Quốc tế
icon facebook Facebook icon phone Liên hệ
icon category Chuyên mục

Bầu cử ở Anh: Đảng Bảo thủ có thể không giành được đa số quá bán

  • 09:06, 09/06/2017
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

Ngày 8-6, kết quả thăm dò dư luận sau cuộc bầu cử Hạ viện Anh do hãng do Ipsos MORI/GfK tiến hành cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ không giành được đa số quá bán sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày.

Các nhân viên Ủy ban bầu cử Anh tiến hành kiểm phiếu cuộc bầu cử Quốc hội ở Maidenhead ngày 8-6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhân viên Ủy ban bầu cử Anh tiến hành kiểm phiếu cuộc bầu cử Quốc hội ở Maidenhead ngày 8-6.

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò của Ipsos MORI/GfK, đảng Bảo thủ chỉ giành được 314 ghế, thiếu 12 ghế để đạt đủ đa số quá bán 326/650 ghế. Theo sau là Công đảng với 266 ghế, tăng 34 ghế so với khóa trước.

Trong khi đó, kết quả thăm dò này cũng cho thấy đảng Quốc gia Scotland (SNP) giành được 34 ghế, giảm 22 ghế, còn đảng Dân chủ Tự do có thể có 14 ghế, tăng 6 ghế.

Một số cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cũng cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng May có khả năng không giành được đa số quá bán. Tuy nhiên, tính chính xác của các cuộc thăm dò dư luận tại Anh đang bị hoài nghi, điển hình là trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2015 và cuộc trưng cầu ý dân năm 2016.

 

Nếu đảng Bảo thủ không giành được đa số quá bán tại Hạ viện, vị thế của Thủ tướng May sẽ bị suy yếu trong các cuộc đàm phán chính thức về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit), đồng thời đẩy nước Anh vào hỗn loạn chính trị.

Ngoài ra, nữ chính khách này sẽ buộc phải thỏa thuận với các đảng khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh hoặc chính phủ thiểu số. Việc này có thể gây hậu quả bất ổn đối với nền kinh tế Anh, cũng như các chính sách của chính phủ về mọi vấn đề, từ chi tiêu của chính phủ, thuế công ty tới việc phát hành trái phiếu.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

tin liên quan

Quốc hội Nhật Bản thông qua luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị
Quốc hội Nhật Bản thông qua luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị

Theo Kyodo, ngày 9-6, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật cho phép Nhật Hoàng Akihito chuyển giao vương vị cho Thái Tử Naruhito. Đây là lần đầu tiên có một Nhật Hoàng thoái vị trong 2 thế kỷ qua.

Cựu Giám đốc FBI James Comey cáo buộc Nhà Trắng "lừa dối"
Cựu Giám đốc FBI James Comey cáo buộc Nhà Trắng "lừa dối"

Ngày 8-6, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump "lừa dối" và "phỉ báng" khi đưa ra lý do sa thải ông hồi đầu tháng Năm.

Thái Lan: Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC có thể bị hủy do căng thẳng
Thái Lan: Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC có thể bị hủy do căng thẳng

Truyền thông Thái Lan ngày 7-6 dẫn lời Ngoại trưởng nước này Don Pramudwinai cho biết Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) dự kiến vào cuối năm nay ở Thái Lan có thể sẽ bị hủy do các căng thẳng mới nổi lên trong quan hệ của Qatar với một số nước Arab khác trong khu vực.