Người cựu chiến binh gắn bó với quê hương Quảng Trị

  • 06:43, 17/12/2025
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Tháng 7/2025, cựu chiến binh (CCB) Lê Minh Cam, 72 tuổi, ở thôn Hòa Bình, xã Cửa Tùng vinh dự là 1 trong 8 đại biểu của tỉnh Quảng Trị dự cuộc gặp mặt người có công, nhân chứng lịch sử tiêu biểu, được Bộ Nội vụ phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức tại TP. Hà Nội. Trở về sau buổi gặp mặt với nhiều cảm xúc khó quên, ông Cam kể cho chúng tôi nghe về chặng đường 15 năm đầy tự hào khi khoác màu áo lính. Và nay khi gặp lại ở hoàn cảnh khác, ông nói về niềm vui sau gần 40 năm tham gia công tác xã hội, cán bộ khu dân cư. Với CCB Lê Minh Cam, tuy Quảng Trị không phải là nơi sinh ra, lớn lên, nhưng đã là quê hương thứ 2, khi ông dành trọn cuộc đời để sống, chiến đấu và cống hiến trên mảnh đất này.

Tháng 5/1972, phát huy truyền thống làng quê cách mạng xã Trúc Lâm, huyện Tĩnh Gia (nay thuộc phường Trúc Lâm), tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Minh Cam lúc đó vừa tròn 19 tuổi đã tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Chiến tranh khốc liệt, cần lực lượng chi viện gấp cho chiến trường miền Nam, chỉ sau 1 tháng huấn luyện thần tốc tại Đại đội 10, Tiểu đoàn 661, Trung đoàn 14, Tỉnh đội Thanh Hóa thì tháng 6/1972, đơn vị của ông Cam được điều động vào Quảng Trị, biên chế vào Đại đội 16, Trung đoàn 95, Sư đoàn 325. Ông Cam cùng đồng đội trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng Quảng Trị năm 1972; chiến dịch Tây Nguyên tháng 3/1975; chiến dịch Hồ Chí Minh tháng 4/1975. Giai đoạn 1978 - 1987, ông tiếp tục tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam, sau đó chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc.

Ông Cam kể, trong những năm tháng tham gia chiến đấu, chiến trường Quảng Trị là gian khổ, ác liệt nhất. Không biết bao nhiêu đồng chí, đồng đội của ông đã anh dũng hy sinh. Ông may mắn, nhiều lần bị thương nhưng được đơn vị phát hiện, vận chuyển cứu chữa kịp thời nên còn sống sót. Lần ông bị thương nặng nhất là tại chiến trường Campuchia vào tháng 2/1979, trong lần xung phong dẫn đường để đơn vị tham gia trận đánh vào cao điểm 24 truy quét tàn quân Pol Pot kéo vào rừng trú ẩn.

Cựu chiến binh Lê Minh Cam (bên phải) tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước - Ảnh: N.T
Cựu chiến binh Lê Minh Cam (bên trái) tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước - Ảnh: N.T

“Sau hơn 2 giờ chiến đấu, khi đã bị mảnh đạn của địch gây thương tích tại cổ và chân, bản thân tôi mãi tìm đường đến vị trí chiến đấu xem tình hình của các đồng đội nên không hay biết mình bị thương. Đến khi mắt mờ dần và tai không nghe được âm thanh bên ngoài, chỉ cảm nhận mỗi tiếng mình gọi tên đồng đội, tôi sờ tay lên cổ rồi xuống chân đều thấy máu chảy rất nhiều thì mới biết mình đã trúng mảnh đạn. Lần đó cứ nghĩ không qua khỏi, song tôi đã được đồng đội đưa đi cấp cứu, qua thời gian nghỉ dưỡng 2 tháng mới phục hồi”, ông Cam nhớ lại.

Với những đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, CCB Lê Minh Cam đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 1,2,3; Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng 2; Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng 3.

Sống, chiến đấu tại miền đất lửa Quảng Trị, năm 1977, ông Cam có cơ duyên gặp gỡ cô giáo quê ở thôn Hòa Bình, xã Hiền Thành (nay là thôn Hòa Bình, xã Cửa Tùng), công tác tại xã Cam Lộ, rồi kết hôn vào năm 1980. Đây cũng là lý do sau khi xuất ngũ năm 1987, ông Cam quyết định tiếp tục gắn bó cùng quê hương Quảng Trị. Trở về cuộc sống đời thường, dù sức khỏe suy giảm, là thương binh 44%, bệnh binh 71%, lại đối mặt với nhiều khó khăn, song ông Cam luôn lạc quan, cần cù, lấy lao động làm niềm vui, nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế.

Phát huy lợi thế sản xuất nông nghiệp tại địa phương, ông đã tích cực học hỏi, đầu tư vào những cây trồng chủ lực như lúa nước, hồ tiêu, cao su để tăng thu nhập gia đình. Từ đó nuôi dạy 3 người con học đại học, thành đạt. Đặc biệt, với trách nhiệm, uy tín, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua do tổ chức, đoàn thể, địa phương phát động, giai đoạn 1989 - 2000, ông Cam lần lượt được tín nhiệm bầu làm công an viên thôn, Chi hội trưởng Chi hội CCB, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân.

Sau đó, ông có 2 nhiệm kỳ đảm nhận chức vụ trưởng thôn và từ năm 2014 đến nay là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi. Ông Cam chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm, bản thân còn lành lặn trở về từ chiến tranh ác liệt là đã may mắn hơn rất nhiều đồng chí, đồng đội. Những CCB như chúng tôi lại luôn nhận được sự quan tâm, chế độ hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước nên những năm qua, tôi không ngừng phấn đấu, trước hết là để chăm lo tốt cho gia đình, và quan trọng nữa có thể tiếp tục góp sức xây dựng quê hương, sống ý nghĩa”.

Ông Nguyễn Văn Quân, Chủ tịch Hội CCB xã Cửa Tùng cho biết thêm: “Suốt những năm tháng sinh sống tại xã Hiền Thành, nay là xã Cửa Tùng, bất cứ nhiệm vụ nào, CCB Lê Minh Cam cũng nhiệt huyết, tận tâm, năng động, có những đóng góp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, thúc đẩy những cuộc vận động, phong trào của hội, đoàn thể, khu dân cư lan tỏa sâu rộng. CCB Lê Minh Cam là tấm gương sáng, nhận nhiều hình thức khen thưởng của Đảng ủy, UBND, Hội CCB xã và cũng là cá nhân đại diện cho CCB địa phương đã tham dự nhiều chương trình, sự kiện lớn do huyện Vĩnh Linh (cũ), tỉnh Quảng Trị và Trung ương tổ chức”. 

Với 72 năm tuổi đời, 53 năm tuổi Đảng, thanh xuân một lòng theo cách mạng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính, xuất ngũ trở về lại bền bỉ, hăng hái lao động, cống hiến, những CCB như ông Lê Minh Cam đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh người lính Cụ Hồ trong lòng Nhân dân.

Đức Việt - Nguyễn Trang

tin liên quan

Lan tỏa phong trào thi đua, xây dựng xã Nam Trạch phát triển toàn diện, bền vững
Lan tỏa phong trào thi đua, xây dựng xã Nam Trạch phát triển toàn diện, bền vững
QTO - “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, cán bộ và Nhân dân xã Nam Trạch đã luôn tích cực học tập, làm việc, lao động, sản xuất… Nhờ sự năng động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng, đoàn kết và khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn xã, phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa sâu rộng, góp phần tạo động lực cho Nam Trạch phát triển toàn diện, bền vững.
Một người dân Hiếu Giang trả lại 100 triệu đồng do người khác chuyển nhầm vào tài khoản
Một người dân Hiếu Giang trả lại 100 triệu đồng do người khác chuyển nhầm vào tài khoản
QTO - Chiều 16/12, thông tin từ Công an xã Hiếu Giang, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã hỗ trợ một người dân trên địa bàn hoàn trả số tiền 100 triệu đồng do người khác chuyển nhầm vào tài khoản cá nhân.
Cần sớm sửa chữa Quốc lộ 15D qua xã Mỹ Thủy
Cần sớm sửa chữa Quốc lộ 15D qua xã Mỹ Thủy
QTO - Để phục vụ thi công Dự án Khu Bến cảng Mỹ Thuỷ, lượng lớn phương tiện tải trọng nặng qua lại dày đặc tại khu vực đầu tuyến Quốc lộ 15D đoạn qua thôn Trung An, xã Mỹ Thủy khiến mặt đường xuống cấp nghiêm trọng, lầy lội, đọng nước. Việc xe tải trọng lớn hoạt động nhiều nhưng không có điều tiết, phân luồng còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT), ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân.