Cập nhật:  GMT+7

Tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng

Trong 2 ngày 19 - 20/3, tại TP. Đông Hà, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Trị phối hợp Dự án Plan tổ chức hội nghị tập huấn tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em (BVTE) tại cộng đồng năm 2024.

Tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng

Tập huấn tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng - Ảnh: HN

Trong chương trình tập huấn, 38 học viên là cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em các ngành, đoàn thể, gồm: GD&ĐT, y tế, tư pháp, LĐ,TB&XH, công an, đoàn thanh niên, hội LHPN cấp tỉnh, cấp huyện và trưởng ban điều hành BVTE của 15 xã trong vùng Dự án Plan tại 2 huyện Đakrông, Hướng Hóa được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết về BVTE, nhận biết được các hình thức xâm hại tình dục, quấy rối tình dục trẻ em và tác động của xâm hại, quấy rối tình dục đối với trẻ em.

Nắm được quy trình can thiệp hỗ trợ các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục và nhận diện các dấu hiệu trẻ em bị xâm hại tình dục, đặc biệt là phương pháp can thiệp hỗ trợ và sơ cấp cứu tâm lý cho trẻ em khi có vụ việc bạo lực, xâm hại xảy ra.

Tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng

Tạo môi trường an toàn cho trẻ em miền núi Hướng Hóa học tập, vui chơi - Ảnh: HN

Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Lê Nguyên Hồng cho biết, tỉnh Quảng Trị có 182.399 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 29% dân số). Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh được quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tính từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 16 vụ việc trẻ em bị xâm hại, trong đó có 3 trẻ em bị xâm hại dẫn đến tử vong. Quan tâm, chăm sóc, BVTE là trách nhiệm không chỉ của mỗi gia đình mà còn là của toàn xã hội.

Chính vì vậy, để BVTE khỏi nguy cơ bị xâm hại, đòi hỏi cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường an toàn cho trẻ.

Mong muốn các học viên tham gia tập huấn lần này sẽ áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã được trang bị và phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần hành động vì trẻ em để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền BVTE; can thiệp, hỗ trợ khi có vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em một cách kịp thời, hiệu quả và bền vững.

Hoài Nhung

Tin liên quan:
 • Tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng
  Tập huấn tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng

  Từ ngày 17-18/6, Ban điều hành Dự án bảo vệ trẻ em (BVTE) tỉnh phối hợp với Tổ chức Plan International tại Quảng Trị tổ chức khóa tập huấn tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng cho Ban điều hành BVTE các xã vùng dự án trên địa bàn huyện Đakrông: Hướng Hiệp, Mò Ó, Đakrông, Tà Long, Tà Rụt, A Bung và A Ngo.

 • Tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng
  Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

  Thời gian qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em (CSGDBVTE) trên địa bàn huyện Đakrông luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể ở địa phương. Nhờ vậy, từng bước giảm khoảng cách chênh lệch về điều kiện sống giữa các nhóm trẻ em, trẻ em nơi có điều kiện và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa; nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em ở địa phương.

 • Tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng
  Tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em

  Mùa hè là lúc trẻ em được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Đây cũng là thời điểm các em dễ gặp nhiều tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước. Vì thế, cần có sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể và gia đình trong việc quản lý, giáo dục và tạo môi trường thuận lợi cho các em được học bơi, được trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước nhằm giúp cho trẻ em biết bơi, tự tin trong môi trường nước và phát triển thể chất, có những ngày nghỉ hè thật ...

 • Tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng
  Nỗ lực giúp trẻ hòa nhập cộng đồng

  Những năm gần đây, số lượng trẻ em tự kỷ, khiếm khuyết chức năng được ghi nhận trên địa bàn huyện Vĩnh Linh tương đối cao. Để góp phần giúp các em được can thiệp kịp thời, sớm hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh đã tổ chức mô hình can thiệp tập trung cho đối tượng trẻ em “đặc biệt” này.


Hoài Nhung

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết