Bạn đọc - Khán thính giả
icon facebook Facebook icon phone Liên hệ
icon category Chuyên mục

Nghi vấn phun thuốc diệt cỏ tràn lan trên đồng ruộng

  • 19:52, 07/01/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Nhiều thửa ruộng ở xã Phú Trạch cháy vàng bất thường nghi do người dân phun thuốc diệt cỏ tràn lan không rõ nguồn gốc. Việc này dẫn đến nguy cơ ô nhiễm đất, nguồn nước cũng như ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng. Đó là phản ánh của bạn đọc gửi đến phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Quảng Trị.

Có mặt tại cánh đồng thôn Hợp Trung, xã Phú Trạch, chúng tôi ghi nhận tại hiện trường nhiều đường bờ, thửa ruộng có cỏ cháy vàng, xen lẫn dấu vết đốt thực bì. 

Một thửa ruộng có diện tích khoảng 100m 2 cỏ cháy vàng nghi có dấu hiệu phun thuốc diệt cỏ. Ảnh: B.T
Một thửa ruộng cỏ cháy vàng nghi có dấu hiệu phun thuốc diệt cỏ - Ảnh: B.T

Trước thông tin phản ánh trên, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh và Phòng Kinh tế xã Phú Trạch đã trực tiếp đến kiểm tra tại cánh đồng thôn Hợp Trung. Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Qua kiểm tra cho thấy dù có dấu hiệu đốt cỏ, song một số khu vực vẫn có khả năng bị tác động bởi thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, loại thuốc có đúng danh mục cho phép hay không thì chưa thể xác minh được do không thu được vỏ sản phẩm để đối chiếu.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh và Phòng Kinh tế xã Phú Trạch kiểm tra hiện trường khu vực cánh đồng thôn Hợp Trung. Ảnh: B.T
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh và Phòng Kinh tế xã Phú Trạch kiểm tra hiện trường khu vực cánh đồng thôn Hợp Trung - Ảnh: B.T

Đại diện Phòng Kinh tế xã Phú Trạch thông tin thêm: Bà con có thể đã sử dụng thuốc diệt cỏ nhưng phần lớn diễn ra từ trước thời điểm kiểm tra và nay đã làm đất khiến việc phát hiện có hay không việc dùng thuốc diệt cỏ là rất khó khăn. Bên cạnh đó, một số hộ chọn cách đốt cỏ do khu vực nhiều cây bụi, thực bì dày. Trước đó, xã đã yêu cầu các thôn đưa nội dung hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vào hương ước nhằm tăng cường giám sát cộng đồng.

Ông Trần Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế xã Phú Trạch khẳng định: Xã đang hoàn thiện văn bản gửi các thôn, đề nghị người dân chỉ sử dụng những loại thuốc trong danh mục cho phép. Đồng thời, thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để nhắc nhở bà con hạn chế tối đa sử dụng thuốc diệt cỏ nhằm bảo vệ môi trường đồng ruộng và nguồn nước.

Cánh đồng thôn Hợp Trung, xã Phú Trạch xuất hiện nhiều diện tích cỏ cháy vàng nghi do phun thuốc diệt cỏ. Ảnh: B.T
Cánh đồng thôn Hợp Trung, xã Phú Trạch xuất hiện nhiều diện tích cỏ cháy vàng nghi do phun thuốc diệt cỏ - Ảnh: B.T

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Bùi Phước Trang cho hay: Đơn vị đã chỉ đạo ngay từ đầu vụ và khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp canh tác thay thế để giảm phụ thuộc hóa chất. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Nhiều thửa ruộng tại thôn Hợp Trung, xã Phú Trạch ghi nhận dấu vết cháy xém, xen lẫn tình trạng đốt thực bì. Ảnh: B.T
Nhiều thửa ruộng tại thôn Hợp Trung, xã Phú Trạch ghi nhận dấu vết cháy xém, xen lẫn tình trạng đốt thực bì - Ảnh: B.T

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh khuyến cáo: Lạm dụng thuốc diệt cỏ hiện là vấn đề đáng báo động tại nhiều vùng nông thôn. Không ít người sử dụng thuốc để giảm công làm đất nhưng lại không trang bị bảo hộ đầy đủ, dẫn đến nguy cơ phơi nhiễm. Hóa chất tồn dư có thể thấm vào đất, phát tán theo dòng chảy và tích tụ trong môi trường. Ngoài tác động đến sức khỏe người trực tiếp sử dụng, dùng thuốc diệt cỏ quá mức còn có thể gây suy giảm đa dạng sinh học, ảnh hưởng đến chất lượng đất và làm giảm giá trị nông sản do khó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Tại xã Phú Trạch, khu vực ảnh hưởng nằm gần hồ Vực Tròn, nguồn cấp nước sinh hoạt của nhiều người dân, nên nguy cơ ô nhiễm càng cần được quan tâm đặc biệt. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng hướng dẫn, thực hành canh tác an toàn và thân thiện môi trường, để tránh những hệ lụy lâu dài cho sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Thành Quảng

tin liên quan

Bãi tập kết cát sỏi trong khu dân cư: Những vấn đề đặt ra từ thực tế
Bãi tập kết cát sỏi trong khu dân cư: Những vấn đề đặt ra từ thực tế
QTO - Thực tế tại một số địa bàn cho thấy, việc các bãi tập kết cát sỏi tồn tại xen kẽ trong khu dân cư phát sinh nhiều vấn đề về môi trường, giao thông và trật tự đô thị, đòi hỏi cấp có thẩm quyền cần rà soát, chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ hơn.
Có hay không việc rừng dương hàng chục năm tuổi bị hủy hoại?
Có hay không việc rừng dương hàng chục năm tuổi bị hủy hoại?
QTO - Rừng cây dương liễu hàng chục năm tuổi tại khu vực thôn Trung Vũ, xã Hòa Trạch bỗng nhiên bị chết bất thường. Sau đó, những cây dương liễu bị cưa hạ và người dân lấn chiếm đất để mở rộng nghĩa địa. Qua sự việc này, dư luận hồ nghi có hành vi hủy hoại rừng dương liễu chắn gió ven biển tại đây.
Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân
Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân
QTO - Qua việc kiểm tra, rà soát hồ sơ và quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của ông Đặng Văn Sửu (trú tại tổ dân phố Thuận Ninh, phường Đồng Sơn), Thanh tra tỉnh đã làm rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất; việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai của các cơ quan có thẩm quyền; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.