Quốc tế
icon facebook Facebook icon phone Liên hệ
icon category Chuyên mục

LHQ kêu gọi đối thoại hạ nhiệt căng thẳng tại Venezuela

  • 02:04, 21/04/2017
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

Ngày 20-4, Liên hợp quốc đã kêu gọi Chính phủ Venezuela và phe đối lập ở nước này nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng để ngăn chặn nguy cơ tiếp tục xảy ra đụng độ trong các cuộc biểu tình.

Cảnh sát Venezuela trong cuộc xung đột với người biểu tình ở Caracas ngày 4-4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Venezuela trong cuộc xung đột với người biểu tình ở Caracas ngày 4-4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric hối thúc chính phủ và phe đối lập Venezuela tiến hành đối thoại về những vấn đề quan trọng như thời điểm tiến hành tổng tuyển cử, cũng như tình hình kinh tế xã hội ở nước này.

Liên hợp quốc cho rằng các bên cần có bước đi cụ thể để tránh gây chia rẽ và giải quyết các thách thức của nước này vì lợi ích của nhân dân Venezuela.

Trước đó, ngày 17-4 vừa qua, chính phủ nhiều nước khu vực Mỹ Latinh cũng đã kêu gọi Chính phủ Venezuela và phe đối lập ở nước này hòa giải vì nền hòa bình của dân tộc.

Trong thông cáo chung, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Mexico, Paraguay, Peru và Uruguay kêu gọi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tiến hành các cuộc bầu cử để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này, trong khi hối thúc phe đối lập “thực hiện quyền của mình một cách có trách nhiệm.”

Tình hình Venezuela trong những ngày qua trở nên căng thẳng sau khi phe đối lập tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Caracas.

Những cuộc biểu tình này đã biến thành bạo loạn khi xảy ra đụng độ giữa người tham gia biểu tình và cảnh sát.

Tới thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các vụ xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát trong 3 tuần qua ở Venezuela.

Chính phủ Venezuela đã lên án động thái này của phe đối lập, cho đây là âm mưu đảo chính nhằm phế truất ông Maduro.

Theo TTXVN/Vietnam+

tin liên quan

Ít nhất 13 vụ tấn công liên hoàn xảy ra tại miền Nam Thái Lan
Ít nhất 13 vụ tấn công liên hoàn xảy ra tại miền Nam Thái Lan

Tối 19-4, ít nhất 13 vụ tấn công liên hoàn đã xảy ra tại 3 tỉnh cực Nam Thái Lan là Pattani, Narathiwat và Songkla, với thủ phạm được cho là các phần tử Hồi giáo ly khai.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ bàn về Triều Tiên và Biển Đông
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ bàn về Triều Tiên và Biển Đông

Theo Straitstimes.com, giới chức Philippines, nước Chủ tịch ASEAN năm 2017, cho hay tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và những tranh cãi chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông sẽ nằm trong những vấn đề được thảo luận trong chương trình nghị sự khi các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhóm họp tại thủ đô Manila vào tuần tới.

Indonesia phê chuẩn hiệp định vùng đặc quyền kinh tế với Philippines
Indonesia phê chuẩn hiệp định vùng đặc quyền kinh tế với Philippines

Hạ viện Indonesia đã phê chuẩn thỏa thuận hàng hải lịch sử liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa nước này và Philippines nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tránh khỏi các mối đe dọa như nhóm Hồi giáo vũ trang Abu Sayyaf.