Chuẩn bị chu đáo triển lãm mỹ thuật 'Lê Bá Đảng-Hồi sinh trong khát vọng hòa bình'

  • 10:13, 05/08/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Ngày 5/8, Ban Tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch triển lãm tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng với chủ đề "Lê Bá Đảng-Hồi sinh trong khát vọng hòa bình". 

Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: Nh.V
Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: Nh.V

Triển lãm được tổ chức nhằm tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp, những giá trị nghệ thuật đặc sắc, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản mỹ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng và lan tỏa những thông điệp nhân văn về hòa bình, tình yêu quê hương, đất nước. Qua đó, quảng bá hình ảnh, con người, bản sắc văn hóa của tỉnh đến đông đảo người dân và du khách.

Triển lãm sẽ giới thiệu khoảng 100 tác phẩm, hiện vật và tư liệu tiêu biểu được tuyển chọn từ nhiều giai đoạn sáng tác của họa sĩ, phản ánh hành trình sáng tạo nghệ thuật, tư tưởng nhân văn sâu sắc và khát vọng hòa bình xuyên suốt trong sự nghiệp cùng những đóng góp của họa sĩ đối với mỹ thuật Việt Nam và thế giới.

Không gian trưng bày được thiết kế theo nhiều chủ đề, dẫn dắt người xem qua hành trình sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng. Mở đầu là không gian giới thiệu quê hương, nguồn cội với những tác phẩm về ký ức tuổi thơ, con người, thiên nhiên, làng quê Quảng Trị, cùng các sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư liệu về hoạt động ủng hộ hòa bình, chống chiến tranh của họa sĩ và các trí thức Pháp.

Tiếp đó là không gian giới thiệu các tác phẩm phản ánh hậu quả chiến tranh, thân phận con người, nỗi đau mất mát, khát vọng chấm dứt bạo lực và không gian giới thiệu các tác phẩm thể hiện sự tái sinh của thiên nhiên và con người sau chiến tranh…

Đại diện gia đình hoạ sĩ Lê Bá Đảng đóng góp ý kiến tại cuộc họp - Ảnh: Nh.V
Đại diện gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng đóng góp ý kiến tại cuộc họp - Ảnh: Nh.V

Bên cạnh đó, triển lãm còn có không gian di sản số để khách tham quan tìm hiểu sâu hơn về từng tác phẩm, giai đoạn sáng tác cũng như những câu chuyện gắn với cuộc đời họa sĩ. Triển lãm dự kiến diễn ra từ ngày 21-31/8 tại Bảo tàng Quảng Trị.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện phương án tổ chức, nội dung trưng bày, công tác truyền thông, các điều kiện cơ sở vật chất, công tác bảo đảm an ninh trật tự và đón tiếp khách tham quan… nhằm lan tỏa thông điệp về hòa bình, lòng nhân ái, khát vọng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua nghệ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Nh.V

tin liên quan

Đi tìm lại câu hò, điệu lý
Đi tìm lại câu hò, điệu lý
QTO - Trong dòng chảy hối hả của âm nhạc hiện đại, có những con người vẫn lặng lẽ dành cả cuộc đời đi tìm lại những câu hò, điệu lý của cha ông để neo giữ hồn quê. Một trong những nghệ sĩ tâm huyết và tiêu biểu ấy chính là nghệ nhân ưu tú Lê Văn Trọng ở thôn Cổ Mỹ, xã Cửa Tùng.
'Lập lòe kính lúp'-Câu chuyện của thế sự và phận đời
'Lập lòe kính lúp'-Câu chuyện của thế sự và phận đời
QTO - Tôi cứ nghĩ, nếu không viết văn thì Nguyễn Hương Duyên chẳng thích làm gì cả. Thoạt đầu, Duyên chọn văn. Sau đó, văn chọn Duyên. Dính miệt mài vào nhau và thành công. Trong 20 năm, Duyên xuất bản 5 tập truyện ngắn: Bến đợi nhọc nhằn (năm 2006), Ở giữa những người đàn ông (năm 2015), Hai chị em (năm 2020), Viết tặng anh từ căn bếp này (năm 2020) và Lập lòe kính lúp (năm 2025).
Nỗi đau không tuổi
Nỗi đau không tuổi
QTO - Tôi từng nghĩ nỗi đau cũng có tuổi. Một đứa trẻ mất mẹ sẽ khóc nhiều hơn người trưởng thành. Một người tóc đã bạc, con cháu đề huề có lẽ sẽ đủ bình thản để chấp nhận quy luật sinh-lão-bệnh-tử. Cho đến khi nghe một câu thoại trong bộ phim “Dưới ô cửa sáng đèn”: “Một khi đã mất bố, mất mẹ thì ở tuổi nào cũng đau như nhau”.