Mùa hè và kỹ năng bơi an toàn

  • 05:21, 09/05/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Mỗi dịp hè, tai nạn đuối nước ở trẻ em lại trở thành nỗi lo thường trực, nhất là tại những địa bàn có nhiều sông, suối, ao hồ. Thực tế cho thấy, việc trang bị kỹ năng bơi lội và kiến thức an toàn dưới nước không còn là lựa chọn mà là yêu cầu cấp thiết. Khi bơi lội được nhìn nhận như một kỹ năng sống thiết yếu, việc tổ chức dạy học bài bản từ nhà trường đến cộng đồng đang từng bước hình thành “lá chắn” bảo vệ trẻ em ngay từ cơ sở.

Đưa kỹ năng bơi lội vào học đường

Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, tổ chức dạy bơi, trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước, giúp học sinh chủ động bảo vệ bản thân, nhất là trước kỳ nghỉ hè.

Tại Trường tiểu học Bắc Nghĩa (phường Đồng Sơn), nhà trường vừa tổ chức buổi ngoại khóa “Giáo dục kỹ năng an toàn trong môi trường nước”. Học sinh được hướng dẫn từ kỹ thuật bơi cơ bản đến các kỹ năng xử lý tình huống như nổi, giữ bình tĩnh, nhận diện nguy cơ và nguyên tắc an toàn khi tham gia các hoạt động dưới nước.

Em Trần Nhật Hoài, học sinh của trường, cho biết sau khi tham gia lớp học, em không chỉ biết bơi mà còn hiểu rõ những nguy cơ khi xuống nước. “Em được hướng dẫn cách nổi, giữ bình tĩnh khi gặp nguy hiểm và không tự ý đi bơi tại ao, hồ, sông, suối khi không có người lớn giám sát. Bây giờ em tự tin hơn nhưng cũng cẩn thận hơn khi chơi gần nguồn nước”, Hoài chia sẻ.

Học sinh được hướng dẫn thực hành kỹ năng an toàn dưới nước và sử dụng các vật dụng hỗ trợ cứu hộ - Ảnh: M.H
Học sinh được hướng dẫn thực hành kỹ năng an toàn dưới nước và sử dụng các vật dụng hỗ trợ cứu hộ - Ảnh: M.H

Nhà trường còn chú trọng lồng ghép giáo dục kỹ năng an toàn dưới nước phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Theo Hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Nghĩa Nguyễn Thị Hồng Loan, nội dung này giúp học sinh hình thành ý thức tự bảo vệ bản thân ngay trong sinh hoạt hằng ngày. Các em biết nhận diện khu vực nguy hiểm, biết giữ bình tĩnh khi gặp sự cố và nhắc nhở bạn bè không xuống nước khi không có người lớn đi cùng. Qua triển khai, ý thức của học sinh đã có chuyển biến rõ rệt.

Đồng hành với các trường học trong các chương trình dạy kỹ năng bơi cho học sinh là dự án “Swim for Life”. Đến nay, dự án đã được triển khai tại 207 trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Theo kết quả đánh giá dự án, 76% học sinh đã biết bơi, 96% học sinh nắm được kỹ năng tự cứu và 91% học sinh hiểu rõ nguyên tắc cứu an toàn.

Bà Đặng Thị Hải Yến, Quản lý Dự án “Swim for Life” Quảng Trị, cho biết điểm cốt lõi của chương trình không chỉ là dạy bơi mà là xây dựng một hệ thống phòng, chống đuối nước toàn diện. “Chúng tôi triển khai đồng thời 3 hợp phần gồm dạy bơi an toàn, giáo dục kỹ năng dưới nước và nâng cao nhận thức cộng đồng. Khi 3 yếu tố này được thực hiện đồng bộ, hiệu quả phòng ngừa sẽ bền vững hơn”, bà Yến nhấn mạnh.

Thay đổi từ nhận thức, lan tỏa trong cộng đồng

Nếu trường học là nền tảng, thì cộng đồng chính là nơi các kỹ năng ấy được duy trì và lan tỏa trong thực tế đời sống. Tại xã Tuyên Hóa, anh Nguyễn Anh Đức đã và đang duy trì các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em từ 8-15 tuổi tại khu vực sông Rào Nan, bến bơi thôn Tiến Mại. Trong điều kiện không có bể bơi, việc tổ chức lớp học giữa dòng sông đòi hỏi người dạy phải vừa hướng dẫn kỹ thuật, vừa bảo đảm an toàn cho từng em.

Mỗi lớp thường có hàng chục học sinh tham gia, được chia nhóm theo trình độ để dễ hướng dẫn. Các em không chỉ học cách bơi mà còn được rèn kỹ năng nổi, xử lý tình huống và nguyên tắc an toàn khi xuống nước. Qua thời gian, phần lớn học sinh đã nắm được kỹ năng cơ bản, nhiều em có thể bơi thành thạo.

“Ở địa phương có nhiều sông, suối, trong khi nhiều em chưa biết bơi nên nguy cơ đuối nước rất cao. Dạy bơi ở sông vất vả hơn nhưng các em lại quen môi trường thực tế. Điều quan trọng là giúp các em hiểu được nguy cơ và hình thành thói quen an toàn khi xuống nước”, anh Nguyễn Anh Đức chia sẻ.

Song song với các lớp học, tại các địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng đã tăng cường tuyên truyền, tổ chức rà soát, cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm như ao, hồ, sông, suối. Anh Hoàng Văn Đạt, Bí thư Đoàn phường Đồng Sơn cho biết: “Khi các giải pháp được triển khai đồng bộ từ dạy kỹ năng đến cảnh báo nguy cơ, nhận thức của phụ huynh và cộng đồng đã có chuyển biến tích cực, nhiều gia đình chủ động hơn trong việc cho con em tham gia học bơi và tăng cường giám sát trong dịp hè. Để mùa hè thực sự an toàn, việc trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ em ngay trước kỳ nghỉ hè cần được quan tâm và triển khai rộng khắp”.

Thực tế cho thấy, một mùa hè an toàn cho trẻ em không thể chỉ trông chờ vào những lời cảnh báo. Khi kỹ năng bơi lội được phổ cập rộng rãi, triển khai đồng bộ trong trường học và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đó sẽ là nền tảng bền vững giúp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước.

M.H

tin liên quan

Ấm áp chương trình 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' tại xã Đakrông
Ấm áp chương trình 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' tại xã Đakrông
QTO - Ngày 8/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đông Hà tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2026 tại xã biên giới Đakrông.
Bàn giao cá thể cu li quý hiếm cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã
Bàn giao cá thể cu li quý hiếm cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã
QTO - Ngày 8/5, UBND xã Tuyên Hóa phối hợp với Trạm Kiểm lâm Cao Quảng và Công an xã Tuyên Hóa tiến hành bàn giao 1 cá thể cu li cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng để chăm sóc, cứu hộ tạm thời.
Cò nhạn quý hiếm với số lượng lớn xuất hiện ở xã Nam Gianh
Cò nhạn quý hiếm với số lượng lớn xuất hiện ở xã Nam Gianh
QTO - Những ngày này, người dân thích thú khi chứng kiến cảnh hàng trăm con cò nhạn bay về kiếm ăn trên các cánh đồng lúa sau thu hoạch ở xã Nam Gianh, tạo nên khung cảnh sinh động, hiếm thấy.