Cập nhật:  GMT+7

Phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức hội thể thao

Những năm qua, hoạt động của các tổ chức hội thể thao từ tỉnh đến cơ sở đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển phong trào thể dục thể thao (TDTT) tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 4 tổ chức hội thể thao cấp tỉnh và 355 câu lạc bộ (CLB) cấp cơ sở.

Phát triển về số lượng lẫn chất lượng

Chủ tịch Liên đoàn Karate tỉnh Dương Mạnh Hùng cho biết, sau Đại hội Liên đoàn Karate tỉnh Quảng Trị lần thứ I, nhiệm kỳ 2023- 2028 vào tháng 5/2023, liên đoàn đã tập trung củng cố phong trào cơ sở, lấy các CLB, võ đường làm trung tâm, lực lượng đang tham gia tập luyện làm nòng cốt nhằm phát triển phong trào Karate tại các địa phương, trường học, gắn liền với nâng cao chất lượng chuyên môn, tạo ra sự phát triển mạnh mẽ cho các năm tiếp theo.

Phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức hội thể thao

CLB Xe đạp thể thao tỉnh tích cực tập luyện để tham gia Ngày hội diễu hành đạp xe Vì Hòa bình, Giải đua Xe đạp tỉnh Quảng Trị năm 2024 “Điểm đến Hòa Bình” diễn ra vào tháng 6/2024 - Ảnh: M.Đ

Thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa TDTT đối với môn Karate; nâng cao chất lượng đào tạo huấn luyện viên (HLV) để từng bước nâng cao trình độ chuyên môn cho võ sinh, tiếp cận phương pháp huấn luyện tốt nhất và những kỹ thuật dạy học mới để chất lượng phong trào được tốt hơn. Luôn gắn việc nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên môn tại các CLB với giáo dục đạo đức và kỹ năng sống, nâng cao thể chất cho võ sinh.

Tăng cường giao lưu giữa các CLB trong liên đoàn, mở rộng giao lưu với các địa phương để tuyển chọn VĐV, tập trung huấn luyện chuyên sâu để tham gia giải do các ngành, địa phương và quốc gia tổ chức.

Đến nay, Liên đoàn Karate tỉnh có hệ thống tổ chức hoàn thiện từ cấp tỉnh đến cấp huyện và CLB; Ban chấp hành gồm các võ sư, những người có uy tín trong hoạt động của môn Karate và trưởng các chi hội cấp huyện.

Hiện toàn tỉnh có 9/10 huyện, thị xã, thành phố có chi hội Karate; trực thuộc chi hội có 38 CLB, với hơn 1.200 võ sinh. Các CLB chú trọng tổ chức những giải đấu để học hỏi lẫn nhau; tổ chức và phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, các kỳ thi thăng đai, đẳng...

Toàn tỉnh hiện có 4 tổ chức hội thể thao, gồm: Liên đoàn Karate tỉnh, Hội Võ thuật Cổ truyền tỉnh, Liên đoàn Quần vợt tỉnh, CLB Xe đạp thể thao tỉnh hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục tiêu đề ra, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng.

Đặc biệt, điểm nhấn về chất lượng của các tổ chức hội thể thao cấp cơ sở là hiện có nhiều VĐV, HLV từng thi đấu đỉnh cao trong sự nghiệp thể thao nay trở về quê hương mở các CLB, tiếp tục đóng góp cho thể thao tỉnh nhà mà anh Nguyễn Trực là một ví dụ.

Những năm 1995-1997, anh Nguyễn Trực đạt nhiều thành tích xuất sắc trong nội dung thi đấu cá nhân môn cờ vua tại các giải cấp tỉnh. Tại đại hội TDTT toàn quốc ở Hà Nội năm 1995, anh được phong danh hiệu VĐV cấp 1 quốc gia. Tâm huyết với bộ môn cờ vua và muốn trao truyền đam mê cho thế hệ trẻ, anh Trực đã thành lập CLB cờ vua Đông Lễ với 65 thành viên. Anh cũng là người sáng lập và đang quản trị trang Facebook “Group Cờ vua” với hơn 34.500 thành viên. CLB đang tập trung đào tạo các thành viên phát triển kỹ năng, tạo nên những hạt nhân tốt để đưa phong trào cờ vua phát triển sâu rộng trên toàn tỉnh.

Theo ghi nhận, số lượng CLB TDTT cơ sở trên địa bàn tỉnh tăng khá nhanh và không ngừng phát triển về chất lượng cũng như đa dạng hóa các mô hình hoạt động. Hiện có 355 CLB TDTT cấp cơ sở hoạt động hiệu quả ở nhiều bộ môn khác nhau như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, zumba, Aerobic..., góp phần tạo thêm môi trường sinh hoạt, nơi tập luyện TDTT thường xuyên cho Nhân dân. Ngoài ra, toàn tỉnh có hơn 150 doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ thể thao, góp thêm nguồn lực vào phát triển sự nghiệp TDTT.

Phát huy vai trò nòng cốt

Song song với việc đẩy mạnh phát triển phong trào Karate ở cơ sở, Liên đoàn Karate tỉnh luôn quan tâm đến công tác đào tạo VĐV giỏi để tham gia các giải thể thao khu vực, toàn quốc; đồng thời phối hợp với Sở VH,TT&DL tổ chức nhiều giải thể thao cấp tỉnh.

Phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức hội thể thao

CLB Karate Nhà Thiếu nhi tỉnh là nơi đào tạo, bồi dưỡng nhiều hạt nhân nòng cốt cho Đội tuyển Karate tỉnh Quảng Trị - Ảnh: M.Đ

Năm 2023, liên đoàn tổ chức Giải Karate các nhóm tuổi tỉnh quy tụ 304 VĐV đến từ 16 đoàn, tranh tài ở 65 bộ huy chương ở các nội dung Kumite và Kata; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đồng diễn Karate tại lễ khai mạc và môn thi đấu Karate-Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VII vào tháng 4/2024.

Ngoài ra, Liên đoàn Karate tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tham gia nhiều giải thể thao thành tích cao cấp quốc gia như: Giải vô địch Karate trẻ quốc gia, Giải vô địch Karate các CLB mạnh quốc gia, Giải vô địch Karate miền Trung - Tây Nguyên...

HLV trưởng Đội tuyển Karate tỉnh Lê Chí Vũ chia sẻ: “Việc Liên đoàn Karate tỉnh phát huy vai trò hạt nhân trong công tác đào tạo VĐV và tổ chức các giải thể thao cấp tỉnh cho võ sinh giúp chúng tôi tuyển chọn được những VĐV tốt nhất vào Đội tuyển Karate tỉnh.

Những VĐV trưởng thành từ các CLB, sau đó được đào tạo bài bản trong Đội tuyển Karate tỉnh đã thi đấu đạt được nhiều thành tích cao trong các giải thể thao khu vực, quốc gia. Vừa qua, Đội tuyển Karate tỉnh thi đấu tại Giải vô địch Karate miền Trung - Tây Nguyên năm 2024 đoạt 1 HCV, 2 HCB, 7 HCĐ. Hiện đội có 13 VĐV, trong đó có VĐV Lê Thị Thúy Ngân vinh dự khoác áo Đội tuyển trẻ Karate Việt Nam”.

Dấu ấn đậm nét của các tổ chức hội thể thao trong toàn tỉnh là công tác đào tạo VĐV có chất lượng hơn và tổ chức các giải đấu chất lượng cao cho thể thao Quảng Trị. Tiêu biểu như Hội Võ thuật Cổ truyền tỉnh, Liên đoàn Quần vợt tỉnh tổ chức các giải cấp tỉnh; nhiều CLB tổ chức các giải thể thao nội bộ và mở rộng thu hút VĐV trên mọi miền đất nước về thi đấu. Từ hệ thống đào tạo năng khiếu và qua các giải đấu này đã tuyển chọn nhiều VĐV giỏi cho thể thao Quảng Trị tham gia các giải khu vực, trong nước và quốc tế đạt thành tích cao.

Tiêu biểu như võ sư Ngọc Phương của Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh giành 1 HCV, 1 HCB tại Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 7; VĐV Trần Văn Nhật của Chi hội Võ cổ truyền huyện Gio Linh giành 2 HCV tại Giải Võ thuật tài năng trẻ Việt Nam năm 2022, 2023 và 1 HCV tại Giải Cup Võ thuật Cổ truyền Hoàng Long năm 2024.

Trưởng Phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở VH,TT&DL Lê Đỗ Như Hoài cho biết, các tổ chức hội thể thao từ tỉnh đến cơ sở đều đang hoạt động có hiệu quả, tạo đà cho phong trào TDTT tỉnh tiếp tục phát triển.

Thông qua các hoạt động, phong trào sôi nổi, rộng khắp đã phát hiện và lựa chọn được các VĐV có năng khiếu, tố chất để bổ sung vào đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh; từng bước nâng cao trình độ trọng tài, HLV về hệ thống kỹ thuật, chiến thuật, trở thành hạt nhân tích cực gây dựng và phát triển phong trào thể thao quần chúng.

Thời gian tới, ngành VH,TT&DL tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ các tổ chức hội thể thao hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa; đồng thời khuyến khích những tổ chức, CLB thể thao tự phát có đầy đủ cơ sở, điều kiện làm các thủ tục theo đúng quy định để trình lên cấp trên ra quyết định thành lập những tổ chức hội, liên đoàn, CLB chính thống; tổ chức điều hành hoạt động mang tính chuyên nghiệp cao, từ đó góp phần đưa vị thế thể thao Quảng Trị lên tầm cao mới.

Nguyễn Minh Đức

Tin liên quan:
  • Phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức hội thể thao
    Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo

    Trong năm 2022, bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Gio Linh đã đạt được những kết quả nổi bật, xứng đáng với vai trò nòng cốt, cầu nối trong công tác nhân đạo. Từ những thành quả đạt được cùng các công trình, phần việc mang ý nghĩa nhân văn tạo niềm tin cho Nhân dân và góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

  • Phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức hội thể thao
    Phát huy vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong công tác nhân đạo

    Những năm qua, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thị xã Quảng Trị đã phát huy tốt vai trò là “cầu nối” trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Qua đó, khơi dậy lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.


Nguyễn Minh Đức

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Vẽ lại “bức tranh” của mẹ

Vẽ lại “bức tranh” của mẹ
2024-05-11 06:00:00

QTO - 1. Mẹ tôi là một người phụ nữ khó tính và nóng tính. Thay vì hay cười nói dịu dàng như các cô, các dì ở đầu trên, xóm dưới, mẹ lại thường xuyên nổi...

Lễ hội Ariêu Piing

Lễ hội Ariêu Piing
2024-05-11 05:50:00

QTO - Sau hơn 10 năm mới được tổ chức, lễ hội Ariêu Piing của người dân tộc thiểu số Pa Kô ở xã A Bung, huyện Đakrông, thu hút đông đảo người dân địa...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết