Xuất cấp hơn 14.660 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Tết và giáp hạt năm 2026

  • 14:56, 13/02/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

Bộ Tài chính đã ban hành 10 quyết định giao Cục Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp tổng cộng 14.662.705kg gạo (trong đó 9.069.070kg hỗ trợ dịp Tết, 5.593.635kg hỗ trợ giáp hạt đầu năm) cho 13 địa phương.

Tổ chức xuất, cấp gạo cho người dân gặp khó khăn tại Phú Yên, Đắk Lắk. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)
Tổ chức xuất, cấp gạo cho người dân gặp khó khăn tại Phú Yên, Đắk Lắk. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 13/2, Cục Dự trữ Nhà nước cho biết, từ ngày 7/2 đến 13h ngày 12/2/2026, đã khẩn trương triển khai xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và giáp hạt đầu năm 2026.

Trước đó, ngày 6/2/2026, Cục Cục Dự trữ Nhà nước đã có văn bản số 308/CDT-TCQLH báo cáo Bộ Tài chính về tình hình xuất cấp 14.458.660kg gạo cho 13 tỉnh, thành phố gồm Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, An Giang, Lai Châu, Điện Biên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.

Ngày 10/2/2026, Bộ Tài chính tiếp tục ban hành quyết định giao Cục Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp bổ sung 204.045kg gạo cho tỉnh Lai Châu, gồm 7.080kg hỗ trợ dịp Tết và 196.965kg hỗ trợ giáp hạt đầu năm 2026.

Tính đến 13h ngày 12/2/2026, Bộ Tài chính đã ban hành 10 quyết định giao Cục Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp tổng cộng 14.662.705kg gạo (trong đó 9.069.070kg hỗ trợ dịp Tết, 5.593.635kg hỗ trợ giáp hạt đầu năm) cho 13 địa phương.

Cục Cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành 15 quyết định giao nhiệm vụ cho các Chi cục Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức thực hiện với số lượng đúng theo quyết định của Bộ.

Việc xuất cấp, giao nhận gạo được các Chi cục Cục Dự trữ Nhà nước khu vực phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích; tuân thủ quy trình, thủ tục theo Thông tư số 60/2025/TT-BTC ngày 27/6/2025 của Bộ Tài chính.

Về kết quả thực hiện, đối với hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đã hoàn thành 100% xuất cấp 8.679.715kg gạo cho 11 địa phương. Còn lại 389.355kg hỗ trợ tỉnh An Giang và Lai Châu dự kiến hoàn thành xuất cấp trong ngày 13/2/2026 (tức ngày 26 tháng Chạp).

Đối với hỗ trợ giáp hạt đầu năm 2026, đã hoàn thành 100% xuất cấp 1.522.305kg cho 4 tỉnh, thành phố gồm Lâm Đồng, Gia Lai, Hà Tĩnh và Đà Nẵng.

Số lượng còn lại 4.071.330kg hỗ trợ 3 tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu và Điện Biên dự kiến xuất cấp sau Tết; trong đó Lạng Sơn hoàn thành trước ngày 15/2/2026, Điện Biên trước ngày 20/3/2026 và Lai Châu trước ngày 30/3/2026.

Cục Cục Dự trữ Nhà nước cho biết dù thời gian giao nhận gấp rút, địa bàn rộng, nhiều điểm cấp phát, song nhờ sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính và chính quyền địa phương, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, các Chi cục Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã hoàn thành giao, nhận gạo trước hạn tại một số địa phương như Lâm Đồng, Tuyên Quang, Cao Bằng, Đắk Lắk, Gia Lai, Vĩnh Long, Quảng Ngãi…, bảo đảm đủ số lượng, chất lượng.

Các địa phương đã kịp thời phân bổ gạo đến người dân, giúp nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đầm ấm, bảo đảm an sinh xã hội trong thời điểm giáp hạt đầu năm.

Theo Vietnam+

tin liên quan

Xã Nam Gianh tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi dịp xuân Bính Ngọ
Xã Nam Gianh tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi dịp xuân Bính Ngọ
QTO - Sáng 13/2, xã Nam Gianh đồng loạt tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi đủ điều kiện năm 2026 tại các thôn trên địa bàn. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đối với người cao tuổi.
Mùa xuân ở lại
Mùa xuân ở lại
QTO - Có những đứa trẻ lớn lên, ký ức về cha chỉ là khoảng trống mơ hồ, không một tiếng gọi quen thuộc, không một bờ vai vững chãi để tựa vào những lúc yếu lòng. Và có những người đàn ông chọn bước vào khoảng trống ấy, lặng lẽ lấp đầy những tổn thương để làm cha của những đứa con không cùng huyết thống. Mỗi ngày, họ sống vì các em, gánh trên vai trách nhiệm hơn cả một người cha, để mỗi mùa xuân đến, các em không chỉ thêm tuổi mới mà thêm điểm tựa vững tin vào ngày mai.
Mùa xuân ở Cồn Cỏ
Mùa xuân ở Cồn Cỏ
QTO - Buổi sáng mùa xuân, khi cảng Cửa Việt còn bảng lảng trong sương, tàu CH09, tàu tuần tra kiêm cứu hộ, cứu nạn của Đồn Biên phòng Cồn Cỏ, đón chúng tôi ra đảo. Khi hồi còi rúc lên, trong khoang lái, đại úy Trần Xuân Dũng, thuyền trưởng tàu CH09 cùng đồng đội cẩn trọng đưa tàu rời bến. Dẫu đã quen với lạch luồng, con nước, nhưng khi cửa biển ngày càng bồi lắng, mỗi vòng lái lúc này đều được tính toán kỹ lưỡng. Khéo léo cho tàu đi đúng dòng chảy, chỉ ít phút sau, CH09 rẽ sóng thẳng hướng Cồn Cỏ.