Cập nhật: 25/01/2023 06:31 GMT+7

Trao quyền - trao cơ hội cho trẻ em gái

Năm 2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và Quyền Giám đốc quốc gia của Plan International đã đến với các em học sinh người dân tộc thiểu số của huyện Hướng Hóa để hưởng ứng hoạt động “trao quyền” đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cho 2 em gái người dân tộc Vân Kiều và Pa Kô, tạo cơ hội để các em thử sức trong vai trò mới, được nói lên tiếng nói, ước mơ của mình về một thế giới bình đẳng và không còn những hủ tục, định kiến.

Trao quyền - trao cơ hội cho trẻ em gái

Nữ sinh Hồ Thị Hằng chia sẻ suy nghĩ, ước mơ của mình với Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe - Ảnh: H.T

Tại chương trình này, Đại sứ Ann Måwe và bà Phạm Thu Ba đã trao quyền lãnh đạo cho em gái Hồ Thị Hâu (dân tộc Pa Kô) và em Hồ Thị Hằng (dân tộc Vân Kiều) ở xã Lìa nhằm hưởng ứng hoạt động “Trao quyền cho em gái” với mục đích tạo cơ hội giúp các em gái được trải nghiệm vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực của đời sống.

Đại sứ Ann Måwe nhấn mạnh: “Tham gia hoạt động “Trao quyền cho em gái” mỗi năm là cơ hội để tôi gặp gỡ và chia sẻ với những em gái tràn đầy năng lượng, là niềm tự hào của cộng đồng các em. Đó là những em gái không ngừng nỗ lực nhằm xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu; đồng thời luôn hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn, một thế giới mà trẻ em gái và trẻ em trai bình đẳng. Đây chính là lý do mà chúng tôi muốn hỗ trợ các em và góp phần ủng hộ vai trò, vị thế của trẻ em gái”.

Hồ Thị Hâu và Hồ Thị Hằng là hai trẻ em gái người dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Hướng Hóa được lựa chọn để tham gia hoạt động “Trao quyền cho em gái”. Theo chia sẻ của các em, ngoài giờ lên lớp, cuộc sống hằng ngày của Hâu và Hằng gắn liền với nương ngô, rẫy sắn.

Thế nhưng, so với bạn bè cùng trang lứa, Hằng và Hâu tự nhận mình là may mắn bởi đơn giản là các em vẫn được đến trường, không phải lấy chồng sớm, có cơ hội nỗ lực, phấn đấu để đạt được nhiều thành tích tốt trong học tập, rèn luyện. Đặc biệt, các em còn được gia đình tạo điều kiện để tham gia một vài hoạt động dành cho lứa tuổi của mình tại địa phương.

“Ở quê em, phụ nữ và trẻ em gái thuộc nhóm yếu thế, chịu nhiều thiệt thòi. Nguyên nhân là phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số thường bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục và sinh kế, việc làm. Đặc biệt, nhiều bạn gái chỉ mới bằng tuổi em đã phải lấy chồng, sinh con, chấm dứt việc học, đồng nghĩa với việc chấm dứt nhiều ước mơ, hoài bão tương lai.

Hôm nay, được tham gia hoạt động “Trao quyền cho trẻ em gái” và may mắn được thử sức mình trong vai trò lãnh đạo một tổ chức lớn để bày tỏ chính kiến, suy nghĩ của mình, em mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều chính sách, hoạt động nhằm góp phần thay đổi quan niệm, nhận thức còn cổ hủ, lạc hậu liên quan đến vai trò, vị thế của phụ nữ, trẻ em gái trong gia đình, trường học, cộng đồng.

Bên cạnh đó, sẽ có thêm nhiều chương trình, dự án xây dựng năng lực cho trẻ em gái, đặc biệt là các kỹ năng lãnh đạo thông qua hoạt động như ngày hôm nay”, em Hồ Thị Hâu chia sẻ.

Ngày 11/10 được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày Quốc tế Trẻ em gái với mục đích thúc đẩy việc trao quyền cho trẻ em gái. Ngày Quốc tế Trẻ em gái được thành lập dựa trên sáng kiến chung của Tổ chức Plan International với sự trợ giúp của Chính phủ Canada, Liên minh Châu Âu (EU) và các tổ chức khác. Ngày Quốc tế Trẻ em gái mỗi năm đều được Liên Hiệp Quốc chọn một chủ đề riêng. Bằng việc công nhận ngày 11/10 hằng năm là ngày Quốc tế Trẻ em gái, thế giới đang chứng minh rằng trẻ em gái trên toàn cầu xứng đáng đón nhận sự giáo dục, bảo vệ và một tương lai tươi đẹp hơn. Mỗi năm vào dịp này sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc kéo dài 11 ngày để bàn về sức khỏe, hạnh phúc và các hoạt động liên quan đến trẻ em gái.

Chương trình đã tạo cơ hội cho các em trò chuyện với hai vị lãnh đạo nữ về những thách thức mà các em và các bạn gặp phải trong cuộc sống, đặc biệt là vấn đề tảo hôn, kết hôn sớm. Trong đó, Hằng và Hâu cũng bày tỏ với các nhà lãnh đạo cách các em vượt qua hủ tục và quyết tâm góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

“Được “trao quyền”, em cảm thấy vô cùng vinh dự và thêm phần tự tin. Em sẽ cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để trở thành một người có ích, có năng lực để tự xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình, đồng thời giúp đỡ những người khác, đặc biệt là những bạn gái để các bạn hiểu rằng “trẻ em gái và trẻ em trai là bình đẳng”, là người vinh dự được trao quyền, thử sức đảm nhiệm vị trí Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam", em Hồ Thị Hằng phấn khởi cho biết.

Chuỗi hoạt động “Trao quyền cho em gái” được thực hiện trên phạm vi toàn cầu chính là nỗ lực của Tổ chức Plan International nhằm tạo cơ hội để trẻ em gái được lên tiếng, trở nên tự tin hơn khi nắm giữ những chức vụ quan trọng. Nhân kỷ niệm 10 năm ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10 (2012-2022), Văn phòng Dự án Plan tại Quảng Trị tổ chức chương trình truyền thông về phòng, chống tảo hôn và trao quyền cho trẻ em gái tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa.

Tại đây, Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe và bà Phạm Thu Ba, Quyền Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International đã cùng các em học sinh Trường Tiểu học và THCS A Túc theo dõi, tham gia vào hoạt động truyền thông với chủ đề “Phòng chống tảo hôn, kết hôn sớm” và giới thiệu nền tảng trực tuyến Em Vui, một nền tảng nhằm mục đích tăng cường các kỹ năng sử dụng internet và kiến thức về an toàn trực tuyến cho thanh thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong khuôn khổ dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc buôn bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số”.

Đối tượng thụ hưởng trực tiếp của dự án là 17.200 trẻ em, thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 10 - 24 tuổi tại 4 tỉnh: Quảng Trị, Hà Giang, Lai Châu và Quảng Bình. Quyền Giám đốc quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam Phạm Thu Ba khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng rằng những hoạt động của dự án thông qua truyền thông trực tiếp cũng như các hoạt động trực tuyến trên nền tảng Em Vui không chỉ giúp các em học sinh, thanh thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp thu kiến thức và kỹ năng an toàn trực tuyến mà còn là cơ hội để các em tự tin phát triển bản thân, làm chủ tương lai”.

Trao quyền - trao cơ hội cho trẻ em gái

Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe và bà Phạm Thu Ba, Quyền Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện chính quyền và Nhân dân xã Lìa, huyện Hướng Hóa - Ảnh: H.T

Theo dõi và lắng nghe tiếng nói của các trẻ em gái tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND xã Lìa Hồ Văn Thứ chia sẻ, hoạt động trao quyền mang đến cho trẻ em gái ở vùng sâu, vùng xa có cơ hội đưa ra quyết định, thử nghiệm vai trò lãnh đạo cũng như khuyến khích trẻ em gái nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề của xã hội. Thông qua đó còn thể hiện cam kết của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong việc hành động cho quyền trẻ em và bình đẳng giới.

“Trong dịp kỷ niệm 10 năm ngày Quốc tế Trẻ em gái, tôi rất vui mừng và đón chờ khi biết rằng có 2 em gái của xã Lìa sẽ được trao quyền từ Đại sứ Thụy Điển và đại diện Tổ chức Plan. Chính quyền địa phương tin rằng, từ hoạt động có ý nghĩa như hôm nay, dần dần nhận thức, quan điểm sai lệch về vai trò lãnh đạo của nữ giới sẽ được thay đổi. Từ đó, góp phần xóa bỏ những rào cản đang kìm hãm khả năng của trẻ em gái và phụ nữ tại địa phương”, ông Thứ nhấn mạnh.

Tham gia chương trình, các em học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa cũng có cơ hội giao lưu, tìm hiểu về đất nước Thụy Điển, quốc gia đầu tiên khởi động chính sách đối ngoại nữ quyền vào năm 2014 nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo họ được hưởng đầy đủ quyền của mình.

Đại sứ Ann Måwe tâm sự: “Bản thân tôi cũng chỉ là một bé gái Thụy Điển bình thường như mọi bé gái khác. Tuy nhiên, tôi sớm nhận ra sự quan trọng của một nhà ngoại giao đối với việc thúc đẩy hòa bình, phát triển của đất nước mình cũng như trên thế giới. Vì thế, tôi quyết tâm trở thành nhà ngoại giao và đã đạt được thành quả là trở thành đại sứ như hôm nay”.

Thu Hạ

Tin liên quan:
  • Trao quyền - trao cơ hội cho trẻ em gái
    Truyền thông về phòng chống tảo hôn và trao quyền cho trẻ em gái tại xã Lìa

    Nhân kỷ niệm 10 năm ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 (2012-2022), hôm nay 11/10, Văn phòng Dự án Plan tại Quảng Trị tổ chức chương trình truyền thông về phòng chống tảo hôn và trao quyền cho trẻ em gái tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa. Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe và Quyền Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan International tại Việt Nam Phạm Thu Ba dự chương trình.

  • Trao quyền - trao cơ hội cho trẻ em gái
    Chăm lo cho trẻ em vùng biên giới

    So với những nơi có điều kiện xã hội phát triển thì trẻ em vùng cao biên giới vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiệt thòi, phải sống trong điều kiện thiếu thốn trăm bề, thậm chí phải nhọc nhằn mưu sinh cùng gia đình. Để giúp các em nhỏ trên địa bàn phụ trách vơi bớt khó khăn, thiếu thốn, những chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã có nhiều việc làm chăm lo cho trẻ em bằng cả tình thương và trách nhiệm.


Thu Hạ

Các tin đã đưa

Người mang giá trị của PUM lan xa

Người mang giá trị của PUM lan xa
2023-01-25 06:28:00

QTO - Một ngày làm việc của ông Sven Dekker - Điều phối viên quốc gia tại Việt Nam của Tổ chức Programma Uitzending Managers (PUM) Hà Lan tại Quảng Trị vào...

Dấu ấn Quảng Trị ở Singapore

Dấu ấn Quảng Trị ở Singapore
2023-01-25 06:23:00

QTO - “Khi đến một vùng đất mới, mỗi chúng ta là một đại sứ của quê hương mình”, đó là suy nghĩ của Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1992), một người con...

Truy nguyên giống mai độc lạ từ Quảng Trị

Truy nguyên giống mai độc lạ từ Quảng Trị
2023-01-25 06:20:00

QTO - Cây mai vàng, một biểu tượng đặc trưng nhất của tết Việt, đó không chỉ là thú chơi đơn thuần mà còn gắn với văn hóa, truyền thống bản địa, những quan...

Nghề làm đẹp cho mèo

Nghề làm đẹp cho mèo
2023-01-25 05:45:00

QTO - Ngoài chó, mèo cũng là một trong những thú cưng được nhiều gia đình chọn nuôi. Đi đôi với đó, các dịch vụ chăm sóc, làm đẹp thú cưng ra đời để đáp...

Ra đi cũng để quay về

Ra đi cũng để quay về
2023-01-23 05:40:00

QTO - Trong khoảng 6, 7 năm đầu sau ngày thống nhất, hồi ấy đi lại khó khăn, lương giáo viên miền núi ba cọc, ba đồng nên chuyện về quê nhiều không dễ...

Mùa xuân của người lính

Mùa xuân của người lính
2023-01-23 05:18:00

QTO - Mùa xuân - nơi gặp gỡ giao thoa của thiên nhiên, con người, nơi bắt đầu của những hoài bão, ước mơ. Câu chuyện về những mùa xuân, người lính chúng...

Chàng trai Quảng Trị và chiếc máy diệu kỳ

Chàng trai Quảng Trị và chiếc máy diệu kỳ
2023-01-23 04:22:00

QTO - Hoàn thành khóa học thạc sĩ tại Đức, chàng trai trẻ Trần Thái Sơn trở về Việt Nam với chiếc vali nặng trĩu. Mở ra, nhiều người không khỏi ngạc nhiên...

Rằng cỏ cây cũng có linh hồn

Rằng cỏ cây cũng có linh hồn
2023-01-23 04:19:00

QTO - Những ai đã từng đến tham quan Bảo tàng tỉnh Quảng Trị, hay chỉ đơn giản ghé vào quán cà phê nhỏ nơi góc sân để uống vội ly cà phê buổi sáng, hẳn ít...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết