Cập nhật: Thứ 7, 18/07/2020 | 16:57 GMT+7

Thẩm tra dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí và các khoản thu dịch vụ đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

QTO - Hôm nay 18/7/2020, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lê Thị Lan Hương chủ trì buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng một số sở, ngành, đơn vị liên quan để thẩm tra tờ trình đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định về mức thu học phí, các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2020 - 2021 trên địa bàn tỉnh. Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy dự buổi làm việc.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lê Thị Lan Hương phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: H.T

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong những năm qua, tại các cơ sở giáo dục công lập, ngoài khoản thu học phí được quy định tại Nghị quyết số 31/2016/NQ-HĐND ngày 14/12/2016 của HĐND tỉnh thì đã phát sinh thêm các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh học sinh bằng nhiều mức thu không thống nhất; nhiều nội dung chi, mức chi chưa phù hợp gây khó khăn cho công tác quản lý, đồng thời tạo dư luận không tốt trong việc thực hiện các khoản thu trong nhà trường.

Bên cạnh đó, một số cơ sở giáo dục công lập mặc dù có đủ điều kiện để tổ chức các dịch vụ giáo dục, phụ huynh học sinh mong muốn con em mình được tham gia một số hoạt động như học môn tự chọn, tham quan trải nghiệm, học kỹ năng sống… nhưng không có hành lang pháp lý nên các cơ sở giáo dục không thể triển khai. Mặt khác, Nghị quyết số 31/2016/NQ-HĐND ngày 14/12/2016 của HĐND tỉnh đã được áp dụng từ năm học 2017 - 2018 đến nay vẫn chưa có sự điều chỉnh để phù hợp với tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hằng năm. Chính vì vậy, việc ban hành Nghị quyết quy định về mức thu học phí, các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2020 –2021 trên địa bàn tỉnh là cần thiết.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và các đơn vị trường học đã cùng trao đổi, tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết quy định về mức thu học phí, các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2020 - 2021 trên địa bàn tỉnh; trong đó tập trung vào các khoản thu dịch vụ như bán trú, nội trú và các khoản thu hỗ trợ giáo dục như tiền mua sắm vật dụng dùng chung phục vụ bán trú, tiền nước uống... Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế tại các địa phương, đơn vị để đề xuất bổ sung, thay thế một số điểm chưa phù hợp trong dự thảo Nghị quyết nhằm hoàn thiện những quy định, đáp ứng xu thế phát triển chung của ngành giáo dục.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lê Thị Lan Hương cho rằng việc ban hành Nghị quyết quy định về mức thu học phí, các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh là cần thiết. Tuy nhiên, qua quá trình khảo sát thực tế và tổ chức lấy ý kiến của các địa phương, đơn vị về nội dung dự thảo Nghị quyết vẫn còn một số điểm cần bổ sung, điều chỉnh để tạo sự thống nhất. Đặc biệt là về tên của dự thảo Nghị quyết, mức thu các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục và thời gian dự kiến áp dụng… Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, đề xuất vào dự thảo Nghị quyết, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ xem xét, bổ sung và hoàn thiện báo cáo thẩm tra trình HĐND tỉnh xem xét trong kỳ họp sắp tới.

Hà Trang



 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Thời tiết

24°C - 34°C
Có mây, không mưa
  • 24°C - 30°C
    Có mây, có mưa rào và dông
  • 25°C - 34°C
    Có mây, có mưa rào và dông
POWERED BY
Việt Long