Cập nhật:  GMT+7

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán là thời điểm gia tăng các mối nguy gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm do nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng đột biến. Trước tình hình đó, ngành y tế đã triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành nhằm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa sự cố về thực phẩm cho người dân.

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán

Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại một quầy hàng ở chợ -Ảnh: P.T

Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do ngành y tế chủ trì đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm ở các huyện: Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị và TP. Đông Hà.

Mục tiêu của hoạt động này nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2024; đánh giá công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, ngành từ tuyến tỉnh, huyện đến xã và việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kịp thời phát hiện, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Đồng thời huy động các kênh truyền thông đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong việc đảm bảo ATTP.

Ông Hoàng Đình Ấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Trị cho biết: Đoàn liên ngành do ngành y tế chủ trì tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh những mặt hàng thiết yếu phục vụ tết như siêu thị, chợ đầu mối, làng nghề... Mục tiêu nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo ATTP, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân”.

Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, thủ tục hành chính như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, tem, nhãn mác...

Sau thời gian triển khai đợt 1, đoàn đã thực hiện test nhanh trên 66 mẫu thực phẩm tại 30 quầy hàng kinh doanh chả, hải sản, tạp hóa ở các chợ và đều cho kết quả âm tính.

Trong 6 cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra có 2 cơ sở vi phạm, đoàn kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cơ sở với số tiền 2 triệu đồng; yêu cầu tạm dừng 1 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mì do không đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP.

Ngoài ra, đoàn cũng đã tiến hành gửi 5 mẫu kiểm nghiệm gồm hạt dưa, mứt dừa, miến, bột gạo dạng sợi của Lào và đang đợi kết quả từ Viện Kiểm nghiệm trung ương. Cùng với hoạt động kiểm tra, đoàn liên ngành đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP đến các chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong việc tuân thủ quy định về bảo đảm ATTP, phòng ngừa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Oanh, một tiểu thương tại chợ thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Tôi kinh doanh mặt hàng chả 25 năm nay, một ngày tôi bán được 7- 8 kg chả, ngày tết có thể lên đến 10 - 15 kg. Để đảm bảo ATTP, tôi chỉ dùng các loại phụ gia theo khuyến cáo của ngành y tế, không sử dụng chất bảo quản để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì thế, sản phẩm của cơ sở chúng tôi được khách hàng tin dùng”.

Dự kiến, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiếp tục tiến hành kiểm tra đợt 2 vào thời điểm cận tết Nguyên đán. Thông qua công tác kiểm tra nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và sự phát triển, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Phương Thảo

Tin liên quan:
  • Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán
    Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán

    Vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề không mới nhưng nỗi lo của người tiêu dùng thì cứ đến hẹn lại lên. Gần tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm càng phong phú, đa dạng thì thực phẩm bẩn càng có cơ hội xâm nhập, trà trộn. Để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe người dân, từ ngày 5/12/2022 đến 12/3/2023 ngành chức năng từ trung ương đến địa phương tập trung kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

  • Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán
    Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Quý Mão

    Sáng nay 4/1, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.


Phương Thảo

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Người “trả nợ” rừng

Người “trả nợ” rừng
2024-01-27 05:25:00

QTO - Những ngày giáp Tết, khi cơn gió mang hơi thở mùa xuân nhè nhẹ đến, cũng là thời điểm anh Lê Phúc Nhật, ở thôn Phương An 2, xã Cam Nghĩa, huyện Cam...

Dẫn vốn tiếp sức thanh niên

Dẫn vốn tiếp sức thanh niên
2024-01-25 05:50:00

QTO - Hiểu rõ ý nghĩa của đồng vốn, thời gian qua, các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh đã trở thành nhịp cầu dẫn vốn chính sách đến với thanh niên. Sự tiếp sức...

Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi thỏ

Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi thỏ
2024-01-25 05:15:00

QTO - Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn huyện Cam Lộ được nhiều hội viên hưởng ứng tích cực. Ngày càng có nhiều chị em hiện thực...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết