Cập nhật:  GMT+7

Lãnh đạo tỉnh thăm, kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp

Hôm nay 16/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đi thăm, kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện Hướng Hóa, Cam Lộ và Gio Linh.

Lãnh đạo tỉnh thăm, kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp

Thăm HTX Nông sản Khe Sanh - Ảnh: L.A

Tại huyện Hướng Hóa, đoàn đã đến thăm Hợp tác xã (HTX) Nông sản Khe Sanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến cà phê theo hướng canh tác bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp cận thị trường mới, tăng lợi nhuận cho hộ trồng cà phê, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là phụ nữ người Vân Kiều.

Đồng thời, mang đến cơ hội cho những hộ nông dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được tham gia vào chuỗi sản xuất, được tập huấn quy trình trồng, chế biến cà phê hữu cơ, ký kết thu mua theo nhóm hộ nông dân nhằm đảm bảo tính minh bạch, phân phối lợi ích công bằng giữa người trồng, người chế biến; hướng tới bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho người trồng và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đóng góp vào sự phát triển KT - XH và môi trường một cách bền vững.

Lãnh đạo tỉnh thăm, kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp

Thăm điểm du lịch Vườn hoa Chân trời - Ảnh: L.A

Đoàn cũng đến thăm điểm du lịch Vườn hoa Chân trời, xã Hướng Tân, có diện tích khoảng 0,4 ha với nhiều loài hoa đẹp cùng hệ thống nhà nghỉ, dịch vụ ẩm thực. Trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn, nơi đây đã đón hơn 30.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chụp ảnh và thưởng thức ẩm thực.

Tại chuyến thăm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao hiệu quả các mô hình nông nghiệp, du lịch tại huyện Hướng Hóa.

Đồng thời nhấn mạnh, Hướng Hóa vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, phong cảnh đẹp và nền khí hậu lý tưởng. Vì thế, cần tập trung phát triển các điểm du lịch gắn với dịch vụ nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực mang tính bản địa; quan tâm vấn đề xử lý môi trường, bảo vệ nguyên trạng cảnh quan tự nhiên tại các điểm du lịch khi khai thác; tăng cường công tác quảng bá, truyền thông du lịch địa phương.

Tạo cơ chế, khuyến khích cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các mô hình du lịch tại địa phương; phát triển du lịch cộng đồng gắn liền lợi ích của cư dân bản địa thông qua sự quản lý chặt chẽ của chính quyền các cấp.

Là vùng trồng cà phê đặc trưng của Quảng Trị, sản phẩm cà phê trên địa bàn huyện những năm gần đây đã và đang được đầu tư, cải thiện về quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng để đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Do vậy, huyện Hướng Hóa cần có nhiều chính sách hữu hiệu hơn nữa để khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX xây dựng thương hiệu, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cà phê đặc sản thông qua các chương trình xúc tiến thương mại.

Lãnh đạo tỉnh thăm, kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp

Nắm bắt hình hình sản xuất đầu năm tại Công ty TNHH Tiến Phong Cam Lộ - Ảnh: L.A

Tại huyện Cam Lộ, đoàn đã đến thăm, kiểm tra hình hình sản xuất, kinh doanh đầu năm tại Công ty TNHH Tiến Phong Cam Lộ, Cụm công nghiệp Cam Thành, với thị trường hợp tác đầu ra sản phẩm như: Châu Âu, Australia, Bắc Mỹ... Doanh thu năm 2023 của doanh nghiệp đạt hơn 145 tỉ đồng. Tạo việc làm cho hơn 400 lao động với mức thu nhập bình quân từ 6 - 9 triệu đồng/tháng.

Thời gian qua, để đảm bảo nguồn hàng ổn định, công ty đã ký kết với các đơn vị trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh, có nguồn gốc nguyên liệu gỗ rõ ràng, đạt chứng chỉ FSC. Định hướng năm 2024, công ty sẽ tuyển dụng thêm 150 lao động, nâng doanh thu dự kiến lên 200 tỉ đồng.

Chia sẻ với những khó khăn cũng như nỗ lực của Công ty TNHH Tiến Phong Cam Lộ trong thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang mong rằng, tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực đưa đơn vị ngày một phát triển.

Nhấn mạnh, hoạt động của công ty trong thời gian qua đã phát huy được vùng nguyên liệu từ gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh, sử dụng công nghệ tiên tiến của Châu Âu, giải quyết việc làm cho nguồn lao động lớn trên địa bàn và là một trong những cánh chim đầu đàn trên địa bàn tỉnh trong sản xuất, chế biến sâu sản phẩm từ gỗ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tin tưởng rằng, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đưa thương hiệu gỗ Quảng Trị vươn xa trên thị trường trong nước và thế giới.

Lãnh đạo tỉnh thăm, kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang động viên nông dân HTX Phước Thị sản xuất đầu năm mới - Ảnh: L.A

Đến thăm, động viên nông dân tại HTX Phước Thị, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành sản xuất của địa phương, sự chủ động của người dân trong sản xuất vụ đông xuân năm nay.

Đề nghị huyện Gio Linh tiếp tục chỉ đạo sát sao các địa phương, HTX chăm sóc bảo vệ diện tích cây trồng đã xuống giống. Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo và nhân rộng các mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất, thu hút doanh nghiệp, nông dân đầu tư xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản hàng hóa.

Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới vào phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cơ giới hóa sản xuất; mở rộng diện tích canh tác lúa sạch, lúa hữu cơ để tạo thương hiệu cho hạt gạo địa phương.

Lê An

Tin liên quan:

Lê An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Dâng hoa tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Dâng hoa tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn
2024-02-15 08:52:00

QTO - Sáng nay 15/2, trong không khí phấn khởi mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn, Ban Thường vụ Thành ủy Đông Hà long trọng tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm...

Hội đu truyền thống thôn Hà Lợi Trung

Hội đu truyền thống thôn Hà Lợi Trung
2024-02-13 10:43:00

QTO - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của những ngày xuân Giáp Thìn, sáng nay 13/2 (mồng 4 Tết) thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, huyện Gio Linh tổ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết