Cập nhật:  GMT+7

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tại chuyến kiểm tra thực địa để giải quyết những phần việc còn vướng mắc liên quan đến tiến độ triển khai xây dựng Dự án đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh vào chiều nay 12/4. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam LộKiểm tra công tác GPMB phục vụ thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ tại huyện Vĩnh Linh - Ảnh: T.T

Theo báo cáo, đến nay các địa phương đã bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh được 25,91/32,53 km, đạt 79,65%, còn lại 6,62 km chưa bàn giao mặt bằng sạch. Đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) được 28,51/32,53 km, đạt 87,6%. Chiều dài còn lại chưa bồi thường, chi trả là 4,02 km.

Về công tác tái định cư, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng, hiện tại đã di dời được 67/155 hộ (phạm vi tuyến chính cao tốc), còn lại 88 hộ các địa phương đang tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ tạm cư bàn giao mặt bằng cho dự án.

Các địa phương đã cơ bản hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư, đang tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện một số hạng mục liên quan để đảm bảo các điều kiện cho người dân di dời đến nơi ở mới.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị huyện Gio Linh báo cáo cụ thể trường hợp gia đình bà Phan Thị Thủy, ở thôn Rào Trường, xã Hải Thái để giải quyết theo thẩm quyền đối với trường hợp đặc biệt - Ảnh: T.T

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương trong công tác GPMB phục vụ thi công dự án trọng điểm quốc gia này. Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương huyện Cam Lộ đã thực hiện tốt công tác GPMB, đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục đốc thúc nhanh việc xây dựng hoàn thành các khu tái định cư để người dân trong diện giải tỏa mặt bằng sớm di dời đến nơi ở mới.

Đề nghị ban thường vụ huyện ủy tích cực vào cuộc, cùng UBND huyện tăng cường công tác vận động, tuyên truyền đối với những trường hợp chưa nhận tiền bồi thường, hoàn thành bàn giao thông toàn tuyến chính trước ngày 20/4/2024.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu huyện Cam Lộ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư - Ảnh: T.T

Đối với các trường hợp còn vướng mắc công tác GPMB ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của người dân theo thẩm quyền. Những trường hợp nào chưa thống nhất với phương án bồi thường GPMB, đề nghị các địa phương tiến hành rà soát lại từng trường hợp cụ thể với phương châm tính đúng, tính đủ theo quy định của nhà nước, đảm bảo công tâm, khách quan, không vụ lợi cá nhân.

Riêng những trường hợp đã được áp dụng các quy định tốt nhất, có lợi nhất mà người dân vẫn không đồng thuận thì phải thực hiện các biện pháp mạnh, quyết liệt để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, đối với gia đình bà Phan Thị Thủy, ở thôn Rào Trường, xã Hải Thái, huyện Gio Linh, qua kiểm tra thực tế cho thấy đây là trường hợp đặc biệt. Mặc dù nhà ở không nằm trong phạm vi GPMB nhưng xét thấy trong quá trình thi công và sau khi đường cao tốc hoàn thành sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, do đó đề nghị huyện Gio Linh lập hồ sơ, đề xuất phương án trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Một khu tái định cư đang được gấp rút xây dựng ở huyện Cam Lộ - Ảnh: T.T

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh trước 30/4/2024 theo đúng cam kết, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tăng tốc hoàn thành các phần việc còn lại, trong đó tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Các địa phương đốc thúc hoàn thành các khu tái định cư để người dân sớm di dời đến nơi ở mới đảm bảo các điều kiện theo phương châm “Nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”.

Thanh Trúc

Tin liên quan:

Thanh Trúc

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Giới thiệu, phổ biến Luật Đất đai năm 2024

Giới thiệu, phổ biến Luật Đất đai năm 2024
2024-04-12 14:59:00

QTO - Hôm nay 12/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì hội nghị giới thiệu, phổ biến Luật Đất đai năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết