Cập nhật: 13/03/2023 05:37 GMT+7

Đổi mới cách làm gắn với chuyển đổi số trong công tác mặt trận

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động là vấn đề cần thiết, đảm bảo cho sự thành công trong thực hiện nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH). Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đúng đắn và có hiệu quả còn phát triển, bổ sung, nhân lên sức mạnh, đồng thời phát hiện và khắc phục những điểm bất cập trong mọi hoạt động của MTTQ, tạo ra triển vọng phát triển trong tương lai.

Đổi mới cách làm gắn với chuyển đổi số trong công tác mặt trận

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai các hệ thống công nghệ thông tin cho khối mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thị xã Quảng Trị -Ảnh: N.P

Thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị “về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, MTTQ các cấp trong tỉnh đã và đang triển khai có hiệu quả công tác chuyển đổi số, dần thay đổi tư duy, cải tạo thói quen làm việc cũ để nhanh chóng cập nhật, ứng dụng những thành quả khoa học công nghệ thông tin trong công tác mặt trận.

Chuyển đổi số là nội dung cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; là giải pháp quan trọng hàng đầu trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị; là công cụ tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; là mục tiêu và động lực tăng trưởng kinh tế, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội của địa phương.

Điều đặc biệt chuyển đổi số sẽ tạo điều kiện cho người dân được tham gia nhiều hơn trong quá trình hoạch định và thực thi các chính sách, được bày tỏ những quan điểm cá nhân thông qua quyền tiếp cận thông tin. Vì vậy, phương thức hoạt động của công tác mặt trận cũng cần được vận động, chuyển đổi để thích nghi với quá trình chuyển đổi số.

Theo đó, trong thời gian qua, MTTQ Việt Nam tỉnh đã tích cực triển khai xây dựng các hệ thống phần mềm ứng dụng chuyển đổi số nhằm đem lại tiện ích, giảm thời gian, chi phí trong quá trình triển khai thực hiện; đồng thời tăng cường sự tương tác của người dân, tiếp thu ý kiến của người dân trong các hoạt động.

Cụ thể, Cổng thông tin điện tử Mặt trận Quảng Trị được nâng cấp mở rộng, kết nối với cổng thông tin điện tử 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đăng tải kịp thời, chính xác các hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp, các hoạt động chính trị, xã hội lớn của tỉnh, các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến Nhân dân với hơn 1.000 tin, bài/năm.

Cổng thông tin điện tử Mặt trận Quảng Trị hiện nay đã đạt hơn 6,9 triệu lượt truy cập, mỗi tháng truy cập thường xuyên trên 250.000 lượt. Cổng thông tin điện tử Cứu trợ - Thiện nguyện tỉnh Quảng Trị đưa vào sử dụng trên các nền tảng máy tính và trên các thiết bị điện thoại di động đã được Sở Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động trên internet.

Cổng thông tin Cứu trợ - Thiện nguyện hiện nay đã có hơn 1.000 lượt tải, sử dụng trên các nền tảng điện thoại, đạt 1,53 triệu lượt truy cập trên nên tảng web. Người dân có thể tải ứng dụng về trên điện thoại của mình để kiểm tra, giám sát việc kêu gọi, vận động, tiếp nhận, phân bổ nguồn tiền, hiện vật cứu trợ của mặt trận các cấp. Tất cả các phong trào, cuộc vận động đều được mặt trận các cấp đăng tải, công khai.

Trang fanpage của mặt trận: https://www.facebook. com/ubmtquangtri và zalo Official Account zalo.me/ matranquangtri vừa thông tin tuyên truyền kịp thời đến người dân, vừa tham gia đấu tranh, phản bác các thông tin phản động, xuyên tạc, không đúng sự thật trên mạng xã hội với tổng số hơn 100.000 lượt share, like...

Hiện nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã triển khai thành lập và kết nối trang cộng đồng của mặt trận các cấp từ trung ương đến tận các cơ sở trong tỉnh. Qua đó, đã nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc trên nền tảng mạng xã hội, cung cấp nguồn thông tin chính thống để định hướng dư luận xã hội, tích cực đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, thù địch, góp phần tích cực tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng trong Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc (https://vpdt.quangtri.gov.vn) với 100% cán bộ công chức của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thị xã, thành phố có tài khoản và sử dụng hằng ngày trong công việc, 125/125 tài khoản cho chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc trong hệ thống mặt trận. Phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp, tích hợp đầy đủ các ứng dụng phục vụ nhu cầu quản lý, xử lý hồ sơ công việc, trao đổi thông tin, điều hành nội bộ, khởi tạo và quản lý văn bản tài liệu, công văn, báo cáo…

Những kết quả bước đầu trong thực hiện chuyển đối số của MTTQ Việt Nam tỉnh đã khẳng định, đó là làm thay đổi nhận thức, tư duy, thay đổi nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống và cán bộ mặt trận; giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí, nhân lực. Tính lan tỏa nhanh, rộng của công tác tuyên truyền, các phong trào, cuộc vận động do mặt trận và các tổ chức thành viên chủ trì. Niềm tin có được từ Nhân dân, tổ chức, nhà hảo tâm nhờ công khai, minh bạch và thực hành dân chủ sâu rộng trong mọi hoạt động của mặt trận. Công cụ hiệu quả nhất về quản trị, nâng cao năng lực giám sát của Nhân dân đối với các hoạt động, nhất là hoạt động cứu trợ, thiện nguyện.

Chuyển đổi số là một quá trình tất yếu của xã hội phát triển và được thực hiện trên cả ba trụ cột gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó đối với hệ thống mặt trận các cấp cần xác định rõ nhóm nội dung chủ yếu, đối tượng phục vụ, từ đó thay đổi cách làm, tích cực ứng dụng các nền tảng số để phục vụ cho công tác.

Để làm được điều này MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tích cực thực hiện một số giải pháp chủ yếu như: đổi mới thông tin, tuyên truyền bằng chuyển đổi số, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, cùng nhau dẫn dắt, lan tỏa và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, đổi mới cách thức thông tin, tuyên truyền, nắm thông tin dư luận xã hội, thực hiện dân chủ và tăng cường đồng thuận xã hội.

Nâng cao năng lực cán bộ mặt trận các cấp thực hiện công tác chuyển đổi số; đảm bảo 100% số hồ sơ công việc của MTTQ cấp tỉnh đến cấp xã được xử lý trên môi trường mạng; tiếp tục triển khai thêm các ứng dụng mới trong hệ thống mặt trận các cấp trong tỉnh, đó là ứng dụng về dân nguyện - tăng cường sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong Nhân dân, phần mềm quản lý đánh giá hoàn thành nhiệm vụ, thi đua khen thưởng trong hệ thống mặt trận…

Nguyễn Phong

Tin liên quan:
  • Đổi mới cách làm gắn với chuyển đổi số trong công tác mặt trận
    Chuyển đổi số phải là chuyển đổi, rồi mới đến số

    Khi nói về khái niệm “chuyển đổi số”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “công nghệ”. Nhưng thực ra, chuyển đổi số phải xoay quanh một vấn đề cốt lõi là “con người”: Chuyển đổi số là bởi con người, cho con người và vì con người.

  • Đổi mới cách làm gắn với chuyển đổi số trong công tác mặt trận
    Giám sát thực hiện công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số

    Hôm nay 13/12, đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Xây dựng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 4/11/2021 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2025 (Nghị quyết 01) và Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 4/11/2021 của Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 02).


Nguyễn Phong

 {name} - {time}
{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thanh niên công an xã tiêu biểu

Thanh niên công an xã tiêu biểu
2023-04-01 04:28:00

QTO - Đại úy Nguyễn Quang Đức, cán bộ Công an xã Thanh, huyện Hướng Hóa, vinh dự là 1 trong 75 thanh niên công an xã có thành tích xuất sắc năm 2022 vừa...

Công an Quảng Trị khắc ghi lời Bác dạy

Công an Quảng Trị khắc ghi lời Bác dạy
2023-03-11 04:49:00

QTO - Khắc ghi lời Bác dạy, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Vượt qua mọi khó khăn,...

Tự hào truyền thống phụ nữ quân đội

Tự hào truyền thống phụ nữ quân đội
2023-03-10 05:36:00

QTO - Tròn 30 năm Ngày truyền thống phụ nữ quân đội 10/3 (1993-2023), đây là dịp để ôn lại lịch sử hào hùng, tìm hiểu những cống hiến to lớn của các thế hệ...

Thần tượng của người lính Trường Sơn

Thần tượng của người lính Trường Sơn
2023-02-28 06:32:00

VOV.VN - Công lao và dấu ấn lớn nhất của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên chính là những năm tháng gắn bó với tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Còn với những người lính Trường Sơn,...

Giữ gìn bình yên nơi biên cương

Giữ gìn bình yên nơi biên cương
2023-02-27 05:41:00

QTO - Bằng tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã kịp thời phát hiện, ngăn...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết