Khánh thành 'Bia chiến thắng' của Sư đoàn 308-Quân tiên phong tại phường Đông Hà

  • 18:32, 06/08/2026
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

QTO - Chiều 6/8, Sư đoàn 308 (Quân đoàn 12) và Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Sư đoàn 308-Quân tiên phong phối hợp tổ chức lễ khánh thành “Bia chiến thắng” của Sư đoàn 308-Quân tiên phong tại phường Đông Hà. Tham dự có đồng chí Lê Quang Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đông Hà; đại tá Nguyễn Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 308; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; cựu chiến binh Sư đoàn 308 và cán bộ, Nhân dân địa phương.          

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành “Bia chiến thắng” của Sư đoàn 308 - Quân tiên phong - Ảnh: Đ.V
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành “Bia chiến thắng” của Sư đoàn 308-Quân tiên phong - Ảnh: Đ.V

Công trình "Bia chiến thắng" được khởi công vào ngày 15/7/2026 với tổng diện tích xây dựng 32m2, có hướng chính tây nam, nhìn ra bến thả hoa bờ sông Hiếu. Vật liệu chính thi công công trình bia được làm bằng đá xanh, chiều cao bia là 3,99m, chiều rộng thân bia 3,94m. Hai mặt bia khắc họa các chi tiết hoa văn trang trí hài hòa, mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt Nam.

Phía trước chính giữa dưới chân bia được đặt một lư hương bằng đá xanh nguyên khối và hai cây đèn đá hai bên. Bia chiến thắng được xây dựng thể hiện sự tri ân sâu sắc từ nguyện vọng của Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Sư đoàn 308 cùng tâm nguyện của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đối với các anh hùng liệt sĩ của đơn vị đã ngã xuống trong chiến dịch Xuân Hè Quảng Trị năm 1972.

Các đại biểu tham dự lễ khánh thành “Bia chiến thắng” của Sư đoàn 308 - Quân tiên phong - Ảnh: Đ.V
Các đại biểu tham dự lễ khánh thành “Bia chiến thắng” của Sư đoàn 308-Quân tiên phong - Ảnh: Đ.V

Sư đoàn 308-Quân tiên phong là một trong những đơn vị chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, tham gia chiến đấu trên nhiều chiến trường, trong đó có chiến trường Quảng Trị năm 1972. Sư đoàn đã lập được nhiều chiến công, đặc biệt trong các trận Đông Hà-Lai Phước, góp phần quan trọng giải phóng tỉnh Quảng Trị và giữ vững vùng giải phóng trước các đợt phản kích của địch.

Trong gần một năm chiến đấu liên tục, Sư đoàn đã đánh hàng trăm trận phản công của địch, chịu nhiều mất mát, hy sinh. Trong đó có hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Quảng Trị, phần mộ của các anh đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. Những chiến công và sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Dịp này, các đơn vị đã trao tặng 15 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn phường Đông Hà.   

Đức Việt - Phước Đạt

tin liên quan

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát địa điểm xây dựng nhà ga của dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát địa điểm xây dựng nhà ga của dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam
QTO - Chiều 6/8, đồng chí Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến khảo sát địa điểm xây dựng nhà ga và kiểm tra tiến độ thực hiện dự án tái định cư của dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam tại phường Đồng Sơn và xã Nam Trạch.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX
QTO - Ngày 6/8, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND các xã Lệ Thủy, Lệ Ninh và Trường Phú
Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND các xã Lệ Thủy, Lệ Ninh và Trường Phú
QTO - Sáng 6/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức khảo sát, làm việc với UBND các xã Lệ Thủy, Trường Phú và Lệ Ninh.