Cập nhật:  GMT+7

Tàu kiểm ngư Quảng Trị hư hỏng nặng nên không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Tàu kiểm ngư Quảng Trị với công suất máy chính 406 CV được trung ương hỗ trợ đầu tư năm 1998. Đây là phương tiện phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động đánh bắt, khai thác thủy sản, tham gia cứu hộ cứu nạn trên biển; tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, sau gần 25 năm sử dụng hiện tàu kiểm ngư Quảng Trị đã xuống cấp, hư hỏng, không đáp ứng được yêu cầu thực thi nhiệm vụ trên biển của lực lượng kiểm ngư tỉnh.

Tàu kiểm ngư Quảng Trị hư hỏng nặng nên không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong quá trình hoạt động, tàu kiểm ngư Quảng Trị được sửa chữa định kỳ hàng năm, đến hết năm 2019 giá trị khấu hao còn lại bằng 0. Năm 2020, tàu được đầu tư kinh phí sửa chữa gần 940 triệu đồng, giá trị còn lại đến cuối năm 2022 trên 676 triệu đồng.

Hiện nay, tàu kiểm ngư được đăng kiểm định kỳ 6 tháng/lần, cơ quan đăng kiểm cảnh báo không đảm bảo an toàn cho công tác hoạt động lâu dài và trong điều kiện thời tiết bất lợi gây sóng to trên biển.

Theo phân cấp, từ vùng lộng vào đến vùng bờ do ngành chức năng địa phương quản lý. Quảng Trị với chiều dài bờ biển hơn 75 km, bề rộng từ vùng biển ven bờ đến vùng lộng khoảng 30 km, như vậy, vùng hoạt động của lực lượng kiểm ngư Quảng Trị rộng khoảng 2.250 km2 mặt biển. Hàng năm, vùng biển Quảng Trị xảy ra trên 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa, sóng to, gió lớn thường xuyên xảy ra.

Để hoạt động hiệu quả lực lượng kiểm ngư phải tiếp cận được với những tàu cá có dấu hiệu vi phạm mới xử lý được.

Trong khi tàu kiểm ngư đã xuống cấp, công suất thấp, tốc độ di chuyển chậm không đảm bảo an toàn cho người và tàu trong quá trình hoạt động biển.

Mặt khác, hiện nay đa số tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận được đóng mới, cải hoán đều có công suất trên 400 CV, tốc độ di chuyển trên biển tương đối nhanh, vì vậy, khả năng hoạt động của tàu kiểm ngư không đáp ứng được yêu cầu thực thi nhiệm vụ trên biển của lực lượng kiểm ngư tỉnh.

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh đề nghị trung ương hỗ trợ tỉnh đóng mới 1 tàu kiểm ngư có tổng công suất khoảng 1.000 CV.

Mai Lâm

Tin liên quan:
  • Tàu kiểm ngư Quảng Trị hư hỏng nặng nên không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ
    Ra biển cùng kiểm ngư

    (QT Xuân) - Tết Nguyên đán là dịp mọi người sum vầy cùng người thân, gia đình sau một năm làm việc vất vả. Nhưng vì mưu sinh, vẫn có nhiều ngư dân ra khơi những ngày cuối năm, thậm chí đánh bắt xuyên qua Tết. Đồng hành với họ giữa trùng khơi chính là những cán bộ của lực lượng kiểm ngư trực thuộc Chi cục Thủy sản. Giáp Tết Tân Sửu, chúng tôi có dịp lênh đênh cùng tàu kiểm ngư VN-0099KN để tìm hiểu thêm những công việc thầm lặng của các anh.

  • Tàu kiểm ngư Quảng Trị hư hỏng nặng nên không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ
    5 trường hợp kiểm ngư được dừng tàu cá để kiểm tra

    Ngày 22/11/2022, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư 18/2022/TT-BNNPTNT quy định quy trình tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển của lực lượng kiểm ngư.


Mai Lâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết