Quốc tế
icon facebook Facebook icon phone Liên hệ
icon category Chuyên mục

Mỹ bắt đầu sử dụng tàu sân bay gần 13 tỷ USD khiến kẻ thù "run sợ"

  • 03:07, 23/07/2017
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

Ngày 22-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đưa vào sử dụng tàu sân bay USS Gerald R. Ford, một tàu chiến có công nghệ tối tân trị giá gần 13 tỷ USD.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu tại lễ bàn giao ở căn cứ hải quân Norfolk thuộc bang Virginia, Tỏng thống Trump tuyên bố: "Ở bất cứ nơi nào mà chiếc tàu này đi ngang qua chân trời, đồng minh của chúng ta sẽ an tâm và kẻ thù của chúng ta sẽ run sợ vì mọi người đều biết rằng Mỹ đang tới và Mỹ đang tới một cách oai phong.”

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định tàu chiến này đóng vai trò "răn đe để chúng ta không phải chiến đấu.” Ông nhấn mạnh, tàu sân bày này sẽ gửi "một thông điệp 100.000 tấn cho thế giới" và sẽ khiến kẻ thù của Mỹ "run sợ."

Tàu sân bay mới này sẽ là chiếc tàu chủ chốt của lớp "siêu hàng không mẫu hạm mới," là lớp mới đầu tiên trong vòng 40 năm và là những tàu chiến đắt tiền nhất từng được chế tạo.

Những tàu sân bay lớp Ford này sẽ thay thế những siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz hiện tại, một lớp gồm 10 tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân được đặt theo tên Đô đốc Hải quân Chester W. Nimitz thời Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Theo TTXVN/Vietnam+

tin liên quan

ASEAN-Một nửa thế kỷ phát triển sôi động và toàn diện
ASEAN-Một nửa thế kỷ phát triển sôi động và toàn diện

Để khởi đầu cho một tổ chức đa phương được đánh giá là thành công và năng động - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), 50 năm trước, ngày 8-8-1967, trên cơ sở Tuyên bố Bangkok, năm quốc gia Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đã đặt những viên gạch đầu tiên cho "mái nhà chung" ASEAN với tư cách là những thành viên ban đầu.

Triều Tiên đối mặt tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do hạn hán
Triều Tiên đối mặt tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do hạn hán

Ngày 21-7, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng sau khi hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 15 năm.

Nhật Bản và Hàn Quốc lại căng thẳng về vấn đề "phụ nữ mua vui"
Nhật Bản và Hàn Quốc lại căng thẳng về vấn đề "phụ nữ mua vui"

Theo Kyodo, một nguồn tin chính phủ ngày 20-7 cho biết Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Hàn Quốc về kế hoạch của Seoul nhằm lấy một ngày làm ngày tưởng niệm những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm "phụ nữ mua vui" cho binh sỹ Nhật Bản thời chiến.