QTO - Tiếp tục chương trình kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 12/8, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Trần Vũ Khiêm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham gia thảo luận về các dự án luật.
Góp ý về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường (NN và MT), đồng chí Nguyễn Khánh Vũ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Quảng Trị đồng tình với tinh thần tiếp thu, giải trình của Bộ NN và MT, đồng thời góp ý 2 nội dung.
![]() |
| Đồng chí Nguyễn Khánh Vũ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Quảng Trị thảo luận tại phiên họp - Ảnh: N.M |
Về việc kéo dài thời hạn Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật từ 5 năm lên 10 năm, đồng chí cho rằng cần xử lý ngay vấn đề cơ chế rà soát, thay vì chờ sửa đổi toàn diện Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật vào năm 2027.
Theo đồng chí, thuốc bảo vệ thực vật có thể tác động tích lũy, lâu dài đến sức khỏe con người thông qua tồn dư trong nông sản, nguồn nước, phơi nhiễm nghề nghiệp và nguy cơ kháng thuốc. Trong khi đó, việc kéo dài thời hạn đăng ký từ 5 lên 10 năm sẽ kéo dài khoảng thời gian giữa các lần cơ quan quản lý xem xét một loại thuốc tiếp tục được lưu hành.
Đáng chú ý, dự thảo còn quy định Giấy chứng nhận cấp trước ngày 18/5/2026 được đương nhiên kéo dài thêm 5 năm mà không phải thực hiện thủ tục gia hạn. Đồng chí cho rằng, mặc dù luật hiện hành có quy định loại thuốc khỏi danh mục trong một số trường hợp, song các cơ chế này chủ yếu được áp dụng khi rủi ro đã bộc lộ hoặc theo đề nghị của doanh nghiệp, chưa tạo được cơ chế rà soát định kỳ mang tính chủ động. Hệ quả là ngay cả khi xuất hiện bằng chứng khoa học mới về rủi ro, hoạt chất vẫn có thể tiếp tục lưu hành trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe và sinh kế người dân sản xuất nông nghiệp như Quảng Trị.
Từ đó, đồng chí đề nghị bổ sung ngay tại khoản 3, Điều 51 hoặc khoản 4, Điều 52 một nguyên tắc khung, giao Bộ NN và MT quy định việc định kỳ rà soát, đánh giá lại thuốc và hoạt chất đã được đăng ký, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, ràng buộc trong công tác quản lý.
Đối với thời hạn lấy ý kiến khi giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến khu vực khoáng sản liên tỉnh, đồng chí cho rằng cần quy định một nguyên tắc về thời hạn ngay trong luật, thay vì hoàn toàn giao Chính phủ quy định.
Theo đồng chí, thực tế cho thấy cơ chế bảo đảm hiệu lực của thời hạn lấy ý kiến có sự thay đổi trong thời gian ngắn. Cơ chế “quá hạn coi như đồng ý” từng được quy định tại Nghị định số 193/2025/NĐ-CP, ngày 2/7/2025, nhưng chỉ hơn 6 tháng sau đã được bãi bỏ tại Nghị định số 21/2026/NĐ-CP, ngày 16/1/2026. Điều này có thể khiến nhà đầu tư khó dự liệu về thời gian và rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện dự án.
Vì vậy, đồng chí đề nghị bổ sung tại khoản 3, Điều 108 một thời hạn tối đa mang tính nguyên tắc, chẳng hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đề nghị; trường hợp phức tạp có thể gia hạn nhưng phải xác định rõ thời hạn. Đồng thời, nghiên cứu bổ sung thời hạn tương tự tại các quy định khác có cùng cơ chế lấy ý kiến liên tỉnh trong luật để bảo đảm tính thống nhất.
Đồng chí Nguyễn Khánh Vũ đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo luật theo hướng vừa cắt giảm thực chất thủ tục hành chính, vừa bảo đảm hiệu lực quản lý nhà nước, an toàn sức khỏe Nhân dân và môi trường đầu tư minh bạch, ổn định.
Ngọc Mai









