Cập nhật:  GMT+7

Đông Hà chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy

Trước nguy cơ cháy nổ có xu hướng gia tăng trên địa bàn, nhất là trong mùa nắng nóng, khô hạn, các cơ quan chức năng của TP. Đông Hà đang triển khai nhiều giải pháp để tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Đông Hà chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy

Diễn tập chữa cháy rừng tại khu vực Khe Lấp, Phường 3, TP. Đông Hà - Ảnh: V.H

Theo đánh giá của UBND TP. Đông Hà, thời gian qua, công tác PCCC đã đạt được nhiều kết quả tích cực, không có vụ cháy nào gây hậu quả nghiêm trọng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra 3 vụ cháy, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 3 triệu đồng, không có thiệt hại về người; trong đó 1 vụ cháy do chập điện, 2 vụ cháy do bất cẩn của người dân trong sử dụng nguồn lửa.

Tuy nhiên, lĩnh vực này của Đông Hà vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: nguy cơ cháy nổ còn cao do trên địa bàn tập trung nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh và có diện tích rừng khá lớn; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về PCCC của một bộ phận người dân chưa cao; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm PCCC có mặt còn hạn chế, chưa đảm bảo tính răn đe, dẫn đến người vi phạm cố tình chây ỳ, kéo dài không khắc phục vi phạm; một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác PCCC…

Phó Chủ tịch UBND TP. Đông Hà Nguyễn Sỹ Trong cho biết, để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác PCCC, UBND thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng, các địa phương tiếp tục quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, quy định về công tác PCCC.

Khẩn trương xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm an toàn PCCC, đặc biệt trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn. Tổ chức nghiêm công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện, kịp thời cứu nạn khi có các tình huống cháy, nổ xảy ra.

“Cùng với đó, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong chấp hành các quy định về công tác PCCC. Tuyên truyền rộng rãi để nâng cao nhận thức của Nhân dân trong thực hiện các quy định về PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH), hình thức, phương pháp tuyên truyền, nội dung tuyên truyền phải thiết thực, hấp dẫn, ngắn gọn, dễ hiểu và phù hợp với từng loại đối tượng…

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp chịu trách nhiệm nếu thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong công tác lãnh đạo, quản lý để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản”, ông Nguyễn Sỹ Trong thông tin thêm.

Trên cơ sở này, các cơ quan, đơn vị của thành phố tập trung triển khai các giải pháp. Một lãnh đạo Công an TP. Đông Hà cho hay, đơn vị sẽ chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong công tác PCCC. Định kỳ kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường…; kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện.

Chú trọng kiểm tra, giám sát các công trình có nguy cơ cháy, nổ cao như khu công nghiệp, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, chung cư, nhà cao tầng, nhà xưởng… Khắc phục dứt điểm các vi phạm, thiếu sót đối với công trình chưa bảo đảm an toàn PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định PCCC.

“Địa phương sẽ tập trung kiện toàn lực lượng PCCC của cơ sở, tăng cường tập huấn kỹ năng, trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng này nhằm đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “điểm chữa cháy công cộng” đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đẩy mạnh công tác tập huấn PCCC cho hộ gia đình, trước mắt ưu tiên thực hiện ở những địa bàn có nguy cơ cháy, nổ cao gây hậu quả nghiêm trọng”, Chủ tịch UBND Phường 1 Ngô Hữu Bảy cho hay.

Phòng Quản lý đô thị thành phố thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng, cấp phép kinh doanh đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt, thiết kế về PCCC, đặc biệt là các cơ sở chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao. Đồng thời, phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công trình xây dựng để phát hiện những công trình xây dựng sai giấy phép, không đảm bảo về công tác PCCC.

Trạm Kiểm lâm thành phố và các địa phương có rừng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai kịp thời phương án PCCC rừng, tăng cường tuần tra, kiểm tra, đặc biệt vào mùa nắng nóng, hanh khô là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao…

Cùng với những giải pháp trên, TP. Đông Hà đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân tự kiểm tra, thực hiện đầy đủ các điều kiện, quy định, các kiến thức và kỹ năng cơ bản về PCCC. Việc quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, chất dễ cháy nổ, thiết bị có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt và các biện pháp xử lý khi xảy ra cháy nổ tại hộ gia đình; các nguy cơ, nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, các vụ cháy nổ điển hình gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản để nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn.

Vũ Hoàng

Tin liên quan:
  • Đông Hà chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy
    Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

    Trong những năm qua, nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp khác nhau nên công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn tỉnh luôn đạt được những kết quả tích cực. Công tác PCCC được làm tốt đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, góp phần vào việc phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương.

  • Đông Hà chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy
    Đông Hà: Ra mắt mô hình Khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy

    Hôm nay 23/8, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh phối hợp với UBND Phường 3, TP. Đông Hà tổ chức lễ phát động xây dựng điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy, đồng thời ra mắt mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” tại địa bàn Khu phố 7. Đây là một trong những địa bàn được chọn làm điểm để nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.


Vũ Hoàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

“Mồ côi, tội lắm ai ơi”!

“Mồ côi, tội lắm ai ơi”!
2023-06-03 06:00:00

QTO - Mẹ vừa mất được 49 ngày thì bố của các em cũng lìa xa cõi đời vì căn bệnh ung thư. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 chị em Võ Hồ Hà Vy (sinh năm...

Thị trấn Ái Tử ngày càng khởi sắc

Thị trấn Ái Tử ngày càng khởi sắc
2023-05-25 05:25:00

QTO - Ngay sau Đại hội Đảng bộ thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng ủy thị trấn kịp thời ban hành quy chế làm việc, chương trình...

Cha nghèo nuôi 4 con ăn học nên người

Cha nghèo nuôi 4 con ăn học nên người
2023-05-23 05:10:00

QTO - Người dân thôn Nhĩ Trung, xã Gio Hải, huyện Gio Linh rất quý mến và ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Lượng (sinh năm 1962), bởi ông là người rất nghị lực....

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết