Cập nhật:  GMT+7

Phát triển bộ môn Aerobic trong học sinh

Được ưa chuộng bởi sự kết hợp sôi động giữa âm nhạc và các động tác tay, chân mang tính nghệ thuật cao, bộ môn Aerobic hiện đang có những bước phát triển mạnh mẽ trên toàn tỉnh, nhất là trong lứa tuổi học sinh. Những năm qua, việc đưa bộ môn này vào thi đấu chính thức tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng đã thổi luồng gió mới cho thể thao học đường, tạo động lực tập luyện, từ đó góp phần nâng cao thể chất, phát huy tinh thần đồng đội và tính sáng tạo cho các em.

Khỏe và đẹp

Aerobic (thể dục nhịp điệu) là sự kết hợp hài hòa giữa các bài tập với sự nhịp nhàng của cơ thể trên nền nhạc. Sự phối hợp này đến từ nhiều bộ phận trên cơ thể người tập như tay, chân, hông, eo... Để tập môn thể thao này, người tập phải vận động liên tục cùng âm nhạc, tạo không khí sôi nổi, hào hứng. Tại Quảng Trị, Aerobic là môn thể thao xuất hiện từ rất sớm và được nhiều người thuộc các lứa tuổi khác nhau yêu thích.

Phát triển bộ môn Aerobic trong học sinh

Đội thi Aerobic của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Linh đoạt 1 Huy chương Vàng tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VII năm 2024 - Ảnh: D.C

Với trẻ em, đây là bộ môn có tính tập thể, tinh thần đồng đội, giúp các em tự tin trước đám đông để thể hiện năng khiếu của mình. Tập luyện Aerobic tốt cho trẻ nhỏ, bởi các em được vận động liên tục giúp tăng sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể, tay chân linh hoạt và vóc dáng khỏe đẹp hơn. Trưởng thành từ những lớp năng khiếu thể dục nhịp điệu, các bé có kỹ năng tốt, được rèn luyện bài bản sẽ có cơ hội tham gia những sân chơi lớn như Hội khỏe Phù Đổng các cấp.

Em Nguyễn Quỳnh Chi, học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Vĩnh Linh, chia sẻ: “Tập Aerobic giúp em khỏe mạnh, dẻo dai và có tầm vóc cao lớn hơn. Năm nay, em rất vui khi được cùng các bạn tham gia thi đấu môn thể dục Aerobic cấp tiểu học tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh và đoạt Huy chương Vàng. Thành tích này sẽ giúp chúng em thêm hăng say tập luyện, tự tin tham gia nhiều cuộc thi hơn nữa”.

Để một bài biểu diễn Aerobic đẹp mắt, tạo sức hút cho người xem thì các em học sinh phải tập luyện kỹ lưỡng và chuẩn bị rất chu đáo. Với những động tác khó, cần có giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ và điều chỉnh kịp thời. Cô giáo Võ Thị Hương Giang, giáo viên Tổng phụ trách đội Trường THCS Phan Đình Phùng (TP.Đông Hà) cho biết: “Aerobic là bộ môn năng khiếu đòi hỏi quá trình tập luyện lâu dài. So với các bộ môn năng khiếu khác dành cho lứa tuổi học sinh thì bộ môn này khó hơn bởi các em phải có niềm đam mê, năng khiếu âm nhạc. Mỗi động tác trong Aerobic đều cần sự nhanh nhẹn, dứt khoát đi liền với khả năng thẩm âm tốt để những bước di chuyển kết hợp nhuần nhuyễn và khớp theo điệu nhạc. Thấu hiểu điều này, tôi thường xuyên theo sát buổi tập để góp ý, chỉnh sửa, định hướng cho học sinh. Tuy nhiên, tôi vẫn để các em tự tư duy sáng tạo và nêu ý kiến của mình để bài biểu diễn hoàn chỉnh, đồng điệu cùng cả nhóm, điều này sẽ giúp các em vừa phát triển trí tuệ, vừa nâng cao thể chất”.

Dấu ấn tại Hội khỏe Phù Đổng các cấp

Ngày 1/3, nội dung thi đấu thể dục Aerobic cấp tiểu học, Hội khỏe Phù Đổng TP.Đông Hà năm 2024 đã diễn ra tại Trường Tiểu học Hùng Vương. Nội dung này có khoảng 300 vận động viên (VĐV) đến từ 12 trường có cấp tiểu học và Trường Tiểu học, THCS và THPT Trưng Vương tranh tài ở 2 nhóm tuổi 7-9 tuổi và 10-11 tuổi ở 6 nội dung: bài thi theo quy định và bài thi tự chọn 3 người, 8 người. Nhiều đội thi đã thể hiện kỹ năng tốt, tạo dấu ấn chuyên môn cao, biểu diễn đầy tự tin tạo ra một bức tranh đậm chất nghệ thuật và thể thao.

Phát triển bộ môn Aerobic trong học sinh

Bài thi của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, THPT Trưng Vương -Ảnh: D.C

Cũng trong thời gian này, huyện Vĩnh Linh tổ chức thi đấu môn Aerobic cấp tiểu học, Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện với khoảng 200 VĐV đến từ 8 trường tham gia. Đây không chỉ là những cuộc thi mà còn là sân chơi giúp các em trưởng thành về mọi mặt, là bước đệm để lựa chọn những gương mặt xuất sắc tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh.

Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VII năm 2024, môn thi đấu thể dục Aerobic cấp tiểu học diễn ra từ ngày 28-30/3, quy tụ hơn 280 VĐV đến từ 4 phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa, TP.Đông Hà và Trường Tiểu học, THCS, THPT Trưng Vương, Trường Liên cấp hội nhập quốc tế iSchool Quảng Trị tranh tài ở 2 nhóm tuổi 7-9 tuổi và 10-11 tuổi ở 6 nội dung: bài thi theo quy định và bài thi tự chọn 3 người, 8 người.

Các đội dự thi đến từ phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Linh, phòng GD&ĐT Đông Hà... có sự tập luyện dài hơi, chuẩn bị chu đáo đã trình diễn nhiều bài thi đồng đều, đẹp mắt, kỹ thuật khá tốt, tạo dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Môn thi đấu thể dục Aerobic tạo sân chơi cho các em được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thể hiện niềm đam mê, năng khiếu, tranh tài sôi nổi; đánh giá lại phong trào thể dục Aerobic trong các đơn vị, trường học, từ đó, có những định hướng để thúc đẩy phong trào thể dục Aerobic phát triển, tạo nên nhiều sân chơi bổ ích và thiết thực cho học sinh; tuyển chọn các VĐV xuất sắc tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024.

Cần được tiếp sức

Mặc dù có những bước phát triển, thu hút nhiều em học sinh tham gia tập luyện, tuy nhiên việc duy trì tập luyện Aerobic trong trường học vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có giáo viên, huấn luyện viên chuyên về bộ môn này. Tại các cuộc thi thể thao học đường có bộ môn Aerobic thì người phụ trách bộ môn hầu hết đều là giáo viên âm nhạc, giáo viên giáo dục thể chất.

Phát triển bộ môn Aerobic trong học sinh

Các em học sinh để lại ấn tượng trong thi đấu môn thể dục Aerobic tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VII năm 2024 - Ảnh: D.C

Cô giáo Võ Thị Liên, giáo viên môn Âm nhạc, Trường Tiểu học Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, chia sẻ: “Đội Aerobic của Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Linh tham gia môn thi thể dục Aerobic cấp tiểu học, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VII với 41 VĐV thi đấu ở cả 6 nội dung, đoạt 1 HCV, 1 HCB, 4 HCĐ. Đây là thành tích đáng khen ngợi bởi các em chỉ được tập luyện trong vòng 3 tháng từ làm quen đến thi đấu. Bản thân tôi cũng phải tự mày mò, học hỏi không ngừng vì không chuyên sâu về bộ môn này.

Mong muốn lãnh đạo các cấp và ngành GD&ĐT quan tâm đưa bộ môn này vào học đường và tổ chức tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên phụ trách giảng dạy Aerobic; đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động này ở các trường học và phối hợp tổ chức thêm nhiều giải thi đấu Aerobic có quy mô, mang tính thường niên để các em học sinh có thêm sân chơi, giúp giáo viên có cơ hội giao lưu, trao đổi chuyên môn”.

Anh Lê Ngọc Thạnh, chuyên viên chính Phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục Thường xuyên, Sở GD&ĐT cho biết, môn Aerobic được đưa vào chương trình thi đấu chính thức tại 2 kỳ Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VI và VII thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Sở GD&ĐT đối với sự phát triển bộ môn này.

Đặc biệt, tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VII năm 2024, Aerobic nhận được nhiều sự quan tâm, cổ vũ của lãnh đạo ngành GD&DT, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh. Để bộ môn này phát triển, chúng tôi sẽ đề xuất với lãnh đạo Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên về môn Aerobic; quan tâm tổ chức nhiều hội thi cấp tỉnh; chỉ đạo các phòng GD&ĐT, đơn vị trường học động viên, khuyến khích tập luyện bộ môn này trong học sinh. Đây cũng là một cách để rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, tạo sân chơi bổ ích, đoàn kết, giao lưu giữa các trường học trong toàn ngành GD&ĐT.

Hoài Diễm Chi

Tin liên quan:
  • Phát triển bộ môn Aerobic trong học sinh
    Vĩnh Linh duy trì và phát triển bộ môn bóng chuyền

    Huyện Vĩnh Linh được xem là một trong những “cái nôi” của bóng chuyền tỉnh Quảng Trị với nhiều đội bóng, vận động viên (VĐV) thi đấu xuất sắc cho bóng chuyền phong trào cũng như chuyên nghiệp. Để phát huy thế mạnh, huyện đã chú trọng đến công tác bồi dưỡng, đào tạo năng khiếu bóng chuyền nhằm truyền ngọn lửa đam mê và tinh thần thi đấu hết mình cho thế hệ tương lai...


Hoài Diễm Chi

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Bình yên Cồn Cỏ

Bình yên Cồn Cỏ
2024-07-20 05:40:00

QTO - Đã nhiều lần ra đảo Cồn Cỏ, nhưng mới đây có hội bạn là những cựu chiến binh và doanh nhân ở Tuyên Quang rủ rê, tôi đã đồng ý đi ngay. Mà thật ra 10...

Bỏ túi bóng đi!

Bỏ túi bóng đi!
2024-04-20 05:50:00

QTO - Tôi đang đọc lại bác Tô Hoài. Cuốn “Chuyện cũ Hà Nội” (2 phần) dày gần 700 trang. Không thể nói không thú vị. Nhà văn có tài viết gì cũng hay, cũng...

Về Thượng Nghĩa “bắt hôi”

Về Thượng Nghĩa “bắt hôi”
2024-04-20 05:45:00

QTO - “Bắt hôi” ở mỗi vùng miền có thể khác nhau về tên gọi nhưng địa phương nào có hồ nuôi cá thì cũng có công đoạn “bắt hôi” trước khi vệ sinh hồ và xả...

Về ngang qua đất Mường Pồn

Về ngang qua đất Mường Pồn
2024-04-16 10:02:00

QTO - 10 năm trước, nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi tổ chức cầu truyền hình trực tiếp có chủ đề “Từ ATK Thái Nguyên đến chiến dịch...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết