QTO - Trong hai ngày 21-22/8, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại nhà hàng King Club, phường Đồng Hới, liên quan đến nhiều bị cáo về các tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.
Theo đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt 51 bị cáo tổng cộng hơn 260 năm tù về các tội liên quan đến ma túy.
Trong đó, đối tượng Mai Hồng Bình bị tuyên phạt mức án cao nhất là 10 năm tù về 2 tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; đối tượng (N.C.T., dưới 18 tuổi) bị tuyên ở mức án thấp nhất là 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
![]() |
| Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại nhà hàng King Club - Ảnh: V.Minh |
Theo cáo trạng số 35/CT-VKSQT-P1, ngày 15/5/2026 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, nhà hàng King Club có địa chỉ tại số 87 Phạm Văn Đồng, phường Đồng Hới. Từ ngày 1/4/2025, Trương Thị Nga thuê Nguyễn Hữu Vinh trực tiếp quản lý, điều hành nhà hàng với mức lương 27 triệu đồng/tháng.
Vụ án được phát hiện ngày 8/9/2025, khi Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh kiểm tra nhà hàng, phát hiện nhiều bàn khách có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Qua điều tra, cơ quan chức năng làm rõ các hành vi mua bán và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà hàng, cụ thể là tại các bàn: VIP3, A1, B5, VIP6, A3, B1, B6, A4.
Được biết, tối 7/9/2025, sau khi ăn nhậu, một số nhóm người rủ nhau đến nhà hàng King Club, để nghe nhạc, uống bia và sử dụng ma túy.
Các nhóm thống nhất góp tiền mua ma túy, sau đó liên hệ với người bán để nhận ma túy tại nhà hàng. Việc liên hệ mua ma túy trong vụ án được thực hiện bằng nhiều hình thức, từ điện thoại đến các ứng dụng mạng xã hội, như: Zalo, messenger và telegram.
![]() |
| Đông đảo người dân và thân nhân các bị cáo theo dõi vụ án - Ảnh: V.Minh |
Sau khi biết cơ quan chức năng kiểm tra nhà hàng, một số người đã xóa nội dung liên hệ mua ma túy, thay đổi tài khoản hoặc bỏ trốn; sau đó có người ra đầu thú...
Trong số các bị cáo, Nguyễn Hữu Vinh là người được Trương Thị Nga thuê trực tiếp quản lý, điều hành nhà hàng từ ngày 1/4/2025. Cáo trạng truy tố Vinh về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 2, Điều 256, Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa, Vinh phủ nhận vai trò quản lý theo nội dung cáo buộc và cho rằng bản thân không biết khách sử dụng ma túy tại nhà hàng. Tuy nhiên, theo nội dung hồ sơ và lời khai được làm rõ tại phiên tòa, Vinh có biết việc khách sử dụng ma túy. Bị cáo khai trước đó từng nhắc nhở khách nhưng khi nhận thấy tình trạng này diễn ra thường xuyên thì không tiếp tục ngăn chặn. Những nội dung này được HĐXX xem xét khi đánh giá vai trò, trách nhiệm của Vinh trong vụ án.
Trên cơ sở nội dung vụ án và căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định đây là vụ án có nhiều người tham gia, với những vai trò khác nhau trong việc mua bán, tổ chức sử dụng và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.
Đáng chú ý, trong vụ án, nhiều bị cáo tuổi đời còn khá trẻ, đặc biệt có đối tượng dưới 16 tuổi. Đây là vụ án có số lượng người tham gia lớn, diễn ra tại nhiều bàn trong cơ sở kinh doanh dịch vụ, có sự chuẩn bị về tiền, ma túy, phương tiện liên lạc và dụng cụ sử dụng nên cần xử lý nghiêm các bị cáo để bảo đảm giáo dục, cải tạo và răn đe, phòng ngừa chung.
V.Minh










