Cập nhật:  GMT+7

Công ty của Nhật Bản hỗ trợ Quảng Trị xây dựng trung tâm điều hành kết nối dữ liệu quan trắc, dự báo khí tượng

Chiều nay 22/5, đoàn nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada và Công ty Weathernews (Nhật Bản) đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về đề xuất chủ trương phát triển dịch vụ cung cấp thông tin khí tượng hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng tại tỉnh Quảng Trị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng làm việc với đoàn.

Công ty của Nhật Bản hỗ trợ Quảng Trị xây dựng trung tâm điều hành kết nối dữ liệu quan trắc, dự báo khí tượng

Toàn cảnh buổi làm việc-Ảnh: N.T.H

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thông tin tình hình công tác quản lý dự báo khí tượng, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời gian qua. Quảng Trị là tỉnh thường xuyên phải đối mặt và chịu nhiều thiệt hại do thiên tai.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, diễn biến thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp, khó lường, không theo quy luật như trước đây, tần suất tăng lên, cường độ ngày càng mạnh hơn rõ rệt.

Để giúp công tác dự báo thời tiết của tỉnh Quảng Trị đảm bảo độ chính xác cao, ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hỗ trợ hiệu quả hơn cho công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Công ty Weathernews phối hợp, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị triển khai quy hoạch, kế hoạch phát triển mạng lưới trạm khí tượng thủy văn; hợp tác nghiên cứu xây dựng thử nghiệm các sản phẩm dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn với độ chính xác cao để hỗ trợ tích cực cho hoạt động phòng tránh thiên tai cũng như giảm thiểu rủi ro, nâng cao năng suất cho các ngành KT - XH của tỉnh.

Đồng thời cung cấp, chuyển giao các sản phẩm, công nghệ dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tiên tiến, hiện đại trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ dữ liệu lớn (Bigdata). Phối hợp, hỗ trợ tỉnh xây dựng trung tâm điều hành kết nối dữ liệu quan trắc khí tượng về cơ quan quản lý nhà nước (Sở Tài nguyên và Môi trường) để theo dõi, quản lý và nghiên cứu đề xuất, tìm kiếm các nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án giúp nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết cho tỉnh Quảng Trị.

Với kinh nghiệm hoạt động chuyển giao công nghệ cũng như phát triển dịch vụ cung cấp thông tin khí tượng hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng về thời tiết như hàng không, hàng hải, năng lượng..., Công ty Weathernews thống nhất ý tưởng hợp tác hỗ trợ tỉnh Quảng Trị xây dựng trung tâm điều hành kết nối dữ liệu quan trắc, dự báo khí tượng và triển khai thí điểm cung cấp các sản phẩm dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn với độ chính xác cao để hỗ trợ tích cực cho hoạt động phòng tránh thiên tai cũng như giảm thiểu rủi ro, nâng cao năng suất cho các ngành KT - XH của tỉnh.

Trước mắt, Weathernews đề xuất hợp tác với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Trị cung cấp sản phẩm dịch vụ dự báo thời tiết và ứng phó với thiên tai cho các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Quảng Trị dùng thử nghiệm đánh giá, sau đó tiến tới triển khai cung cấp dịch vụ cho cộng đồng người dân thông qua điện thoại di động, zalo, email... cập nhật liên tục thông tin cho khách hàng.

Trong đó, Weathernews chú trọng giải pháp sử dụng dữ liệu từ ra đa và công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin khí tượng khi có mưa lớn, sét đánh, cảnh báo bão cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và cung cấp thông tin cho cộng đồng theo nhu cầu.

Thanh Hải

Tin liên quan:

Thanh Hải

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết