Gặp mặt các 'nhà giáo đi B', giai đoạn 1961-1975

  • 18:07, 31/12/2025
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Chiều 31/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức gặp mặt nhà giáo được điều động làm công tác giáo dục tại miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan cùng 56 thầy, cô giáo là những “nhà giáo đi B”, giai đoạn 1961-1975. 

Buổi gặp mặt được tổ chức trang trọng và đầy cảm xúc - Ảnh: T.L
Buổi gặp mặt được tổ chức trang trọng và đầy cảm xúc - Ảnh: T.L

Trong những năm tháng khói của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hưởng ứng lời kêu gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, hàng vạn người con ưu tú của miền Bắc xã hội chủ nghĩa đã nghe theo tiếng gọi của non sông, lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong đoàn quân trùng điệp ấy, có một lực lượng đặc biệt, mang sứ mệnh vẻ vang nhưng cũng đầy hy sinh, gian khổ, đó là “nhà giáo đi B”.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt - Ảnh: T.L
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt - Ảnh: T.L

Rời bục giảng thân quen, gác lại những trang giáo án còn dang dở, các thầy, cô đã mang theo tri thức và bầu máu nóng của tuổi trẻ hành quân vào miền Nam ruột thịt. Không cầm súng trực tiếp chiến đấu, nhưng các thầy cô là những chiến sĩ kiên cường trên mặt trận văn hóa-giáo dục, góp phần “gieo mầm trí tuệ”, đào tạo nên những thế hệ cán bộ "vừa hồng, vừa chuyên", đóng góp to lớn vào đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Tiến sỹ Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: T.L
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: T.L

Chương trình gặp mặt được tổ chức trang trọng và đầy cảm xúc, nhằm ôn lại lịch sử vẻ vang và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc nhất đối với những cống hiến, hy sinh của đội ngũ nhà giáo chi viện cho chiến trường miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

8 nhà giáo tỉnh Quảng Trị đã vinh dự nhận bằng vinh danh của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước - Ảnh: T.L
Các nhà giáo tỉnh Quảng Trị vinh dự nhận bằng vinh danh của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước - Ảnh: T.L

Tại buổi gặp mặt, 8 nhà giáo tỉnh Quảng Trị đã vinh dự nhận bằng vinh danh của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đại biểu đã tặng hoa và những món quà tri ân các nhà giáo-những nhân chứng sống một thời, thế hệ đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc. 

Tố Linh - Khánh Linh 

tin liên quan

Phát huy hiệu quả các nguồn lực để phát triển nông nghiệp và môi trường bền vững
Phát huy hiệu quả các nguồn lực để phát triển nông nghiệp và môi trường bền vững
QTO - Chiều 31/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Khánh thành công trình khẩn cấp tại xã Khe Sanh trong 'Chiến dịch Quang Trung'
Khánh thành công trình khẩn cấp tại xã Khe Sanh trong 'Chiến dịch Quang Trung'
QTO - Chiều 31/12, tỉnh Quảng Trị, Quân khu 4, Binh đoàn 12 phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình khẩn cấp tại xã Khe Sanh trong “Chiến dịch Quang Trung” nhằm khắc phục sự cố sạt trượt do thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản và ổn định đời sống cho 12 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp.
Xã Lệ Ninh: Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
Xã Lệ Ninh: Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
QTO - Ngày 31/12, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lệ Ninh tổ chức công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.