạt động tri ân của tuổi trẻ diễn ra một cách rộng khắp ở các địa phương khác trong tỉnh, làm ấm lòng người. Qua hoạt động, hình ảnh của các đoàn viên, thanh niên luôn nêu cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” càng trở nên sáng đẹp.

Niềm tin về một thế hệ trẻ biết nhìn về quá khứ để hướng đến tương lai càng trở nên son sắc. Có lẽ vì thế mà ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã tình nguyện chung tay, góp sức cùng các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tổ chức những hoạt động tri ân đầy ý nghĩa.

Tây Long

Tin liên quan:
  • Tri ân bằng những việc làm ý nghĩa
    Lan toả những việc làm ý nghĩa

    Để chia sẻ với người dân gặp khó khăn, hoạn nạn trong đợt mưa lũ vừa qua, các anh Trần Văn Hùng, Trương Khắc Hiệp và chị Đoàn Thị Lương đã có những việc làm ý nghĩa để giúp đời, giúp người. Hành động của họ làm đẹp thêm hình ảnh về mảnh đất, con người Quảng Trị trong và sau thiên tai. Phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc chuyện trò với các nhân vật này để hiểu thêm về những việc làm ý nghĩa của họ.

  • Tri ân bằng những việc làm ý nghĩa
    Hai thế hệ tiếp nối một công việc tri ân, nghĩa tình

    Qua các cuộc chiến tranh vệ quốc, tỉnh Quảng Trị trở thành nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hàng vạn anh hùng liệt sĩ là con em Quảng Trị và mọi miền Tổ quốc với 72 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 2 nghĩa trang quốc gia. Nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị luôn phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện tốt chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”. Trong dòng chảy của “hành trình tri ân”, có những gia đình 2 thế hệ tiếp nối chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt ...


Tây Long

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Đẩy mạnh thực hiện các mô hình học tập

Đẩy mạnh thực hiện các mô hình học tập
2023-08-02 05:30:00

QTO - Sau một thời gian dài triển khai xây dựng, đến nay các mô hình học tập, đặc biệt là mô hình “Gia đình học học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết