Đầu làng ra phố: Làm từ thiện phải từ tâm

  • 05:21, 16/11/2025
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Đợt mưa bão vừa rồi, tôi cùng nhóm bạn đã đến các vùng ngập lụt trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ người dân các nhu yếu phẩm cần thiết. Ngoài ra, do trong nhóm có nhiều người huy động được tiền mặt nên chúng tôi cũng đã hỗ trợ được không ít người dân gặp hoạn nạn. Tuy nhiên, liên quan đến cách làm từ thiện mà trong nhóm phát sinh tranh cãi, khiến chuyến đi ý nghĩa này bỗng trở nên căng thẳng.

- Có cùng ý tưởng làm từ thiện là chung chí hướng rồi, sao lại phát sinh mâu thuẫn?  

- Mục đích thì giống nhau nhưng cách làm, cách thể hiện lại khác nhau. Nhóm chúng tôi trước đây chỉ có dăm bảy người, nay kết nạp một số thành viên để huy động thêm kinh phí giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn. Việc sẽ chẳng có gì nếu những người này trong quá trình đi làm từ thiện lại không quá chú trọng đến việc livestream trên mạng xã hội. Trong khi những thành viên cũ lại có quan điểm rằng từ thiện là từ tâm, không nên khoe khoang để thiên hạ biết.

- Thực ra, lan tỏa việc làm tốt cũng là chuyện nên làm mà. Biết đâu, đây là cách để những thành viên trong nhóm bạn kêu gọi được nhiều hơn sự đóng góp của xã hội từ “người thật, việc thật”?

- Đành rằng việc tốt cần được lan tỏa sâu rộng trong xã hội nhưng là người trong cuộc, tôi cũng không đồng ý với cách làm của một số thành viên trong nhóm. Lúc “dầu sôi lửa bỏng”, việc cần làm là phải chuyển được nhu yếu phẩm, tiền mặt đến người cần giúp đỡ một cách nhanh nhất. Đằng này, một số người vì muốn có hình ảnh livestream đã đề nghị nhân vật được giúp đỡ phải nhìn vào máy quay và phát biểu. Nhiều hình ảnh cận cảnh trông rất tội nghiệp.

- Đây không phải là hình ảnh hiếm gặp trong những chuyến từ thiện. Tôi nghĩ đa phần mọi người muốn thông qua việc mình làm để kêu gọi xã hội chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, tùy vào cách thể hiện dẫn đến sự đánh giá của người ngoài cũng rất khác nhau. Có nhiều người chuyên nghiệp thì từng câu nói, cảnh quay của họ đều lấy đi nước mắt của người khác và trường hợp ngược lại thì vấp phải ý kiến tranh cãi như bạn nói.

- Có lẽ do chưa quen nên một số thành viên muốn việc làm của mình càng nhiều người biết đến càng tốt. Sự biết đó lại được thể hiện ở việc tích “like” trên facebook cá nhân dẫn đến thời gian tham gia chuyến từ thiện, hầu như họ chỉ chú trọng vào máy quay và đếm like. Trên thực tế, không ít người muốn đánh bóng tên tuổi thông qua việc làm từ thiện và không khó để chúng ta nhận ra những thước phim được đăng tải trên mạng xã hội có bao nhiêu phần trăm là chân thật, bao nhiêu là dàn dựng.

- Suy cho cùng, không ai cấm việc chia sẻ hành trình thiện nguyện. Nhưng lòng tốt đôi khi không cần ồn ào, cũng không cần máy quay thật xịn, hình ảnh thật đẹp và nút “like”, “thả tim” quá nhiều. Từ thiện chỉ đo bằng tấm lòng thật sự, với một trái tim biết yêu thương thật sự.

Hà Vy

tin liên quan

Tư vấn sức khỏe và tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số
Tư vấn sức khỏe và tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số
QTO - Ngày 15/11, tại xã La lay, Đoàn UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Tình nguyện Mùa đông-Vì sức khỏe và cuộc sống cộng đồng” với các hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về đồng bào dân tộc thiểu số.
Lan tỏa tinh thần đoàn kết để xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp
Lan tỏa tinh thần đoàn kết để xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp
QTO - Chiều 15/11, đồng chí Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đã đến dự, chung vui Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc" cùng cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Hòa Tân, xã Cam Hồng. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Y tế và lãnh đạo địa phương.
Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị
Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị
QTO - Trong các ngày 14 và 15/11, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức hành trình về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.