Cập nhật:  GMT+7

Làm giàu cho mình, hỗ trợ người khác thoát nghèo

Sau gần 6 năm đầu tư kinh doanh vật liệu xây dựng và thi công nhà dân dụng, anh Phan Văn Minh ở Khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh đã khẳng định được năng lực trong lĩnh vực này. Hiện anh sở hữu khối tài sản khá lớn ở thị trấn vùng biển với tổng giá trị hơn 12 tỉ đồng, doanh thu của công ty giai đoạn 2017- 2022 là 70 tỉ đồng, trừ chi phí bình quân mỗi năm gia đình anh lãi hơn 1 tỉ đồng.

Làm giàu cho mình, hỗ trợ người khác thoát nghèo

Anh Minh giới thiệu về máy cán tôn - Ảnh: N.T

Anh Minh hiện là Giám đốc Công ty TNHH Tiến Minh Quảng Trị. Một ngày diễn ra với anh rất bận rộn. Ngoài quản lý chung ở trụ sở chính của công ty, anh còn trực tiếp đi kiểm tra các công trình xây dựng nhà ở theo hợp đồng trên địa bàn thị trấn Cửa Việt và các xã dọc vùng biển. Sinh ra và lớn lên ở Cửa Việt, anh Minh từng có nhiều năm tham gia đánh bắt khai thác thủy hải sản và làm thợ cơ khí.

Tuy nhiên, nhận thấy xuất khẩu lao động có thể giúp nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, tạo việc làm, sau khi hết hạn hợp đồng sẽ có một số vốn nên năm 2012, anh quyết định đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Trong thời gian lao động ở nước bạn, nhờ có kinh nghiệm về cơ khí nên anh được chủ sử dụng lao động tin tưởng giao giám sát, thi công nhiều công trình và được trả lương cao hơn lao động bình thường.

Sau khi hoàn thành hợp đồng lao động, anh trở về nước, mở xưởng cơ khí tại Cửa Việt. Trong quá trình này, anh nắm bắt nhu cầu về vật liệu xây dựng của người dân tại địa phương cao nên năm 2017, anh quyết định đầu tư toàn bộ vốn tích lũy khi đi lao động xuất khẩu để thành lập công ty thương mại vật liệu xây dựng.

“Trong quá trình sản xuất kinh doanh tôi luôn trăn trở tìm những giải pháp, cách làm để đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, nhu cầu các công trình xây dựng cần có kết cấu vững chắc và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nên tôi nghiên cứu kinh doanh một số mặt hàng có độ bền cao, thân thiện môi trường, chống chịu được điều kiện khắc nghiệt của khí hậu, đặc biệt là vùng ven biển của tỉnh Quảng Trị”, anh Minh chia sẻ.

Tích cực đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường nên công ty anh phát triển nhanh. Hiện công ty tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, thu nhập bình quân 100 triệu đồng/người/ năm, ngoài ra còn tạo việc làm thời vụ cho 20 lao động địa phương với mức tiền công từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài sản xuất kinh doanh, anh Minh còn tích cực tham gia các hoạt động do các hội, đoàn thể và Mặt trận, chính quyền các cấp tổ chức như tham gia tổ hòa giải, tổ bảo vệ dân phố; tham gia các cuộc vận động, phong trào như “Chung sức xây dựng đô thị văn minh ”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Ngày vì người nghèo”; các hoạt động xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng khu phố, thị trấn ngày càng phát triển toàn diện.

Riêng năm 2020, gia đình anh hỗ trợ khu phố 20 triệu đồng để xây dựng đoạn đường bê tông đi vào lối xóm. Đặc biệt, mỗi năm, gia đình anh cho hội viên nông dân nghèo ở địa phương mượn với tổng số vốn từ 200 - 300 triệu đồng, tạo điều kiện giúp người dân có vốn để đầu tư sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Ngọc Trang

Tin liên quan:
  • Làm giàu cho mình, hỗ trợ người khác thoát nghèo
    Không chỉ làm giàu cho riêng mình

    Cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, nhiều năm qua, cơ sở sản xuất chậu cảnh của anh Lê Đăng Khanh (38 tuổi) ở thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

  • Làm giàu cho mình, hỗ trợ người khác thoát nghèo
    “Cần câu” cho hộ mới thoát nghèo

    Được triển khai từ năm 2015, đến nay chương trình tín dụng cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định 28/2015/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 28) đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giúp các hộ gia đình mới thoát nghèo ở nhiều địa phương trong tỉnh có thêm điều kiện phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống.


Ngọc Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nỗi lo mang tên “tàu giã cào”

Nỗi lo mang tên “tàu giã cào”
2023-08-26 05:30:00

QTO - Việc tàu giã cào có công suất lớn từ các địa phương đến vùng biển Quảng Trị để khai thác hải sản gần bờ, không chỉ làm cho nguồn lợi thủy hải sản bị...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết