Quốc tế
icon facebook Facebook icon phone Liên hệ
icon category Chuyên mục

Mỹ: Trung Quốc tiếp tục mở rộng các căn cứ trên Biển Đông

  • 08:06, 07/06/2017
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

Theo Kyodo, ngày 6-6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cho đến cuối năm 2016, Trung Quốc đã xây dựng 24 nhà chứa máy bay cùng nhiều hệ thống vũ khí cố định và cơ sở hạ tầng liên quan đến quân sự tại mỗi căn cứ trên Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở khu vực Biển Đông.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng trái phép. (Nguồn: Reuters)

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

(Nguồn: Reuters)

Trong bản báo cáo thường niên trình lên Quốc hội về tình hình an ninh và quân sự của Trung Quốc, Lầu Năm Góc nêu rõ: “Nỗ lực mở rộng đồn trú của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông hiện đang tập trung vào việc xây dựng các cơ sở hạ tầng trên mặt đất tại 3 căn cứ chính – Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn, sau khi Bắc Kinh hoàn thành 4 tiền đồn nhỏ hơn hồi đầu năm 2016.”

Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định sau khi hoàn tất việc xây dựng các cơ sở này, Trung Quốc sẽ có khả năng bố trí 3 trung đoàn máy bay chiến đấu tại quần đảo Trường Sa.

Liên quan đến quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát (Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông, Lầu Năm Góc cho biết trong năm 2016, Bắc Kinh vẫn tiếp tục sử dụng máy bay và tàu hải cảnh để tuần tra gần khu vực này.

Theo Vietnam+

tin liên quan

Tổng tuyển cử trước thời hạn ở Anh: Sự lựa chọn khó khăn
Tổng tuyển cử trước thời hạn ở Anh: Sự lựa chọn khó khăn

Có lẽ hiếm có kỳ bầu cử nào ở Anh lại đặc biệt như cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 8-6 này, khi trong chiến dịch tranh cử kéo dài 9 tuần, các chính đảng có tới 2 lần phải tạm ngưng hoạt động tranh cử do nước Anh xảy ra liên tiếp 2 vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Các nước Arab cân nhắc những bước tiếp theo đối với Qatar
Các nước Arab cân nhắc những bước tiếp theo đối với Qatar

Các nguồn tin ngoại giao cho rằng đây là "sự can thiệp của Qatar vào công việc nội bộ của các nước Arab", và đó là lý do thúc đẩy các động thái chống lại Qatar, bắt đầu bằng việc ngăn chặn các kênh truyền hình, báo chí và sau đó là chấm dứt quan hệ ngoại giao.

[Infographics] Những điều chưa biết về đất nước vùng Vịnh Qatar
[Infographics] Những điều chưa biết về đất nước vùng Vịnh Qatar

Căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh có thể khiến cả hai bên mất hàng tỷ USD do hoạt động thương mại và đầu tư bị kìm hãm, đồng thời đẩy khu vực vào tình cảnh phải đi vay mượn trong khi giá dầu xuống thấp nếu khủng hoảng không được giải quyết sớm.