Cập nhật:  GMT+7

Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô

Aar veh cân đưh là món cháo đặc sản được lưu giữ qua nhiều đời của người Pa Kô. Đây là món ăn thường được nấu chủ yếu vào các dịp lễ, tết hay những lúc nhà có khách quý đến thăm chơi.

Để nấu được nồi cháo thơm, ngon thì rất cần sự chung tay của nhiều người tham gia đi lên rừng, rẫy, xuống suối tìm nguyên liệu, chế biến. Nguyên liệu cháo chủ yếu là gạo, măng, đọt mây, tu vêng, sắn, bí đỏ, rau rớn, các loại gia vị như xả, mía, ớt, tiêu, cá mát, thịt lợn. Cháo sau khi chế biến sẽ tạo thành hỗn hợp đặc sệt với nhiều vị chua, ngọt, mặn, cay và thơm.

Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô

Lên rừng tìm nguyên liệu nấu món Aar veh cân đưh.

Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô

Già, trẻ, gái, trai cùng vui vẻ ngồi bên nhau chế biến nguyên liệu nấu cháo.

Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô

Các nguyên liệu (trừ gia vị bỏ sau) cho vào nấu chung trong nồi cháo cùng lúc.

Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô

Cháo sau khi nấu chín được dọn ra trên những chiếc A Điên (mâm).

Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô

Các cô gái Pa Kô chuẩn bị món thịt lợn nạc ăn cùng cháo.

Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô

Trong lúc đợi cháo chín, mọi người cùng hát dân ca Pa Kô trong không khí vui tươi, ấm cúng

Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô

Chủ và khách quây quần cùng thưởng thức món Aar veh cân đưh thơm ngon.

Mọi người ngồi bên bếp lửa nhà sàn cùng nấu, đợi đến khi cháo chín và dọn ăn. Nếu có khách quý, người Pa Kô đem rượu cần ra mời.

Bên mâm cháo ấm cúng, men rượu nồng, người Pa Kô thường sử dụng nhạc cụ hát những bài dân ca ngọt ngào với chủ đề củng cố, tăng cường tình đoàn kết, giáo dục con cháu giữ gìn, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống, món ẩm thực đặc trưng của dân tộc mình.

Cháo mang ý nghĩa củng cố, tăng cường tình đoàn kết trong mọi việc giữa gia đình và người dân trong các bản làng.

Minh Long

Tin liên quan:
  • Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô
    Đổi A-lỗq, món ăn đặc trưng của người Pa Kô

    Khi còn thơ bé, tôi đã biết đến món Đổi A-lỗq (cơm nếp ống tre) của người Pa Kô qua những lần được bố đưa về thăm quê nội ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, nằm cạnh dòng Krông Klang thơ mộng. Những vị thơm ngon đặc trưng của món cơm nếp ống tre còn in sâu trong tâm trí sau những lần tôi may mắn được tham gia các dịp lễ, hội, cùng người dân quê hương thưởng thức món ăn truyền thống này.

  • Món cháo đặc sản của đồng bào Pa Kô
    Niềm vui “Mừng lúa mới” của đồng bào Pa Kô

    Trong đời sống tâm linh của đồng bào Pa Kô không thể thiếu nghi lễ cúng “Mừng lúa mới” bởi theo quan niệm của bà con, nghi lễ này sẽ mang lại cho họ cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


Minh Long

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Thiên đường... kiếp sau

Thiên đường... kiếp sau
2024-11-16 05:55:00

QTO - Mày cúi thấp đầu xuống, thầy đến gần rồi đấy. Chị thều thào nói với thằng Hên rồi cúi mọp người chờ bước chân của thầy tới. Mọi người quanh chị cũng...

Chột môn muối chua

Chột môn muối chua
2024-11-16 05:50:00

QTO - Người ta có thể kiêng khem, từ chối nhiều món sơn hào hải vị nhưng rau dưa “ruột rà quê xứ” thì thực khách từ bình dân tới giàu có đôi lúc da diết...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long