Từ 1/4 tên tài khoản ngân hàng phải trùng khớp với thông tin trên Căn cước

  • 08:45, 30/03/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

Từ ngày 1/4/2026, toàn bộ tên tài khoản thanh toán phải đồng nhất với thông tin trên Căn cước công dân/Thẻ Căn cước, nhằm nâng cao tính bảo mật và an toàn cho mọi giao dịch.

Từ 1/4, ngân hàng xóa sổ nickname tài khoản ngân hàng. (Ảnh: Vietnam+)
Từ 1/4, ngân hàng 'xóa sổ' nickname tài khoản ngân hàng. (Ảnh: Vietnam+)

Theo quy định tại Thông tư số 30/2025/TT-NHNN (Thông tư 30) của Ngân hàng Nhà nước về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2024/TT-NHNN quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, từ ngày 1/4/2026, toàn bộ tên tài khoản thanh toán phải đồng nhất với thông tin trên Căn cước công dân hoặc Thẻ căn cước nhằm nâng cao tính bảo mật và an toàn cho mọi giao dịch.

Theo đó, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có trách nhiệm kiểm tra lệnh thanh toán, bảo đảm tính hợp pháp, hợp lệ, trong đó đảm bảo thể hiện đúng số hiệu tài khoản thanh toán, tên tài khoản thanh toán trong thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản thanh toán của khách hàng khi thực hiện giao dịch thanh toán và hiển thị đầy đủ trên chứng từ thanh toán.

Quy định này đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ phải chấm dứt dịch vụ cho phép khách hàng đặt nickname cho tài khoản (hay còn gọi là iNick).

Nickname/iNick là tên tài khoản do khách hàng tự chọn bên cạnh số tài khoản chính thức (tài khoản gốc) do ngân hàng cung cấp. Việc cấp nickname cho tài khoản giúp cá nhân hóa thông tin tài khoản của khách hàng, tên tài khoản dễ nhớ, ngắn gọn. Tuy nhiên, dịch vụ này cũng phát sinh những rắc rối không đáng có như việc chuyển tiền nhầm tài khoản.

Các ngân hàng cho biết việc chấm dứt dịch vụ tài khoản nickname không ảnh hưởng đến số dư và quyền sử dụng tài khoản của khách hàng. Số dư trong tài khoản vẫn được bảo toàn. Số tài khoản gốc và các tiện ích đi kèm cũng không thay đổi.

Thay vì dùng nickname, khách hàng sẽ dùng số tài khoản gốc (số tài khoản đã đăng ký với ngân hàng) để chuyển và nhận tiền. Tuy nhiên, khách hàng cần cập nhật lại thông tin nhận tiền trên các nền tảng để giao dịch không bị gián đoạn.

Việc yêu cầu đồng nhất tên tài khoản với giấy tờ định danh được kỳ vọng sẽ hạn chế những sai sót này, đồng thời tăng tính minh bạch trong hệ thống thanh toán.

Việc siết chặt quy định về tên tài khoản được xem là bước đi cần thiết trong bối cảnh giao dịch không dùng tiền mặt ngày càng phát triển, góp phần nâng cao độ tin cậy và an toàn cho người sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Theo Vietnam+

tin liên quan

Liên kết với nông hộ, nhìn từ Hợp tác xã Dược liệu Trường Sơn
Liên kết với nông hộ, nhìn từ Hợp tác xã Dược liệu Trường Sơn
QTO - Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện đề án liên kết với nông hộ trồng cây tràm 5 gân theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xã Cam Thủy (nay là xã Hiếu Giang), Hợp tác xã (HTX) Dược liệu Trường Sơn, có trụ sở tại xã Cam Lộ, đã tạo ra một mô hình liên kết thực chất-nơi người trồng dược liệu yên tâm sản xuất, HTX có nguồn nguyên liệu ổn định và chất lượng, còn giá trị được giữ lại ngay tại địa phương.
Để chủ thể 'mặn mà' với OCOP
Để chủ thể 'mặn mà' với OCOP
QTO - Hiện nay, không ít sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP đã hết hạn hoặc chuẩn bị hết hạn công nhận. Và trong khi nhiều cơ sở quan tâm hoàn tất các thủ tục để được công nhận lại thì một số chủ thể lại tỏ ra không mấy “mặn mà” với chứng nhận sản phẩm OCOP.
Từ hạt gạo đến sợi miến sạch
Từ hạt gạo đến sợi miến sạch
QTO - Được làm ra từ những hạt gạo thơm ngon, tuyển chọn của vùng đất Lệ Thủy, sản phẩm miến gạo Tư Bích được nhiều người tiêu dùng ưa thích bởi sợi miến dẻo dai, có màu trắng tự nhiên và đặc biệt vẫn giữ được hương vị của gạo.