QTO - Những vụ tai nạn đuối nước gần đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn khi tắm sông, hồ, đập, đòi hỏi các cấp chính quyền, nhà trường và gia đình cần hành động quyết liệt hơn để bảo vệ trẻ em trước hiểm họa sông nước trong mùa nắng nóng.
Chủ động trang bị kỹ năng sinh tồn cho học sinh
Dù chưa bước vào cao điểm mùa hè, song trên địa bàn tỉnh đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm liên quan đến học sinh. Đặc biệt tại vùng nông thôn, nơi có ít loại hình giải trí, số vụ đuối nước xảy ra liên quan đến trẻ em ngày càng gia tăng đến mức đáng báo động. Chỉ trong 6 ngày (từ 3-9/4/2026) đã xảy ra 5 vụ đuối nước, làm 6 học sinh tử vong và 1 học sinh phải điều trị tại bệnh viện.
Theo thống kê, từ năm 2019-2022, toàn tỉnh có 231 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kỹ năng an toàn nước, thiếu sự giám sát của người lớn và cơ sở vật chất dạy bơi chưa đáp ứng yêu cầu.
![]() |
| Trang bị kỹ năng bơi cho trẻ nhằm giảm thiểu tỉ lệ đuối nước trong cộng đồng - Ảnh: B.B |
Trước thực trạng đó, dự án “Phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Trị” được triển khai trong giai đoạn 2022-2025 tại 140 trường học thuộc 21 xã, với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Theo đó, dự án đã tổ chức 478 lớp dạy bơi với khoảng 9.680 học sinh tham gia; 90,1% học sinh đạt đồng thời 2 kỹ năng bơi 25m và nổi trên nước 90 giây.
Đồng thời, cấp chứng chỉ dạy bơi an toàn cho 166 giáo viên giáo dục thể chất và tập huấn nâng cao năng lực cho 268 cán bộ, giáo viên về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em. Thông qua các chương trình dạy bơi đạt chuẩn và giáo dục kỹ năng an toàn nước, dự án đã trang bị năng lực sinh tồn thiết yếu cho hàng nghìn học sinh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu giảm thiểu tai nạn đuối nước trên địa bàn.
Trường THCS Thanh An (xã Hiếu Giang) đóng trên địa bàn có địa hình thấp, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều sông hồ, kênh rạch tiềm ẩn nguy cơ cao. Là một trong những đơn vị được hưởng lợi từ dự án, những năm qua, nhà trường đã tích cực phối hợp với các đơn vị mở các lớp dạy bơi miễn phí để trang bị kỹ năng cho học sinh.
Theo Hiệu trưởng Trường THCS Thanh An Hoàng Kim Tuấn, trong 2 năm thụ hưởng dự án “Phòng, chống đuối nước trẻ em”, học sinh không chỉ được học bơi an toàn mà còn được trang bị kỹ năng nhận diện vùng nguy hiểm và sơ cứu người bị nạn. Dù dự án đã kết thúc, nhưng với cơ sở vật chất sẵn có, nhà trường đang tiếp tục phối hợp cùng UBND xã để duy trì các lớp dạy bơi, quyết tâm không để tình trạng đuối nước tái diễn trên địa bàn.
Huy động sự chung tay của cả cộng đồng
Tại địa bàn các xã miền núi, tình trạng học sinh tự ý tắm suối diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thầy Phạm Minh Tuấn, giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất, Trường THCS Lao Bảo-người đã gắn bó với việc dạy bơi từ năm 2015, chia sẻ: “Thời gian qua, Trường THCS Lao Bảo đã tăng cường công tác tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống đuối nước thông qua các tiết học giáo dục thể chất và giờ chào cờ để nhắc nhở các em về kỹ năng an toàn dưới nước. Những năm gần đây, ngoài việc tham gia các lớp bơi miễn phí từ chương trình Swim for Life, số lượng trẻ em theo học tại các lớp dạy bơi trên địa bàn cũng tăng lên khá rõ rệt. Tuy vậy, sự quan tâm của phụ huynh đối với các lớp học bơi vẫn còn hạn chế; một phần vì hoàn cảnh kinh tế, một phần vì nhận thức, nhiều người vẫn chưa xem bơi lội là kỹ năng sống thiết yếu cho con em mình”.
![]() |
| Học sinh không chỉ được học bơi an toàn mà còn được trang bị kỹ năng nhận diện vùng nguy hiểm và sơ cứu người bị nạn - Ảnh: B.B |
Nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn cho học sinh, mới đây, Công an các xã như Khe Sanh, Đồng Lê đã phối hợp với Trường tiểu học số 2 Khe Sanh, Trường tiểu học và THCS Thuận Hóa tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng, chống đuối nước.
Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ Công an xã đã phổ biến những kiến thức cơ bản về nguyên nhân, hậu quả của tai nạn đuối nước, đồng thời cảnh báo các khu vực tiềm ẩn nguy cơ như ao, hồ, sông, suối, kênh, mương… Bên cạnh đó, các em học sinh còn được hướng dẫn kỹ năng nhận biết nguy hiểm, cách bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động dưới nước cũng như cách xử lý tình huống khi gặp người bị đuối nước.
Trước tình hình thời tiết nắng nóng và liên tiếp xảy ra các vụ việc thương tâm, từ đầu tháng 4/2026, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các cơ sở giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tăng cường các biện pháp bảo vệ trẻ em. Sở chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kỹ năng an toàn trong môi trường nước và lồng ghép dạy bơi vào chương trình giáo dục thể chất, đồng thời tận dụng tối đa nguồn lực xã hội hóa để phổ cập bơi lội cho học sinh.
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phan Hữu Huyện chia sẻ: “Các nhà trường cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở học sinh không tắm, chơi gần các khu vực nước nguy hiểm, đồng thời xây dựng nội dung giáo dục phù hợp, giúp học sinh hiểu rõ nguy cơ và chủ động phòng tránh rủi ro trong thực tế. Bên cạnh việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ đoàn, đội, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với gia đình để giám sát học sinh trong các kỳ nghỉ, tránh việc các em tự ý tắm sông, hồ mà không có người lớn trông coi”.
Cùng với đó, UBND các xã, phường có nhiệm vụ rà soát các khu vực nước sâu nguy hiểm để cắm biển cảnh báo, tăng cường phát thanh tuyên truyền và xây dựng các sân chơi hè an toàn tại cộng đồng. Sự vào cuộc đồng bộ giữa nhà trường, gia đình và xã hội sẽ góp phần tạo ra mạng lưới bảo vệ vững chắc, giảm thiểu tối đa những tai nạn đáng tiếc cho học sinh trên địa bàn tỉnh.
Bảo Bình










