Cập nhật:  GMT+7

Nhiều vướng mắc trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cần được quan tâm tháo gỡ

Hôm nay 26/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy có phiên giám sát tại Công an tỉnh về kết quả thực hiện các quy định pháp luật giao thông đường bộ liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022.

Nhiều vướng mắc trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cần được quan tâm tháo gỡ

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy phát biểu kết luận tại phiên giám sát - Ảnh: Lê Minh

Theo báo cáo của Công an tỉnh, tổng chiều dài đường bộ toàn tỉnh là 8.393 km, trong đó quốc lộ 508 km, tỉnh lộ 279 km, đường đô thị 871 km và hơn 7.000 km đường huyện, xã, thôn, xóm. Hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ đã góp phần đắc lực cho phát triển KT - XH.

Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh về phương tiện so với hạ tầng, cùng với sự xuống cấp của một số tuyến đường đã xuất hiện nhiều điểm đen gây nguy cơ mất ATGT, dẫn đến áp lực cho lực lượng chức năng. Hiện nay, có 532.420 phương tiện đăng ký trên địa bàn, gồm 35.555 ô tô, 477.738 mô tô, 19.127 xe máy, xe máy điện.

Để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các đối tượng tham gia giao thông bằng các hình thức như trên các phương tiện truyền thông, phát tờ rơi, pa nô; tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư, trường học, qua tuần tra, kiểm soát, xử lý; tuyên truyền trên không gian mạng cho hàng trăm ngàn đối tượng. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Trong 2 năm, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tiến hành 20.480 ca tuần tra, với 87.536 lượt cán bộ, chiến sĩ; đã phát hiện 37.909 trường hợp vi phạm; tiến hành xử phạt 37.305 vụ, với số tiền hơn 92 tỉ đồng, đồng thời phạt cảnh cáo 604 trường hợp; tước giấy phép lái xe 10.109 trường hợp; tịch thu 129 phương tiện.

Về tai nạn giao thông, xảy ra 365 vụ, làm chết 199 người, bị thương 294 người; so với thời gian trước liền kề tăng 42 vụ, tăng 11 người chết và 92 người bị thương; có 96 vụ tai nạn giao thông phải khởi tố, với 95 bị can.

Nhiều vướng mắc trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cần được quan tâm tháo gỡ

Trưởng Phòng PC 08 Công an tỉnh, Thượng tá Hoàng Văn Trung kiến nghị tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT - Ảnh: Lê Minh

Liên quan đến những khó khăn, bất cập trong công tác đảm bảo trật tự ATGT hiện nay, Trưởng Phòng PC 08 Công an tỉnh, Thượng tá Hoàng Văn Trung cho rằng ngoài lực lượng công an, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc trong công tác tuyên truyền, nhưng thực tế hiệu quả chưa cao như mong muốn. Chính vì vậy, cần có giải pháp đưa môn học về ATGT cho học sinh ngay từ khi đến trường.

Công tác tuần tra, xử lý vẫn còn khó khăn do lực lượng còn mỏng, chưa khép kín địa bàn trong các khung giờ cao điểm; phương tiện, thiết bị giám sát còn thiếu, chưa hiện đại. Nhiều đối tượng không chấp hành xử phạt, đặc biệt liên quan đến nồng độ cồn vì mức phạt cao, giá trị phương tiện thấp dẫn đến có tình trạng người vi phạm bỏ phương tiện, gây khó khăn cho lực lượng công an trong quá trình xử lý phương tiện.

Một số đơn vị chưa có kho bãi tạm giữ phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông, gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý; công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các phương tiện bị tạm giữ chưa được quy định cụ thể về việc hút nhiên liệu ra khỏi phương tiện khi tiến hành tạm giữ.

Một số điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên Quốc lộ 9 chưa được xử lý triệt để như khu vực chợ Tân Long, Tân Liên; tình trạng đấu nối đường dân sinh vào các quốc lộ mang tính tự phát; một số điểm giao cắt có mật độ phương tiện lưu thông lớn chưa được đầu tư đèn tín hiệu, có nơi bị hư hỏng nhưng chậm được sửa chữa do vướng cơ chế. Từ đó, kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh quan tâm, nghiên cứu, đề xuất các cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền xử lý.

Phát biểu kết luận giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy ghi nhận nỗ lực của lực lượng Công an tỉnh trong công tác đảm bảo trật tự ATGT thời gian qua; những bất cập, khó khăn, những xung đột pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, đặc biệt trong tuần tra, xử lý vi phạm. Những kiến nghị trên sẽ được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, nghiên cứu kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tiếp tục khắc phục những khó khăn trước mắt, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, kéo giảm tai nạn giao thông, góp phần phát triển KT - XH địa phương.

Lê Minh


Lê Minh

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết