Cập nhật: 13/03/2023 17:56 GMT+7

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam

Chiều nay 13/3, Chi hội Điện ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam 15/3 (1953-2023).

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam

Hội viên Chi hội Điện ảnh tỉnh Trần Đăng Mậu nhận bằng khen của Hội Điện ảnh Việt Nam - Ảnh: Tú Linh

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 70 năm hình thành và phát triển của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Ngày 15/3/1953 tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL quyết định thành lập “Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”.

Kể từ khi ra đời, sắc lệnh đã có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự hình thành, phát triển của nhiếp ảnh cũng như điện ảnh cách mạng Việt Nam. Để ghi nhận những đóng góp to lớn của ngành điện ảnh, trong Thông báo số 262- TB/TW ngày 24/7/2009, Ban Bí thư Trung ương đã lấy ngày 15/3 làm ngày truyền thống hằng năm của điện ảnh Việt Nam, gọi là ngày Điện ảnh Việt Nam.

70 năm qua, điện ảnh Việt Nam là một trong những lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, luôn làm tròn nhiệm vụ phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đang từng bước tiếp cận để hội nhập với điện ảnh thế giới. Nền điện ảnh Việt Nam đã và đang không ngừng lớn mạnh, tạo được hình ảnh đậm nét về một nền công nghiệp điện ảnh phát triển. Trong đó, Quảng Trị đã đóng góp một phần không nhỏ trong thành công của điện ảnh nước nhà.

Đối với điện ảnh Quảng Trị, từ năm 2010 đến 2019 tất cả hội viên của chi hội sinh hoạt ghép ở Chi hội Điện ảnh Thừa Thiên Huế. Ngày 23/3/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý thành lập Chi hội Điện ảnh Quảng Trị với 11 hội viên. Các hội viên của chi hội đã có những đóng góp đáng kể trong việc tham gia các cuộc thi do các bộ, ngành trung ương và của tỉnh Quảng Trị tổ chức, giành nhiều giải thưởng.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Nguyễn Văn Dùng trao bằng khen cho hội viên Chi hội Điện ảnh tỉnh Trần Đăng Mậu vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc trong công tác hội năm 2022.

Tú Linh

Tin liên quan:
  • Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam
    Điện ảnh Việt Nam - những cột mốc đáng nhớ

    Cách đây 70 năm, ngày 15/3/1953 tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL quyết định thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”. Từ khi ra đời, sắc lệnh đã có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự hình thành, phát triển của nhiếp ảnh, điện ảnh cách mạng Việt Nam. Để ghi nhận những đóng góp to lớn của ngành điện ảnh, trong Thông báo số 262-TB/TW ngày 24/7/2009, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chuẩn y đề nghị của Hội Điện ảnh Việt Nam lấy ngày 15/3 là ngày truyền thống của Điện ảnh Việt Nam, gọi là Ngày Điện ảnh Việt Nam.


Tú Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết