QTO - Bố mất, mẹ đi thêm bước nữa nên Hồ Thị Uyển Nhi (SN 2010) phải sống nương nhờ người cô ruột ở thôn Tân Mỹ, xã Cửa Tùng. Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng em vẫn luôn cố gắng vươn lên, nhiều năm liền là học sinh giỏi và vừa thi đỗ vào lớp 10 chuyên Văn, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Uyển Nhi luôn mơ ước một ngày nào đó sẽ chinh phục giảng đường đại học để lập thân, lập nghiệp làm chỗ dựa cho người cô ruột khi về già. Nhưng với hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, ước mơ của Nhi quá đỗi chông chênh...
Trong căn nhà nhỏ ở cuối thôn Tân Mỹ, Uyển Nhi vẫn say mê ôn lại kiến thức để chuẩn bị cho năm học mới. "Em thi đỗ vào lớp 10 chuyên Văn nên rất vui và đang củng cố lại kiến thức để năm học mới đạt được kết quả tốt hơn. Hoàn cảnh nghèo khó nên em quyết tâm học thật tốt để có thể giành được một suất học bổng nhằm trang trải cho việc học xa nhà và để cô ruột đỡ lo lắng hơn", Uyển Nhi chia sẻ.
Hồ Thị Uyển Nhi từng có một gia đình hạnh phúc, thế nhưng lúc em vừa tròn 4 tuổi, tai nạn giao thông đã mãi mãi cướp đi người bố của em. "Năm Nhi 3 tuổi, bố mẹ gửi cháu lại cho tôi nhờ chăm sóc để lên vùng Khe Sanh mưu sinh. Sau khi bố Nhi mất, mẹ cháu gửi cháu ở lại nhờ tôi tiếp tục chăm sóc để thuận lợi cho việc mưu sinh ở vùng miền núi Khe Sanh. Năm 2024, mẹ đi bước nữa nên Nhi ở với tôi đến tận bây giờ. Cuộc sống của hai cô cháu còn khó khăn nhưng Nhi rất ngoan, học giỏi và hiểu chuyện khiến tôi càng yêu thương cháu hơn", bà Hồ Thị Lư, 69 tuổi, cô ruột của Uyển Nhi tâm sự.
![]() |
Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng Hồ Thị Uyển Nhi luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh để học tập tốt - Ảnh: N.B |
Nhiều năm qua, để có tiền nuôi Nhi ăn học và trang trải cuộc sống, bà Lư gắng gượng làm 2 sào ruộng, trồng ít rau màu, ít gốc bưởi trong vườn, thả thêm vài con gà, vịt và chăm bón 5 gốc tiêu. "Nhi còn nhỏ, sức khỏe yếu mà tôi tuổi cũng đã cao nên việc làm ruộng thường phải nhờ người phụ giúp. Khi nào bán được con gà, con vịt, mớ rau, ít tiêu thì hai cô cháu có tiền chi tiêu, mua sắm dụng cụ học tập. Những lúc không có tiền, tôi đành phải đi mượn tạm chờ đến mùa gặt hay bán lứa gà, vịt rồi trả dần. Thấy tôi cực khổ nên cháu cũng chăm ngoan, tích cực làm việc nhà, làm vườn ngoài giờ học. Mấy năm trôi qua, hai cô cháu tôi cứ thế nương tựa vào nhau mà sống qua ngày", bà Lư bộc bạch.
Nhiều năm qua, Nhi luôn đạt thành tích học tập rất ấn tượng, nhất là môn Ngữ văn. Em từng đoạt giải nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa THCS cấp tỉnh năm học 2024-2025 và thi đỗ vào lớp 10 chuyên Văn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn với số điểm khá cao. "Em mong ước sau này có thể thi đỗ vào Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh để theo đuổi ước mơ của mình. Nhưng hoàn cảnh hiện tại khiến em rất lo lắng bởi chặng đường phía trước còn quá khó khăn. Em rất sợ con đường học tập của mình sẽ dang dở", Nhi chia sẻ.
Thời gian gần đây, sức khỏe bà Lư có phần giảm sút nghiêm trọng, bà thường xuyên bị tụt huyết áp, bệnh xương khớp nên gặp khó khăn trong mưu sinh. "Nhiều lúc đau tôi cũng gắng gượng cuốc đất trồng rau, chăn nuôi gà, vịt để kiếm đồng ra đồng vào lo cho cháu ăn học. Chỉ sợ một mai đau yếu, không thể lao động được nữa thì mình lại trở thành gánh nặng khiến cháu không thể thực hiện ước mơ", bà Lư nghẹn ngào.
Phó Bí thư Đoàn xã Cửa Tùng Nguyễn Đức Tú Anh cho biết: "Những năm qua, Đoàn xã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên em Hồ Thị Uyển Nhi. Đây là một trường hợp đặc biệt khó khăn, vì thế chúng tôi mong muốn các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, tiếp sức để giấc mơ chinh phục giảng đường của em vơi bớt chông chênh...".
Mọi sự hỗ trợ cho gia đình xin quý vị gửi về:
Báo và phát thanh, truyền hình Quảng Trị, đường Trần Quang Khải, phường Đồng Hới hoặc cho em Hồ Thị Uyển Nhi, ở thôn Tân Mỹ, xã Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị (điện thoại 0357198562; số tài khoản 3906205401061- Ngân hàng Agribank).
Nhơn Bốn