Cập nhật:  GMT+7

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có ý nghĩa quan trọng đối với người lao động (NLĐ), doanh nghiệp nên thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh luôn quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác ATVSLĐ. Thông qua những hoạt động này đã từng bước cải thiện điều kiện làm việc, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Công ty Cổ phần Thiên Tân phối hợp tổ chức diễn tập về an toàn vệ sinh lao động -phòng chống cháy nổ cho công nhân lao động- Ảnh do công ty cung cấp

Là đơn vị chuyên về sản xuất vật liệu xây dựng với điều kiện lao động có yếu tố nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động cao nên thời gian qua, công tác bảo đảm ATVSLĐ - phòng chống cháy nổ luôn được Công ty Cổ phần Thiên Tân đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thiên Tân Lê Thị Như Hoa cho biết: “Ngay từ đầu năm, công ty đã xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động, chúng tôi đã tập trung vào việc xây dựng các biện pháp, giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, quy trình tổ chức sản xuất và các biện pháp bảo đảm an toàn lao động. Theo đó, công đoàn đã tham gia cùng lãnh đạo công ty xây dựng nội quy lao động, nội quy thực hiện công tác bảo đảm ATVSLĐ, quy trình vận hành máy móc thiết bị, các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, biện pháp bảo đảm an toàn lao động.

Đồng thời, định kỳ hằng năm, chúng tôi tổ chức huấn luyện kỹ thuật ATVSLĐ cho cán bộ công nhân lao động; tổ chức trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân; khám sức khỏe định kỳ, phân loại sức khỏe, qua đó bố trí sắp xếp công việc phù hợp với điều kiện sức khỏe của NLĐ.

Công ty đã thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các tổ sản xuất và xây dựng quy chế hoạt động, mạng lưới ATVSV hoạt động dưới sự quản lý và hướng dẫn của ban chấp hành công đoàn cơ sở (CĐCS)…

Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức huấn luyện định kỳ và các lớp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân lao động trong việc thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATVSLĐ. Nhờ tích cực làm tốt công tác ATVSLĐ nên trong những năm qua tại công ty không xảy ra tai nạn lao động nặng, góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ”.

Để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, thời gian qua, hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chính sách về ATVSLĐ được các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện. Từ năm 2013 đến nay, các cấp công đoàn đã tổ chức được 460 lớp tuyên truyền và 180 cuộc tư vấn trực tiếp về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, ATVSLĐ... cho cán bộ CĐCS và NLĐ, tập trung nhiều ở khu vực doanh nghiệp; xây dựng 9 “Góc bảo hộ lao động”; cấp phát 5.000 tài liệu, sổ tay, tờ rơi tuyên truyền về công tác ATVSLĐ, có 95 lượt CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức hội thi ATVSV giỏi cấp cơ sở, thu hút hơn 9.500 lượt đoàn viên, công nhân lao động tham gia...

Công tác tập huấn, nâng cao nhận thức, kỹ năng ATVSLĐ cho NLĐ được quan tâm thực hiện tốt. 10 năm qua, LĐLĐ tỉnh, công đoàn cấp huyện, ngành đã tổ chức được 290 lớp tập huấn và 180 cuộc tư vấn trực tiếp về pháp luật lao động, công đoàn, BHXH, ATVSLĐ cho cán bộ CĐCS và NLĐ, tập trung nhiều ở khu vực doanh nghiệp.

Hằng năm, 90% CĐCS (có 10 lao động trở lên) tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện và ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn và ATVSV trên địa bàn tỉnh…Thông qua công tác tập huấn, huấn luyện đã từng bước nâng cao nhận thức, kỹ năng, nghiệp vụ thực hiện công tác ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn, đội ngũ ATVSV tại cơ sở, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho NLĐ.

Đồng thời, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, khẳng định vai trò và nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ tại nơi làm việc…

Phong trào phát huy sáng kiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lao động sản xuất, nhất là trong việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ về ATVSLĐ, cải thiện môi trường điều kiện lao động đã được các cấp công đoàn trong tỉnh đặc biệt chú trọng.

Thời gian qua, đã có 146 đề tài, sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất, xử lý ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc được thực hiện, góp phần không nhỏ vào việc cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ...

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư kinh phí hàng tỉ đồng mỗi năm để cải thiện điều kiện làm việc, nâng cấp nhà xưởng, cải tiến máy móc, thiết bị, phương tiện làm việc, gắn với an toàn lao động.

Để thực hiện có hiệu quả công tác ATVSLĐ, trong thời gian tới, các cấp công đoàn cần chủ động và tham gia phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức huấn luyện nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và NLĐ, nhất là ở những đơn vị có nguy cơ cao về ATVSLĐ.

Đồng thời vận động, giáo dục đoàn viên, CNVCLĐ chấp hành tốt các quy định, quy trình, biện pháp làm việc an toàn, có ý thức bảo vệ môi trường. “Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cần củng cố, kiện toàn bộ máy, đội ngũ cán bộ công đoàn làm công tác bảo hộ lao động, phát triển mạng lưới ATVSV ở cơ sở; thực hiện có hiệu quả quyền, trách nhiệm của công đoàn và của CĐCS trong công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Hằng năm phát động trong các cấp công đoàn và CNVCLĐ thực hiện trào thi đua “xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc; hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động ATVSLĐ” cùng với công tác bảo vệ môi trường. Tổ chức tốt việc sơ kết, nhân rộng điển hình nhằm đưa phong trào ngày càng phát triển sâu rộng”, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Hoài Lê cho biết thêm.

Thanh Lê

Tin liên quan:
  • Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động
    Đảm bảo an toàn cho người lao động

    An toàn lao động là một nhiệm vụ trọng tâm đối với doanh nghiệp nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, việc bảo đảm an toàn lao động là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

  • Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động
    Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn và chăm lo đời sống người lao động

    Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2021 diễn ra trong tình hình COVID-19 phức tạp, khó lường. Các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn có điều chỉnh về mặt thời gian, khâu tổ chức nhằm đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch, nhưng vẫn đạt được mục đích, ý nghĩa chăm lo an toàn lao động và đời sống cho người lao động.


Thanh Lê

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cam Lộ chủ động phòng, chống thiên tai

Cam Lộ chủ động phòng, chống thiên tai
2023-08-17 05:30:00

QTO - Cam Lộ là huyện trung du có địa hình tương đối phức tạp, dễ bị chia cắt khi có lũ lớn xảy ra; một số vùng có nguy cơ lũ quét, ngập lụt cục bộ và kéo...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết