QTO - Sáng 27/8, tại phường Đồng Hới, Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh tổ chức lễ trao học bổng Vallet năm 2026 cho 208 học sinh, sinh viên ưu tú đang theo học tại các trường phổ thông và đại học trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh.
Tham dự lễ có GS.Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam; GS. Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội vì trẻ em Việt Nam tại Cộng Hòa Pháp; TS. Espéran Padonou, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ học bổng Vallet; đại diện Ban điều hành học bổng Vallet tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.
 |
| Quang cảnh buổi lễ - Ảnh: T.L |
Học bổng Vallet là học bổng tài năng uy tín do GS. Odon Vallet (Đại học Sorbonne, Pháp) tài trợ thông qua Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam do GS. Trần Thanh Vân làm chủ tịch. Được thừa kế một gia tài lớn nhưng GS. Odon Vallet không sử dụng cho riêng mình, mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng và ủy thác một phần cho Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam do vợ chồng GS. Trần Thanh Vân và GS. Lê Kim Ngọc khởi xướng, để trao tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở châu Phi và Việt Nam, bao gồm cả học sinh, sinh viên Việt Nam tại Pháp.
 |
| GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: T.L |
Trong suốt 26 năm hoạt động bền bỉ, Quỹ học bổng Vallet đã hỗ trợ khoảng 55.000 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó và tài năng trẻ trên khắp cả nước, với tổng số tiền tài trợ lên tới 600 tỉ đồng. Đây là một trong những chương trình học bổng lớn nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn động viên đặc biệt đối với các học sinh và sinh viên đang theo đuổi con đường học tập và nghiên cứu khoa học.
 |
| Đại diện UBND tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tặng hoa cám ơn GS. Trần Thanh Vân và TS. Espéran Padonou - Ảnh: T.L |
Tại buổi lễ, 208 học sinh, sinh viên xuất sắc thuộc hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh đã vinh dự được nhận học bổng Vallet với tổng số tiền 3,808 tỉ đồng, trong đó có 16 sinh viên được nhận học bổng trị giá 34 triệu đồng/em, 192 học sinh được nhận học bổng trị giá 17 triệu đồng/em. Riêng tỉnh Quảng Trị có 158 em vinh dự được nhận học bổng với tổng kinh phí hỗ trợ là 2,822 tỉ đồng.
 |
| Giáo sư Trần Thanh Vân và Tiến sĩ Espéran Padonou trao học bổng Vallet cho 16 sinh viên tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh - Ảnh: T.L |
Đây không chỉ là sự hỗ trợ thiết thực về mặt vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, chắp cánh cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam vươn lên khẳng định tài năng. Học bổng càng có ý nghĩa hơn khi trao tặng vào thời điểm các em chuẩn bị bước vào năm học mới, góp phần hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, mồ côi và học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số có thêm kinh phí để học tập, sinh hoạt.
Được biết, năm 2026 này, học bổng Vallet sẽ trao trên 2.150 suất cho học sinh, sinh viên cả nước với tổng giá trị trên 45 tỉ đồng.
Một số hình ảnh tại buổi lễ: