Cập nhật:  GMT+7

Chông chênh đường đến trường

Kết thúc năm học vừa qua, nhìn đàn con tíu tít tranh nhau khoe thành tích học tập, chị Hồ Thị Ngốt - người dân tộc Vân Kiều ở thôn A Rông, Xã Lìa, huyện Hướng Hoá - vừa mừng, vừa lo. Chị mừng vì các con luôn có ý thức vượt qua khó khăn để học tập nhưng lo vì mỗi ngày con mỗi lớn, việc theo học chữ của các con chông chênh hơn.

Chông chênh đường đến trường

Bữa cơm của mẹ con chị Ngốt hiếm khi có thịt, cá - Ảnh: M.L

Chồng chị Ngốt bị bệnh nặng và mất khi người con gái út của chị mới tròn 1 tuổi. Từ đó, người mẹ nghèo khó này phải quần quật làm nương rẫy nuôi 4 người con thơ dại và trả món nợ 30 triệu đồng vay làm nhà trước đó. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào vườn sắn nhỏ và 1 con bò giống Nhà nước hỗ trợ. Không đủ ăn nên chị phải đi làm thuê cho bà con trong vùng để có thêm tiền mua gạo nuôi con. Lam lũ quanh năm nhưng cuộc sống 5 mẹ con chị vẫn thiếu thốn trăm bề. Nhìn các con lớn lên trong thiệt thòi, những bữa cơm với rau rừng chấm muối ớt thường xuyên, chị Phốt rất đau lòng, nhiều khi thấy có lỗi với các con nhưng “lực bất tòng tâm”.

Các con của chị hiểu được hoàn cảnh cũng như nỗi lòng của mẹ nên đều chăm ngoan, chủ động bảo ban nhau học hành. Ngoài giờ lên lớp, các cháu phân công nhau lo việc nhà giúp mẹ như đi lấy nước, kiếm củi, chăn bò... Bốn người con của chị đều học khá giỏi.

Riêng cháu Hồ Thị Phương, học lớp 4 tại Trường Tiểu học và THCS A Xing Phương năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Năm học 2023-2024, em giành được Huy chương Bạc môn bóng bàn tại kỳ thi Hội khỏe Phù Đổng huyện Hướng Hóa lần thứ VII năm 2024 và đạt giải Khuyến khích cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Theo bước chân chiến sĩ Điện Biên” do Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức; giải Ba Giao lưu Tiếng Việt cấp cụm.

Chị Phốt trải lòng: “Mấy năm nay dù cực khổ đến đâu tôi vẫn cố gắng làm lụng nuôi các con ăn học. Dù sống trong thiếu thốn nhưng các con của tôi rất ngoan, chăm học và đến trường đầy đủ. Tuy nhiên, sức khoẻ của tôi hiện không tốt lắm, khoản nợ xây nhà không có để trả nên tôi rất lo sợ các con phải bỏ học giữa chừng”.

Theo thầy giáo Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Xing: Hằng năm, nhà trường thường kêu gọi hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân cho 4 người con chị Ngốt, giúp đỡ gia đình giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, để giúp các em tiếp tục được cắp sách tới trường, rất cần sự giúp đỡ nhiều hơn của các nhà hảo tâm và chung tay góp sức của cộng đồng”.

Minh Long

*Mọi sự ủng hộ gia đình chị Hồ Thị Ngốt xin gửi đến Báo Quảng Trị, 311 Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt NamChi nhánh Quảng Trị hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Chị Hồ Thị Ngốt, thôn A Rông, Xã Lìa, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.


Minh Long

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Hiệu ích của dịch vụ y tế kỹ thuật cao

Hiệu ích của dịch vụ y tế kỹ thuật cao
2024-07-20 06:00:00

QTO - Trong xu thế tất yếu của sự phát triển, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị với nỗ lực đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân đã và đang...

Tuổi già nặng gánh âu lo

Tuổi già nặng gánh âu lo
2024-07-20 05:55:00

QTO - Năm nay, vợ chồng ông Hoàng Kim Dàn, trú tại Khu phố 6, phường Đông Giang, TP. Đông Hà đều đã ngoài 80 tuổi. Ở cái tuổi đáng được nghỉ ngơi nhưng...

Phụ nữ làm báo vì đam mê và cống hiến

Phụ nữ làm báo vì đam mê và cống hiến
2024-06-21 05:30:00

QTO - Dẫu biết nghề báo đối với phụ nữ rất vất vả, gặp không ít thử thách nhưng vì đam mê, nhiều chị em vẫn chọn. Không chỉ quyết tâm khắc phục khó khăn để...

Thời tiết