Đề phòng sạt lở ở miền núi

  • 16:32, 28/09/2025
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Quảng Trị hiện có 152 điểm có nguy cơ sạt lở đồi núi, ảnh hưởng đến hơn 1.459 hộ dân, trong đó, có 34 điểm sạt lở có nguy cơ cao, đặc biệt nguy hiểm. Trước tác động của bão số 10, nguy cơ sạt lở ở miền núi càng đề phòng, và đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và lâu dài để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Bố Trạch là xã miền núi thường xuyên đối mặt nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão. Đây cũng là một trong nhiều địa phương có nhiều điểm sạt lở. Hiện nay, xã có 7 điểm sạt lở với diện tích hơn 8,4ha. Trong sáng 28/9, một vị trí sạt lở ở ngọn đồi sát 3 nhà dân ở thôn Khương Hà 2 đã xuất hiện nhiều đất đá sạt xuống. Người dân khu vực sạt lở này luôn trong tình trạng lo lắng, nhất là khi bão số 10 đang tiến gần.

Vị trí sạt lở mới cách nhà chị Hà Thị Mỹ Huyền ở thôn Khương Hà 2, xã Bố Trạch khoảng 5m
Vị trí sạt lở mới cách nhà chị Hà Thị Mỹ Huyền ở thôn Khương Hà 2, xã Bố Trạch khoảng 5m - Ảnh: Thanh Châu

Chị Hà Thị Mỹ Huyền, sống gần ngọn đồi bị sạt lở, chia sẻ: tình trạng sạt lở xuất hiện nhiều năm trước. Trước ảnh hưởng của bão số 10, chị đã đóng gói nhu yếu phẩm, quần áo... sẵn sàng di dời khi có yêu cầu của chính quyền địa phương.

Trước những lo lắng này, chính quyền xã Bố Trạch đã khẩn trương triển khai phương án di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, đồng thời bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ tại những khu vực có nguy cơ cao. Ông Phan Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Bố Trạch cho biết: Hiện nay, xã đã rà soát toàn bộ các điểm sạt lở, thông tin kịp thời đến người dân, đồng thời chủ động phương án sơ tán, bảo đảm an toàn tính mạng là trên hết.  

Lãnh đạo UBND xã Bố Trạch rà soát các điểm sạt lở trước bão số 10
Lãnh đạo UBND xã Bố Trạch rà soát các điểm sạt lở trước bão số 10 - Ảnh: Thanh Châu

Công tác ứng phó không chỉ dừng lại trước và trong bão, mà còn phải bảo đảm an toàn sau bão. Việc khắc phục sạt lở, khôi phục hạ tầng, hỗ trợ đời sống cho người dân vùng nguy hiểm sẽ là nhiệm vụ cấp bách của chính quyền các cấp.

Biên Cương

tin liên quan

Ứng phó với bão số 10: 100% tàu, thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn
Ứng phó với bão số 10: 100% tàu, thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn
QTO - Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh cho biết, đến 13 giờ ngày 28/9 tất cả tàu thuyền nằm trong khu vực nguy hiểm đã vào nơi tránh trú an toàn. Các địa phương đang tích cực triển khai phương án ứng phó với bão số 10.
100% quân và dân đặc khu Cồn Cỏ đã vào hầm trú ẩn an toàn
100% quân và dân đặc khu Cồn Cỏ đã vào hầm trú ẩn an toàn
QTO - Để chủ động ứng phó với bão số 10, đến thời điểm 11 giờ ngày 28/9, 100% quân và dân đặc khu Cồn Cỏ đã vào hầm trú ẩn an toàn.
Ký ức mùa “đơm” cá ngược nước trên phá Hạc Hải
Ký ức mùa “đơm” cá ngược nước trên phá Hạc Hải
QTO - Hằng năm, vào độ “Tháng bảy nước chảy qua bờ”, trời bắt đầu mưa lớn, nước lụt tràn bờ đê, ruộng lúa, cũng là lúc các loài thủy, hải sản từ phá Hạc Hải đua nhau ngược nước lên đồng. Thời điểm này, người dân sống quanh vùng tạm gác liềm, gác cày, tất bật sắm ngư cụ để đánh bắt cá, tôm…