Quốc tế
icon facebook Facebook icon phone Liên hệ
icon category Chuyên mục

Căng thẳng Triều Tiên và Hàn Quốc gia tăng

  • 12:07, 10/01/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

Ngày 10/1, Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc tiến hành các vụ xâm nhập không phận bằng thiết bị bay không người lái trong tháng 9/2025 và đầu tháng 1/2026, đồng thời cảnh báo Seoul sẽ phải “trả giá” cho những hành động này. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc trên.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết ngày 4/1, các đơn vị phòng không của Triều Tiên đã phát hiện một mục tiêu bay di chuyển từ khu vực Ganghwa (Incheon, Hàn Quốc) xâm nhập không phận nước này. KPA tuyên bố đã sử dụng biện pháp tác chiến điện tử để khống chế và buộc thiết bị bay không người lái này rơi xuống khu vực Muksan-ri, gần thành phố biên giới Kaesong.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát cuộc tập trận phóng tên lửa siêu vượt âm tại Bình Nhưỡng ngày 4/1/2026. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát cuộc tập trận phóng tên lửa siêu vượt âm tại Bình Nhưỡng ngày 4/1/2026. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Bình Nhưỡng cho rằng thiết bị bay không người lái bị bắn rơi, được trang bị thiết bị trinh sát, có kế hoạch bay hơn 150 km trong hơn 3 giờ để ghi hình các “mục tiêu quan trọng” trên lãnh thổ Triều Tiên. KCNA cũng nhắc lại một vụ việc tương tự xảy ra ngày 27/9/2025, khi một thiết bị bay không người lái, được cho là xuất phát từ thành phố Paju (Hàn Quốc), bị đánh chặn sau khi xâm nhập không phận các khu vực thuộc tỉnh Bắc Hwanghae.

Trong tuyên bố của mình, KPA cảnh báo quân đội Hàn Quốc “chắc chắn sẽ phải trả giá đắt” nếu tiếp tục các hành động bị coi là xâm phạm chủ quyền, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nhìn nhận nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Phản hồi trước các cáo buộc trên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back tuyên bố những thông tin do Triều Tiên đưa ra là “hoàn toàn không đúng sự thật”. Ông cho biết các UAV mà Triều Tiên công bố hình ảnh không phải là mẫu thiết bị do quân đội Hàn Quốc vận hành, đồng thời khẳng định các đơn vị liên quan của Hàn Quốc không tiến hành bất kỳ hoạt động bay nào vào những thời điểm mà Bình Nhưỡng nêu.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Tổng thống Lee Jae Myung đã chỉ thị tiến hành điều tra kỹ lưỡng, xác minh toàn bộ vụ việc và nhấn mạnh hiện chưa có bằng chứng cho thấy quân đội Hàn Quốc triển khai thiết bị bay không người lái xâm nhập Triều Tiên. Seoul cũng để ngỏ khả năng tiến hành điều tra chung liên Triều nhằm làm rõ sự việc.

Theo TTXVN/Báo Tin tức và Dân tộc

tin liên quan

Bão mùa Đông càn quét châu Âu, nhiều nước bị thiệt hại nghiêm trọng
Bão mùa Đông càn quét châu Âu, nhiều nước bị thiệt hại nghiêm trọng
Theo các cơ quan khí tượng, bão Goretti quét qua Anh và Pháp với sức gió cực mạnh, ghi nhận tới 216km/h tại vùng Manche (Tây Bắc nước Pháp)-mức hiếm gặp trong nhiều năm qua.
Vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ: Quốc tang tưởng niệm các nạn nhân
Vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ: Quốc tang tưởng niệm các nạn nhân
Ngày 9/1, Thụy Sĩ dành một ngày Quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn bi thảm xảy ra vào đêm Giao thừa tại thị trấn Crans-Montana.
Các công ty dầu mỏ lớn của Mỹ cam kết đầu tư tại Venezuela
Các công ty dầu mỏ lớn của Mỹ cam kết đầu tư tại Venezuela
Trong một bài đăng trên mạng xã hội trước thềm cuộc gặp các giám đốc điều hành công ty dầu khí lớn tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Các công ty dầu mỏ lớn sẽ đầu tư ít nhất 100 tỷ USD".