Cập nhật: Thứ 3, 13/03/2018 | 15:28 GMT+7

Hội thảo “Tạo thuận lợi thương mại qua biên giới hàng nông sản tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo – Đensavẳn”

(QT) – Hôm nay 13.3.2018, tại TP. Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Chính quyền tỉnh Savannakhet (Lào) và Viện Mekong tổ chức hội thảo “Tạo thuận lợi thương mại qua biên giới hàng nông sản tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo – Đensavẳn”. Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thonekeo Phoutthakayalath, Phó Tỉnh trưởng Ủy ban Chính quyền tỉnh Savannakhet và ông Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc Dự án RLED – EWEC, Viện Mekong.

Quang cảnh buổi hội thảo

Hội thảo đã nghe các tư vấn quốc tế của Viện Mekong trình bày kết quả ban đầu nghiên cứu về hoạt động tạo thuận lợi thương mại qua biên giới hàng nông sản tại các cặp tỉnh liền kế trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Theo đó, mục tiêu của nghiên cứu là phân tích sâu về tạo thuận lợi thương mại biên giới đối với các mặt hàng nông sản/vật tư nông nghiệp tại cả 2 phía khu vực cửa khẩu của 3 cặp tỉnh liền kề: Savannakhet và Quảng Trị, Khammouane và Nakhon Phanom, Kayin và Tak; mở rộng ra khu vực biên giới của cặp tỉnh Savannakhet và Mukdahan (tại khu vực biên giới và nội địa) ở quy mô nhỏ, cụ thể hơn là các chính sách và quy định ảnh hưởng đến sự lưu chuyển của các mặt hàng nông sản.

Nghiên cứu cũng bao gồm thông lệ hiện hành liên quan đến hoạt động hợp tác kinh doanh qua biên giới tại khu vực biên giới của tất cả các cặp tỉnh liền kề. Phương pháp nghiên cứu dựa trên cơ sở tài liệu, xác định thành phần tham gia phỏng vấn, hoàn thiện và thống nhất bộ công cụ phỏng vấn, thu thập dữ liệu tại hiện trường, hội thảo với các bên liên quan.

Kết quả phát hiện chính về những thách thức/rào cản được tổng hợp theo 5 chủ điểm: Khối lượng thương mại hàng nông sản; các biện pháp phi thuế quan; hợp tác kinh doanh qua biên giới; thủ tục thông quan và cơ sở hạ tầng phục vụ vận tải. Nghiên cứu cũng đánh giá những thách thức, hạn chế về khối lượng mậu dịch nông sản; các hoạt động/can thiệp tiềm năng như phổ biến thông tin về mậu dịch nông sản, chính thức hóa mậu dịch nông sản, các biện pháp phi thuế quan (các biện pháp kỹ thuật, phi kỹ thuật), hợp tác thương mại xuyên biên giới, thủ tục hải quan “Một cửa một điểm dừng” (SWI/SSI) và Khu vực kiểm tra chung (CCA), tiêu chuẩn hạ tầng vận tải dọc tuyến EWEC; kế hoạch hành động/can thiệp đề xuất sơ bộ…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận các chủ đề về kế hoạch hành động do các tư vấn quốc tế của Viện Mekong đề xuất như: Xây dựng các tiêu chuẩn chung để đảm bảo sự minh bạch về thủ tục và phí tại các cửa khẩu dọc tuyến EWEC. Cẩm nang hướng dẫn cụ thể từng nước về thuế sản xuất nông nghiệp cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Cẩm nang hướng dẫn song phương về đầu tư kinh doanh qua biên giới (thu mua nông sản, hậu cần – logistics, chế biến và đóng gói).

Thực hiện tối ưu Bước 4 – “Một cửa một điểm dừng” ở cặp cửa khẩu Lao Bảo – Densavan với sự tập trung vào thương mại nông nghiệp như là mô hình có thể nhân rộng đến các cửa khẩu khác ở Đông Nam Á. Qua đó, lựa chọn và thống nhất việc xây dựng các giải pháp hoạt động trọng tâm đối với chương trình hợp tác về thương mại xuyên biên giới trên tuyến EWEC, nhất là đối với ngành nông sản – một ngành hàng quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển vùng nông thôn và khu vực biên giới, nhằm tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho cộng đồng có thu nhập thấp.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đánh giá cao nội dung nghiên cứu về hoạt động tạo thuận lợi thương mại qua biên giới hàng nông sản tại các cặp tỉnh liền kề trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây của Viện Mekong nói chung và tổ tư vấn quốc tế của Viện Mekong nói riêng. Ban chỉ đạo Dự án “Nâng cao năng lực hướng tới phát triển toàn diện và bình đẳng Tiểu vùng sông Mê Kông” tại Quảng Trị ghi nhận những khuyến nghị, ý kiến đóng góp và những kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại hội thảo để tiếp tục tham mưu lãnh đạo tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời đề xuất, kiến nghị Chính phủ có những cơ chế, chính sách phù hợp trong việc phát triển chung trên Hành lang kinh tế Đông- Tây.

K.K.S



 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Thời tiết

27°C - 34°C
Có mây, không mưa
  • 28°C - 34°C
    Có mây, không mưa
  • 28°C - 37°C
    Ít mây, trời nắng nóng gay gắt
POWERED BY
Việt Long