'Không để ai bị bỏ lại phía sau'

  • 06:22, 13/07/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Một ngôi nhà kiên cố không chỉ giúp người dân vững lòng trước thiên tai, bão lũ mà còn là điểm tựa để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất và nuôi dưỡng niềm tin vào tương lai. Với ông Nguyễn Ngọc Toa, tổ dân phố Quảng Phúc, ước mơ ấy đang dần trở thành hiện thực khi gia đình được Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bắc Gianh kết nối, hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”.

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi đón nhận phần quà của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bắc Gianh, ông Nguyễn Ngọc Toa không giấu được niềm xúc động. Sau lời cảm ơn chân thành, ông bộc bạch một ước mong giản dị: Có được một ngôi nhà kiên cố để không còn nơm nớp lo mỗi mùa mưa bão. Bởi nhiều năm qua, gia đình ông vẫn sống trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp, không có tài sản gì đáng giá. Thấu hiểu hoàn cảnh và nguyện vọng ấy, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bắc Gianh đã đưa gia đình ông vào danh sách hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Cuối tháng 6/2026, ước mơ về một mái nhà kiên cố của ông Toa dần trở thành hiện thực khi căn nhà Đại đoàn kết được khởi công xây dựng. Theo tiến độ, công trình sẽ hoàn thành trước mùa mưa bão, giúp gia đình ông có nơi ở an toàn, ổn định và yên tâm hơn trong cuộc sống.

Cùng với gia đình ông Nguyễn Ngọc Toa là 7 hộ khác được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Những căn nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết không chỉ mang ý nghĩa an sinh xã hội mà còn thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết, sẻ chia của cộng đồng. Quan trọng hơn, mỗi ngôi nhà mới còn tạo nền tảng để các gia đình ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, phát triển kinh tế và từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Ngọc Toa, phường Bắc Gianh - Ảnh: N.M
Trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Ngọc Toa, phường Bắc Gianh - Ảnh: N.M

Phường Bắc Gianh hiện còn 44 hộ nghèo và 102 hộ cận nghèo. Với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, cùng với hỗ trợ xây dựng 8 căn nhà Đại đoàn kết và sửa chữa một căn nhà cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã huy động nhiều nguồn lực chăm lo đời sống người dân.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2026, 1.187 suất quà với tổng trị giá 1,23 tỉ đồng đã được trao đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách và các hoàn cảnh khó khăn. Riêng chương trình “Tết Nhân ái” đã trao gần 400 suất quà trị giá trên 150 triệu đồng; chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân biên giới-Lễ hội bánh chưng xanh, Tết vì người nghèo” trao hơn 300 suất quà trị giá trên 250 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Mặt trận còn kết nối các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 13 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 350 triệu đồng và kịp thời hỗ trợ 5 hộ dân bị thiệt hại do bão.

Không chỉ chăm lo trước mắt, Mặt trận và các tổ chức thành viên còn hướng tới hỗ trợ lâu dài, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống và vươn lên. Mỗi căn nhà được dựng lên, mỗi phần quà được trao hay mỗi em nhỏ được nhận đỡ đầu đều là minh chứng cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào các chủ trương, chính sách an sinh. Đó cũng chính là cách Bắc Gianh hiện thực hóa phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, để sự phát triển của địa phương luôn gắn với hạnh phúc và cuộc sống của mỗi người dân.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bắc Gianh cho biết: Xây dựng nhà Đại đoàn kết không chỉ là hỗ trợ người dân có nơi ở an toàn mà còn góp phần tiếp thêm động lực để các gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, MTTQ phường sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động các nguồn lực xã hội chăm lo đời sống người nghèo, gia đình chính sách và những hoàn cảnh khó khăn, để mỗi hoạt động an sinh đều đến đúng người, đúng lúc và thực sự trở thành động lực giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Trước mùa mưa bão năm nay, 8 ngôi nhà mới dự kiến sẽ được hoàn thành, góp phần giúp các gia đình an cư, yên tâm lao động, sản xuất. Sự quan tâm, đồng hành của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục củng cố niềm tin của Nhân dân. Bởi hơn cả những căn nhà mới hay những phần quà được trao, điều quan trọng chính là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần đại đoàn kết trong cộng đồng, để không ai bị bỏ lại phía sau trên hành trình phát triển.

Diệp Đồng

tin liên quan

Chăm lo nhà ở cho người nghèo
Chăm lo nhà ở cho người nghèo
QTO - Xác định việc cải thiện đời sống người dân là nhiệm vụ trọng tâm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đakrông đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, trong đó ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố.
Trao quà tri ân cựu Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Trị
Trao quà tri ân cựu Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Trị
QTO - Sáng 12/7, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh tổ chức chương trình trao quà tri ân cựu TNXP và tiếp sức đến trường cho học sinh Trường tiểu học Hàm Nghi (phường Nam Đông Hà) có hoàn cảnh khó khăn do gia đình Trí Tuệ tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tài trợ.
Học bơi trên sông
Học bơi trên sông
QTO - Thay vì được học bơi tại bể bơi, trẻ em ở 2 thôn Cao Quảng và Cao Hóa (xã Tuyên Hóa) lại học bơi trên sông. Đáng nói, các lớp dạy bơi này được tổ chức miễn phí và duy trì nhiều năm qua, nhờ sự chung tay, góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp.