Cập nhật:  GMT+7

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với thị xã Quảng Trị

Sáng nay 19/9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với UBND thị xã Quảng Trị để nghe báo cáo kết quả triển khai thực hiện chính sách đối với người có công cách mạng từ năm 2020-2023 và những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất. Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng chủ trì buổi làm việc.Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với thị xã Quảng Trị

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: ĐV

Thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để phổ biến về Pháp lệnh người có công với cách mạng và các Nghị định, Thông tư, văn bản quy định, hướng dẫn thi hành của Chính phủ, bộ, ngành chức năng và địa phương, các quy định liên quan chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân. Về công tác giải quyết chế độ trợ cấp đối với người có công, thân nhân người có công với cách mạng.

Năm 2020, chi trả trợ cấp hàng tháng bình quân 1.250 đối tượng, tổng số tiền 23.422.658.000 đồng và chi trợ cấp khác; năm 2021, chi trả trợ cấp hàng tháng bình quân 1.235 đối tượng, số tiền 23.422.658.000 đồng và chi trợ cấp khác; năm 2022, chi trợ cấp ưu đãi người có công trong 12 tháng với tổng số tiền 25.529.537.050 đồng, trong đó chi trợ cấp hàng tháng (bình quân 1.190 đối tượng/tháng) với số tiền 22.704.918.000 đồng.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, chi trợ cấp ưu đãi hàng tháng 1.144 lượt đối tượng người có công và thân nhân với số tiền 14.751.930.000 đồng... Bên cạnh đó, thị xã Quảng Trị cũng đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc sức khỏe người có công, tặng quà lễ, Tết cho người có công và thân nhân.

Tại buổi làm việc, các ý kiến đã nêu một số khó khăn, vướng mắc như: Phát sinh thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp trong quá trình thực hiện thủ tục miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công và thân nhân liệt sĩ; một số vướng mắc về quy định đối tượng đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa...

Từ những khó khăn thực tế, thị xã Quảng Trị kiến nghị, đề xuất: Ban VHXH - HĐND tỉnh xem xét, kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung chế tài xử lý vi phạm quy định pháp luật liên quan đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; kiến nghị Mặt trận các cấp trong việc thực hiện chủ trì vận động đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng ghi nhận những năm qua, Đảng bộ, chính quyền các cấp thị xã Quảng Trị đã quan tâm, lãnh chỉ đạo chặt chẽ; MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể đã tích cực tham gia vận động, tuyên truyền việc thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, góp phần vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, công tác thương binh, liệt sĩ được thực hiện tốt và có sức lan toả cao; việc chi trả chế độ, chính sách người có công kịp thời; không có hồ sơ tồn đọng, không có đơn thư khiếu nại liên quan các chế độ, chính sách người có công...

Đề nghị, thời gian tới, thị xã Quảng Trị tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định mới cho người có công và thân nhân; vận động, quản lý, sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đúng theo quy định.

Thị xã Quảng Trị cần ưu tiên tạo công ăn việc làm, thu nhập cho các gia đình người có công, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ thông qua các mô hình kinh tế phù hợp...

Đối với những đề xuất, kiến nghị của địa phương, đề nghị các sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền. Với những kiến nghị khác, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Đức Việt

Tin liên quan:
  • Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với thị xã Quảng Trị
    Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Trường Trẻ em khuyết tật ...

    Sáng nay 18/8/2021, đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh về đề án “Phát triển Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.

  • Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với thị xã Quảng Trị
    Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Y tế

    Chiều nay 18/11, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH) HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng chủ trì buổi làm việc với Sở Y tế về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; công tác chuẩn bị Đề án phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao chất lượng dân số tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 - 2026, định hướng đến 2030.


Đức Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết