Cập nhật:  GMT+7

Kiểm tra, xử lý các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và tái định cư thuộc dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Hôm nay 24/5, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đi kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư dự án thành phần đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 tại địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ.

Kiểm tra, x ử lý các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và tái định cư thuộc d ự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Những vướng mắc liên quan đến diện tích đất do Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị quản lý cơ bản được thống nhất tháo gỡ - Ảnh: T.T

Đến nay, các địa phương và nhà đầu tư đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ GPMB được 24,04km/32,53km, đạt 73,9%, hoàn thành GPMB tuyến nhánh tại thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh. Bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh được 21,18/32,53km, đạt 65,1%. Còn 8,49 km chưa bàn giao, trong đó có khoảng 6,5 km liên quan đến các hộ dân thuộc diện vào khu tái định cư. Hoàn thành công tác khảo sát, lập hồ sơ thiết kế di dời, thỏa thuận phương án kỹ thuật với các chủ sở hữu công trình.

Khó khăn hiện nay của huyện Vĩnh Linh là trên tuyến có 29 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tuy nhiên các hộ gia đình chưa nhận tiền với lý do đơn giá bồi thường về đất và tài sản trên đất thấp, chưa có khu tái định cư để di dời. Công tác xác nhận nguồn gốc thời điểm sử dụng đất, quy chủ sử dụng, đo đạc bản đồ thu hồi đất gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, huyện chưa có vị trí đất để bố trí di dời nhà máy của Công ty Cổ phần Lâm sản Quảng Trị.

Đối với huyện Cam Lộ, do chưa hoàn chỉnh xây dựng khu nghĩa địa mới nên việc di dời mộ còn vướng, một số ngôi mộ người dân chưa thống nhất phương án của huyện mặc dù huyện đã vận dụng tối đa các chính sách và đã có nhiều giải pháp linh động trong xử lý. Việc triển khai xây dựng khu tái định cư chậm tiến độ kéo theo chưa bố trí được đất tái định cư cho các hộ gia đình.

Ngoài ra, một số điểm cần phải bàn giao mặt bằng để thi công kịp thời như khu vực phía Nam cầu Vĩnh An, cống Vĩnh An nên cần phải giải tỏa 14 hộ dân ở khu vực này, trong khi đó khu tái định cư chưa có. Vướng mắc liên quan đến tình trạng khan hiếm đất đắp để san tạo mặt bằng phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư, việc xây dựng một số tuyến đường gom và cầu chui dân sinh chưa được bổ sung vào kế hoạch để thi công, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Kiểm tra, x ử lý các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và tái định cư thuộc d ự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Kiểm tra thực địa tại thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: T.T

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương đề nghị Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị sớm hoàn chỉnh các thủ tục để các địa phương triển khai thực hiện các phần việc liên quan. Qua kiểm tra thực tế, đối với những vướng mắc trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh chủ yếu liên quan đến phần đất Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị quản lý, đã được lãnh đạo công ty thống nhất xử lý.

Về việc di dời nhà máy của Công ty Cổ phần Lâm sản Quảng Trị, huyện Vĩnh Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đề nghị huyện lập phương án tổng thể việc di dời nhà máy, lấy ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành liên quan để thẩm định, phê duyệt hỗ trợ kịp thời.

Liên quan đến những vướng mắc trên địa bàn huyện Cam Lộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện tiến hành các thủ tục trình UBND tỉnh áp dụng trường hợp đặc thù để giải tỏa, di dời 14 hộ dân ở khu vực phía Nam cầu Vĩnh An, cống Vĩnh An, sớm bàn giao mặt bằng kịp thời cho đơn vị thi công.

Trong đó, lưu ý tỉnh hỗ trợ các hộ dân tiền thuê nhà ở cho đến khi có nơi ở mới. Đối với tình trạng thiếu đất đắp, huyện Cam Lộ phối hợp với chủ đầu tư đánh giá, khảo sát lại nguồn đất theo phương án đề xuất là san tạo mặt bằng phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư thôn Nam Hiếu, xã Cam Hiếu để phục vụ một phần đất đắp cho khu tái định cư. Ngoài ra khảo sát thêm các nguồn khác theo đề xuất của chủ đầu tư để giải quyết tình trạng này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư sớm xử lý các tuyến đường gom và cầu chui dân sinh giao đường cao tốc để thuận tiện cho người dân đi lại.

Yêu cầu các địa phương tập trung tăng cường nhân lực, hoàn thành công tác áp giá, công khai áp giá bồi thường, hỗ trợ toàn bộ tuyến chính trước ngày 31/5/2023. Đồng thời các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp nhịp nhàng để sớm tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án theo đúng yêu cầu đề ra.

Thanh Trúc


Thanh Trúc

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết