Cập nhật:  GMT+7

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường

Chiều nay 15/9, tại TP. Đông Hà, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập 16/9 (2003 - 2023). Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đến dự.

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm - Ảnh: Trần Tuyền

Ngay sau khi Quốc hội khóa XI thông qua nghị quyết về việc thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 1943/QĐ-UB ngày 16/9/2003 thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều đóng góp trong thực hiện mục tiêu phát triển KT- XH của tỉnh nhà thông qua việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước.

Nổi bật như kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các chủ trương, cơ chế chính sách, đề án phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và tình hình thực tế của địa phương trong từng giai đoạn cụ thể.

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Trần Tuyền

Các mặt công tác được thể hiện như: quản lý đất đai có chuyển biến tích cực; quản lý tài nguyên nước, khoáng sản được giám sát chặt chẽ; thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư được quan tâm thực hiện nghiêm túc; thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt được đẩy mạnh; quản lý tài nguyên, môi trường biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả...

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Trần Tuyền

Với những thành tích đạt được, Sở Tài nguyên và Môi trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2013, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2018, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, cùng nhiều bằng khen của bộ, ngành trung ương và của tỉnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chúc mừng những nỗ lực, thành quả đã đạt được của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua.

Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý tài nguyên và môi trường trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Minh Ngân yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Trị xác định những việc quan trọng, cấp bách cần giải quyết để kịp thời kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý hiệu quả, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân trao Kỷ niệm chương cho Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng và Giám đốc Sở Nội vụ Ngô Quang Chiến - Ảnh: Trần Tuyền

Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu; thúc đẩy bộ máy hành chính vận hành hiệu quả với phương châm sáng tạo, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, khắc phục những hạn trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản.

Chủ động tham mưu UBND tỉnh tổ chức lập, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm bố trí quỹ đất hợp lý cho phát triển kết cấu hạ tầng, công nghiệp, thương mại và xây dựng các khu đô thị, xây dựng nông thôn mới đảm bảo đồng bộ.

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao kỷ niệm chương cho các cá nhân- Ảnh: Trần Tuyền

Bên cạnh việc khai thác sử dụng đất phải gắn liền với việc bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ tốt diện tích đất rừng hiện có, đẩy mạnh việc trồng mới, nâng cao độ che phủ và khoanh nuôi tái sinh rừng. Tập trung giải quyết vấn đề môi trường trong hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các làng nghề.

Chuyển dịch sang phát triển công nghiệp xanh, công nghệ cao thân thiện với môi trường gắn với xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Ứng dụng công nghệ hiện đại trong giải quyết vấn đề xử lý rác thải, nước thải.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thành xây dựng và khai thác vận hành cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường, đặc biệt là cơ sở dữ liệu đất đai.Chú trọng công tác truyền thông để người dân và doanh nghiệp tham gia tích cực hơn trong quản lý, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân trao bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho các cá nhân - Ảnh: Trần Tuyền

Để phát huy vai trò của ngành tài nguyên và môi trường đối với nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu thời gian tới, toàn ngành tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực được giao.

Trong đó, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án trọng điểm, động lực của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả quy hoạch tỉnh sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo chỉ tiêu, cơ cấu sử dụng đất phù hợp với định hướng, kịch bản phát triển KT – XH của địa phương trong từng giai đoạn cụ thể.

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể Sở Tài nguyên và Môi trường - Ảnh: Trần Tuyền

Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm và đúng quy định của pháp luật.

Dịp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng kỷ niệm chương cho 68 cá nhân; tặng bằng khen cho 1 tập thể, 9 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân. Sở Tài nguyên và Môi trường tặng giấy khen cho 10 cá nhân.

Trần Tuyền

Tin liên quan:

Trần Tuyền

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết