Cập nhật: 22/01/2023 04:28 GMT+7

Ước vọng với trầm hương

Sau nhiều năm bôn ba kinh doanh, học nghề ở các tỉnh phía Nam, cách đây vài năm chàng trai trẻ Trịnh Minh Triển (34 tuổi) quyết định hồi hương tạo lập cơ sở Xưởng Mộc Việt, chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm sạch từ trầm hương tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Cơ sở không chỉ mang lại thu nhập khá cao cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Tạo thương hiệu từ sản phẩm sạch

Những ngày cận Tết này cơ sở Xưởng Mộc Việt của vợ chồng Triển hoạt động tất bật hơn. Trong thoang thoảng mùi trầm hương dịu nhẹ, tôi theo chân Triển tham quan cơ sở của anh khi hàng chục nhân công đang hối hả làm việc ở các công đoạn khác nhau. Những mẻ nhang trầm sạch được làm ra liên tục và được phơi đầy một khoảng sân. Phía trong, những người thợ cũng hối hả thực hiện các công đoạn khác nhau để làm ra những chuỗi tràng hạt.

“Hàng hóa dịp cận Tết này có phần nhiều hơn nên hoạt động của xưởng cũng bận rộn hơn thường ngày. Khoảng vài ngày đến một tuần là xưởng mình xuất hàng đi một lần, với khối lượng từ 1-1,5 tấn sản phẩm gồm nhang trầm, vòng chuỗi hạt…”, anh Triển cho hay.

Ước vọng với trầm hương

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của cơ sở Xưởng Mộc Việt tham gia một hội chợ xúc tiến thương mại được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị trong năm 2022- Ảnh: NVCC

Về cái duyên đến với nghề, anh Triển cho biết dù mình học ngành kế toán nhưng đã chọn đi xuất khẩu lao động sau khi tốt nghiệp. Sau vài năm lao động ở nước ngoài, năm 2016 anh vào miền Nam lập nghiệp. Những ngày tháng làm việc ở các tỉnh phía Nam, anh tình cờ biết và cảm thấy thích thú với các sản phẩm làm từ trầm hương. Thế là anh dấn thân tìm hiểu, đồng thời mày mò kinh doanh các sản phẩm từ trầm hương như tràng hạt, nhang trầm…

Ban đầu, anh hợp tác liên kết với các cơ sở sản xuất để đặt sản phẩm trầm hương về bán online. Qua một thời gian, nhận thấy tiềm năng lớn từ lĩnh vực kinh doanh này, anh nghĩ đến việc phải chủ động sản xuất để kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn. Vì thế anh dành thời gian đi rất nhiều cơ sở ở phía Nam để học nghề.

Khoảng năm 2018, sau khi tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm, anh trở về quê đầu tư các trang thiết bị, máy móc mở cơ sở Xưởng Mộc Việt chuyên chế tác, sản xuất nhang trầm sạch, chuỗi tràng hạt.

“Các sản phẩm từ trầm hương trên thị trường hiện nay rất nhiều, đa dạng chủng loại và mẫu mã. Vì vậy, khi xác định mở cơ sở làm ăn lớn mình đã trăn trở rất nhiều và quyết định sẽ làm ra sản phẩm sạch và tự nhiên hoàn toàn, không can thiệp bằng chất tạo màu, tạo mùi. Dù lợi nhuận ban đầu có thể thấp, khách hàng có phân khúc riêng và có thể ít hơn nhưng mình nghĩ hướng đi như vậy sẽ bền vững lâu dài, bởi vì khách hàng ngày càng quan tâm đến việc sử dụng các sản phẩm từ trầm hương đảm bảo chất lượng, tốt cho sức khỏe”, anh Triển nói.

Khác với nhiều cách làm truyền thống trong kinh doanh là “tạo lập cơ sở, phát triển sản phẩm rồi mới tìm cách giới thiệu, quảng bá, đẩy mạnh truyền thông” thì với anh Triển: “Tôi thì làm ngược lại, đó là vừa ném đá vừa dò đường: Nghĩa là thông qua mạng xã hội và các sản giao dịch thương mại điện tử, mình cố gắng thăm dò nắm bắt sở thích, xu hướng, nhu cầu sử dụng của khách hàng để sản xuất sản phẩm phù hợp.

Bước đầu, cơ sở mới chỉ chú trọng 2 dòng sản phẩm chính là nhang cây, nhang nụ và vòng chuỗi hạt đeo tay (mỗi dòng đều có nhiều phân khúc từ phổ thông đến cao cấp). Ngoài chất lượng sản phẩm, chúng tôi cũng chăm chút đầu tư mẫu mã bắt mắt, tinh tế để dễ tiếp cận và gây ấn tượng tốt với khách hàng. Những loại sản phẩm này hiện đã tiêu thụ ổn định và được khách hàng tin dùng”, anh Triển vui mừng cho biết.

Ước vọng vươn xa

Lý giải về việc không chọn mở cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh mà đặt tại quê nhà Hà Xá, anh Triển cho rằng mình có nhiều mục tiêu và dự định khi quyết định làm vậy.

Ước vọng với trầm hương

Các sản phẩm sản xuất từ trầm hương của cơ sở Xưởng Mộc Việt - Ảnh: NVCC

Theo anh, ở quê đất đai rộng rãi, chi phí nhân công đỡ hơn và hơn hết là sẽ tạo được việc làm, thu nhập cho rất nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương.

“Ngoài ra, tôi hiện đang thử nghiệm và dự định sau này sẽ trồng cây dó bầu tạo trầm để có thể chủ động một phần nguyên liệu sản xuất”, anh Triển nói.

Có một điều khá lạ là hiện nay nhà xưởng sản xuất anh Triển đặt tại thôn Hà Xá; văn phòng giao dịch chính đặt tại TP. Đông Hà. Trong khi đó kho xưởng phân phối hàng anh lại đặt ở… TP. Hồ Chí Minh.

Anh Triển cho hay: “Thú thật là khâu dịch vụ vận chuyển, phân phối hàng hóa ở tỉnh mình hiện còn khá chậm nên tôi quyết định để kho phân phối hàng ở TP. Hồ Chí Minh cho tiện. Bên cạnh đó, mình chủ yếu giao dịch online, phân phối hàng thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki, Tiktok… nên mặt bằng và khoảng cách địa lý không còn quá quan trọng”.

Để hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn đảm bảo, anh đã tuyển và đào tạo nghề, kỹ năng làm việc cho lao động để đáp ứng tốt yêu cầu công việc. Cơ sở sản xuất của anh Triển hiện nay tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động, chủ yếu là người ở địa phương. Họ làm việc trực tiếp tại cơ sở sản xuất và văn phòng giao dịch, vận hành bán hàng; kho phân phối sản phẩm ở TP. Hồ Chí Minh với thu nhập từ 7-12 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều lao động tại địa phương được tạo việc làm ổn định hết sức vui mừng. Chị Vũ Thị Thanh Hòa trước đây làm công nhân may, nay được nhận làm ở bộ phận sản xuất nhang cây vui vẻ nói: “Được làm việc ở xưởng ngay gần nhà với mức tiền công hơn 7 triệu đồng/tháng, tôi thật sự rất vui. Làm ở đây mình vừa có thu nhập ổn định để nuôi con cái ăn học, mỗi khi kẹt việc nhà hay vào mùa vụ mình còn có thể xin nghỉ được vài ngày nên cũng thuận tiện”.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh của Xưởng Mộc Việt đã bắt đầu mang lại hiệu quả. Tổng doanh thu của cơ sở trong năm 2022 đạt gần 6 tỉ đồng, trong đó lợi nhuận ước đạt từ 20%-30% tổng doanh thu. Các sản phẩm của Xưởng Mộc Việt hiện đã được tiêu thụ ở mọi miền đất nước, còn được một số khách hàng cá nhân ở Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản nhập về bán lẻ.

“Tôi ấp ủ xây dựng một thương hiệu trầm hương của Quảng Trị có sức vươn xa hơn trên thị trường. Hiện nay tôi đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất vừa để nâng cao hiệu quả kinh doanh, vừa tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Thời gian tới tôi sẽ phát triển thêm một số sản phẩm như tượng mỹ nghệ, tiểu cảnh phong thủy… từ trầm hương.

Tôi cũng mong muốn chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tạo điều kiện thêm về vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ việc liên doanh, liên kết, tìm kiếm thị trường, xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế”, anh Triển tâm sự.

Đức Việt

Tin liên quan:
  • Ước vọng với trầm hương
    Nuôi khát vọng làm giàu trên quê hương

    Thời gian gần đây, phong trào thanh niên lập thân, khởi nghiệp làm giàu trên địa bàn huyện Hải Lăng diễn ra sôi nổi. Nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế thành công, tạo sức lan tỏa lớn, thúc đẩy phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế, làm giàu và góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động nông thôn.

  • Ước vọng với trầm hương
    Người nặng lòng với quê hương

    Tập thơ “Nhớ và quên” của nhà thơ Nguyễn Hữu Thắng, do nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành tháng 8 năm 2018, gồm 69 bài, 135 trang in. Tính đến nay anh đã xuất bản 6 tập thơ (Gương mặt đồng quê; Những tấm lòng cao quý; Mảnh đất và cuộc đời; Thức đợi vầng trăng; Nhớ và quên; Nhặt lên từ bùn).


Đức Việt

Các tin đã đưa

Đi chợ không dùng tiền mặt

Đi chợ không dùng tiền mặt
2023-02-04 04:35:00

QTO - Việc mua bán hàng hóa tại các chợ nói chung trên địa bàn tỉnh như cửa hàng, siêu thị, chợ truyền thống..., đặc biệt mua bán vào dịp trước, trong và...

Từ Ô Lâu ta ra đến Nhị Hồ*

Từ Ô Lâu ta ra đến Nhị Hồ*
2023-01-22 04:22:00

QTO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chuyển cho tôi đọc bài báo của anh mới đăng trên Tạp chí Cộng sản với tựa đề: “Tiếp tục tạo bước tiến mạnh...

Hiệu quả các mô hình khuyến nông

Hiệu quả các mô hình khuyến nông
2023-01-19 05:01:00

QTO - Năm 2022, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn từ thời tiết, khí hậu; sâu, bệnh; thị trường tiêu thụ nông sản... nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt...

Công nghiệp, thương mại một năm bứt phá

Công nghiệp, thương mại một năm bứt phá
2023-01-18 20:19:00

QTO - Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Đặc biệt nhờ...

Làng hoa An Lạc khoe sắc đón xuân

Làng hoa An Lạc khoe sắc đón xuân
2023-01-18 18:53:00

QTO - Thêm một mùa hoa Tết đã đến với người trồng hoa ở An Lạc, thêm một vụ hoa hứa hẹn mang đến niềm vui được mùa, được giá làm vơi bớt những vất vả, lo...

Hội chợ xuân của phụ nữ vùng biên giới

Hội chợ xuân của phụ nữ vùng biên giới
2023-01-18 05:30:00

QTO - Nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm do hội viên, phụ nữ ở địa phương sản xuất, kinh doanh, Hội LHPN thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa vừa tổ chức...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết