Cập nhật:  GMT+7

Sân chơi bổ ích của thanh niên và vị thành niên xã Gio Quang

Từ năm 2021 đến nay, với nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, Câu lạc bộ (CLB) Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân xã Gio Quang đã góp phần giúp các bạn trẻ ở địa phương hiểu biết hơn thế nào là tình yêu, tình bạn trong sáng, lành mạnh, đặc biệt là biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), từ đó xây dựng cho mình cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Sân chơi bổ ích của thanh niên và vị thành niên xã Gio Quang

CLB Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân xã Gio Quang tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” thu hút các thành viên tham gia -Ảnh: CLBGQ

CLB Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân xã Gio Quang gồm có 50 thành viên, trong đó 19 nam và 31 nữ. Nhiệm vụ của CLB là giúp thanh niên, vị thành niên (TN,VTN) ở địa phương trang bị các kiến thức về SKSS, giảm tình trạng nạo phá thai, tình dục không an toàn trước hôn nhân, góp phần duy trì hôn nhân bền vững, gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng dân số. Chủ nhiệm CLB là Bí thư Đoàn Thanh niên xã có nhiều kinh nghệm trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các hoạt động của đoàn, địa phương nên việc điều hành, giúp CLB hoạt động thuận lợi.

CLB tổ chức sinh hoạt mỗi quý 1 lần. Ban chủ nhiệm CLB thường xuyên trao đổi, thảo luận và xin ý kiến của BCH Xã đoàn, cán bộ chuyên trách dân số xã trong xây dựng các kế hoạch hoạt động và việc phối hợp lồng ghép các hoạt động của CLB với các hoạt động thường xuyên của Đoàn Thanh niên xã nhằm mở rộng đối tượng tuyên truyền và kết nạp thành viên.

Chú trọng đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, tạo cho các thành viên hứng thú tham gia sinh hoạt CLB. Các nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu như: chính sách dân số - KHHGĐ; công tác dân số trong tình hình mới, đặc biệt là tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi học sinh, sinh viên; các chủ đề về tuổi dậy thì, tình yêu đôi lứa, tìm hiểu kiến thức cơ bản về sức khỏe, giới tính ở lứa tuổi TN,VTN, phòng tránh HIV/AIDS và các bệnh lây qua đường sinh sản...

Nhờ vậy, các thành viên luôn tham gia sinh hoạt CLB đầy đủ, tích cực thảo luận, trao đổi sôi nổi các chủ đề. Em Trần Thị Liên, thành viên CLB chia sẻ: “Thời gian đầu mới tham gia CLB, em và các thành viên cũng có phần e ngại vì nhiều nội dung sinh hoạt khi nghe qua khá “nhạy cảm” với lứa tuổi mới lớn.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn được Ban chủ nhiệm CLB phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp kỹ năng, kiến thức bổ ích về chăn sóc SKSS, KHHGĐ, cách phòng tránh các loại bệnh lây nhiễm qua đường sinh sản và tham gia các hoạt động bổ ích khác, em và các thành viên trong CLB cảm thấy mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, thoải mái chia sẻ những vấn đề tế nhị. Các kiến thức có được từ CLB sẽ giúp chúng em không còn bỡ ngỡ khi bước vào đời”.

CLB còn thường xuyên đổi mới, sáng tạo thêm các hình thức tuyên truyền nhằm thu hút thành viên CLB và ĐVTN trên địa bàn tham gia, nâng cao hiệu quả, chất lượng tuyên truyền. Tổ chức các hoạt động truyền thông về chăm sóc SKSS VTN,TN và tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân vào các ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) với các hình thức đa dạng, phong phú, thu hút được đông đảo thành viên CLB, ĐVTN ở xã tham gia như: chương trình giao lưu hái hoa dân chủ nhân ngày Dân số thế giới 11/7, hội thi “Rung chuông vàng” nhân sự kiện ngày Dân số Việt Nam 26/12 và hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số...

Bên cạnh đó, xây dựng các video về nội dung tuyên truyền dân số - KHHGĐ đăng tải trên nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok... tạo được hiệu ứng và tương tác cao, tiếp cận, truyền tải các thông tin cần tuyên truyền đến nhiều ĐVTN hơn.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã, Chủ nhiệm CLB Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân xã Gio Quang Nguyễn Hữu Tân cho biết: “Căn cứ các chủ đề hoạt động trong năm của Huyện đoàn hướng dẫn, Ban chủ nhiệm CLB cụ thể hóa nội dung phù hợp để đưa vào các buổi sinh hoạt của CLB như: tổ chức lồng ghép tuyên truyền, giáo dục về chăm sóc SKSS, KHHGĐ, tư vấn về khám sức khỏe tiền hôn nhân, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn... cho ĐVTN và học sinh THCS, THPT trên địa bàn xã thông qua các hoạt động ngoại khóa, sân khấu hóa, sinh hoạt chuyên đề.

Phối hợp với Chi cục Dân số tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, các ban, ngành đoàn thể của huyện, xã, thôn trong công tác tuyên truyền, vận động về chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân cho thành viên CLB và ĐVTN trên địa bàn xã.

Nhờ vậy, mỗi lần tổ chức sinh hoạt CLB đều thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia, giúp lan tỏa thông điệp của các chủ đề tuyên truyền, vận động sâu rộng hơn. Từ các hoạt động bổ ích của CLB, mỗi thành viên CLB phát huy vai trò như là một tuyên truyền viên của công tác dân số”.

Riêng trong năm 2023, CLB đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã lồng ghép tuyên truyền 8 buổi sinh hoạt với hơn 160 lượt ĐVTN tham gia tại các chi đoàn với nhiều chuyên đề, nội dung phong phú. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã và Liên đội Trường TH&THCS Gio Quang tổ chức 2 buổi ngoại khóa cho học sinh lớp 8 và lớp 9...

Cán bộ chuyên trách dân số xã Gio Quang Hà Thị Loan cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Ban chủ nhiệm CLB xây dựng kế hoạch hoạt động của CLB. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động, giúp thành viên CLB nói riêng, các bạn trẻ trên địa bàn xã nói chung hiểu hơn về tình yêu, SKSS, trang bị những kiến thức tốt hơn trước khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân - gia đình”.

Kô Kăn Sương

Tin liên quan:
  • Sân chơi bổ ích của thanh niên và vị thành niên xã Gio Quang
    Một sân chơi bổ ích

    Giải bóng đá chào mừng 92 năm Ngày truyền thống các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy (1930- 2022) lần đầu tiên được tổ chức vừa kết thúc thành công tốt đẹp. Giải đã tạo ra sân chơi bổ ích, giúp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy rèn luyện sức khỏe, gặp gỡ, giao lưu, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và thắt chặt tình đoàn kết.

  • Sân chơi bổ ích của thanh niên và vị thành niên xã Gio Quang
    Sân chơi thể thao bổ ích dành cho những người làm báo

    Giải Cầu lông Hội Nhà báo Quảng Trị mở rộng được tổ chức thường niên đã tạo nên một sân chơi bổ ích, lành mạnh và cơ hội gặp gỡ, giao lưu, thể hiện tài năng thể thao cho những người làm báo cùng cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Qua 2 năm tổ chức thành công, giải đã tạo dựng được hình ảnh và thương hiệu riêng; tác động tích cực đến sự phát triển bộ môn cầu lông nói riêng và phong trào tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe nói chung; xây dựng nếp sống văn hoá - thể thao lành mạnh trong cán bộ, hội viên các cơ quan báo chí trong tỉnh.


Kô Kăn Sương

 {name} - {time}
{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

“Thắp lửa” phong trào đoàn từ cơ sở

“Thắp lửa” phong trào đoàn từ cơ sở
2024-03-26 05:35:00

QTO - Là những thủ lĩnh “áo xanh” cấp cơ sở, họ luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, tiên phong trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; năng động,...

Những “thủ lĩnh” đoàn năng động

Những “thủ lĩnh” đoàn năng động
2024-03-23 05:45:00

QTO - Nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm và cống hiến hết mình cho công tác đoàn và phong trào thanh niên, những “thủ lĩnh” đoàn trong lực lượng Công an Quảng...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết