Cập nhật: Thứ 6, 30/12/2016 | 23:06 GMT+7

10 sự kiện nổi bật năm 2016

(QT) - 1. Cùng với cử tri cả nước, ngày 22/5/2016, cử tri trong toàn tỉnh tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý, dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, là cơ hội để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua việc lựa chọn những người tiêu biểu, xứng đáng nhất để bầu vào đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Cử tri đã sáng suốt lựa chọn 6 đại biểu Quốc hội khóa XIV, 50 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 294 đại biểu HĐND cấp huyện, thị xã, thành phố và 3.392 đại biểu HĐND cấp xã, phường, thị trấn; đảm bảo đủ số lượng, đúng cơ cấu thành phần và tiêu biểu cho trí tuệ, phẩm chất, năng lực để gánh vác trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó.

2. Ngày 17/4/2016, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và Quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016. Hội nghị vinh dự có sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án, với tổng giá trị đầu tư trên 10.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi vào sổ lưu niệm tại Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn -Ảnh: THÀNH DŨNG

Với vai trò là đơn vị tài trợ, đầu mối thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, BIDV ký 5 hợp đồng tài trợ vốn với các nhà đầu tư với tổng mức cam kết trên 5.000 tỷ đồng. Nhân dịp về dự hội nghị, sáng ngày 17/4/2016, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại hai Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Trường Sơn; Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị và Đền tưởng niệm và Bến Thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn; thăm Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn.

3. Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chiều ngày 9/11/2016, ngài Michael D.Higgins, Tổng thống Ireland và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm, tìm hiểu hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị

4. Cuối tháng 10/2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ như đề xuất của UBND tỉnh Quảng Trị. Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai việc lập quy hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng củng cố thế trận quốc phòng trên địa bàn theo đúng quy định.

5. Vào giữa tháng 4/2016, hiện tượng hải sản chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường biển đã gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái, môi trường biển và nguồn lợi thủy sản làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân các địa phương ven biển. Thực hiện Quyết định số 772/QĐ - TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính và trên cơ sở thực tiễn của địa phương, UBND tỉnh và các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả hỗ trợ, đền bù, giúp nhân dân vượt qua khó khăn trước mắt cũng như từng bước khôi phục sản xuất, ổn định sinh hoạt.

Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, ngư dân Quảng Trị tiếp tục sửa chữa, đóng mới tàu thuyền để vươn khơi. -Ảnh: P.V​

6 . Trong năm 2016, thiên tai đã gây hậu quả nghiêm trọng đến người và tài sản của người dân trên địa bàn. Do ảnh hưởng của bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, sáng ngày 13/9/2016, một cơn lốc diễn ra trên diện rộng đã làm 7 người bị thương và làm tốc mái 156 nhà dân, trong đó có 5 nhà bị sập hoàn toàn, hàng ngàn cây lâm nghiệp như tràm, bạch đàn… bị bật gốc, gãy cành làm đứt nhiều đường dây điện. Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 1.000 ha lúa bị ảnh hưởng, trong đó có hơn 400 ha lúa bị ngập nước, rạp đổ; 150 ha sắn, gần 100 ha hoa màu bị ngập và nhiều diện tích cây ăn quả bị đổ gãy.

Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt tại Cam Lộ -Ảnh: P.V

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động gió Đông trên cao từ ngày 29/10 đến ngày 1/11/2016, khu vực huyện Cam Lộ đã có mưa to đến rất to, gây ngập lụt nhiều nhà dân, làm hư hại nhiều tài sản và ngập úng nhiều diện tích hoa màu. Thiệt hại do đợt lũ lụt gây ra, đã có 1 người chết, 2 người bị thương nặng; 2.147 hộ bị ngập, trong đó bị ngập dưới 1 m là 1.288 hộ, bị ngập từ 1-3 m là 859 hộ; hơn 3.000 con gia cầm, 200 con lợn, nhiều trâu bò bị chết, cuốn trôi; 50 ha cá bị cuốn trôi; hơn 200 ha sắn, hoa màu bị ngập úng, hư hại. Trong thiên tai, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đến thăm, động viên người dân khắc phục khó khăn, sớm ổn định đời sống và sản xuất.

7. Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7 (1947-2016), ngày 12/7/2016, UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Trại sáng tác điêu khắc đá Thành Cổ Quảng Trị với chủ đề “Thành Cổ Quảng Trị- Bất tử và hồi sinh”. Tham dự trại sáng tác lần này có 22 tác phẩm được lựa chọn từ nhiều tác phẩm của các nhà điêu khắc trong cả nước, chất liệu sử dụng chính là đá Granite nguyên khối tự nhiên.

Với nhiều ý tưởng đa dạng và phong phú cùng hướng đến chủ đề “Bất tử và hồi sinh”, các tác phẩm của 22 tác giả ưu tú, đầy tâm huyết đã tôn vinh được những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tặng bức ảnh cho UBND tỉnh Quảng Trị -Ảnh : THÀNH DŨNG

8. Ngày 29/8/2016, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt và chúc mừng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, là người con của quê hương Quảng Trị, vận động viên của Đoàn Thể thao Việt Nam đạt 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc môn bắn súng tại Olympic Rio, Braxin 2016. Với thành tích vang dội phá kỷ lục Olympic, VĐV Hoàng Xuân Vinh đã đưa Đoàn Thể thao Việt Nam xếp vị trí thứ 48/206 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Olympic Rio- Braxin 2016. Đây là dấu mốc quan trọng, là động lực to lớn của thể thao nước nhà.

9 . Sau hơn một tuần lễ tổ chức với nhiều chương trình ca múa nhạc đặc sắc, tối ngày 25/7/2016, Liên hoan nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Mianma và Thái Lan năm 2016 đã bế mạc. Liên hoan nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Mianma và Thái Lan năm 2016 là hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, có quy mô lớn, được tổ chức định kỳ 3 năm một lần. Liên hoan lần này có sự tham gia của 21 đoàn nghệ thuật, trong đó có 17 đoàn trong nước và 4 đoàn nước ngoài. Toàn liên hoan có 215 tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc tranh tài.

10. Ngày 2/3/2016, tại Trường THPT Đông Hà, Ban tổ chức Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Trị năm 2016 tổ chức lễ bế mạc và trao giải cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc. Trải qua 9 ngày tranh tài sôi nổi tại 10 điểm thi đấu, gần 2.500 vận động viên đến từ 45 đơn vị tham gia tranh tài ở 8 bộ môn, đã có 280 bộ huy chương với hơn 1.000 huy chương các loại được trao cho các vận động viên tham gia thi đấu. Qua hội khỏe lần này cũng đã chọn ra được nhiều gương mặt vận động viên xuất sắc để tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ 9 được tổ chức tại tỉnh Nghệ An.

. BTV (bình chọn)


 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Hiệu quả từ một phong trào thi đua

Hiệu quả từ một phong trào thi đua
10:35 tối Thứ 6

QTO - Giai đoạn 2020 - 2025, phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Quảng Trị được giữ vững...

Giám sát việc tăng lương tối thiểu vùng

Giám sát việc tăng lương tối thiểu vùng
08:22 29/12/2016

(Nhân Dân) - Nghị định 153/2016/NÐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động (NLÐ) làm việc theo hợp đồng lao động chính thức có hiệu lực từ...

POWERED BY
Việt Long