Dành trọn tâm huyết cho môn cầu lông 

  • 07:48, 03/08/2025
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QTO) - Với nhiều người yêu thích môn cầu lông, anh Trần Quốc Đạt (SN 1997), ở khu phố 3, phường Nam Đông Hà là cái tên không còn xa lạ. Gắn bó với môn cầu lông, anh vừa là vận động viên (VĐV) thi đấu thành công trong nhiều giải cấp tỉnh, quốc gia, đồng thời là một người thầy giỏi và đầy tâm huyết giảng dạy môn cầu lông trong học đường. 

HLV Trần Quốc Đạt cùng các học trò tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2024 - Ảnh: NVCC
HLV Trần Quốc Đạt cùng các học trò tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2024 - Ảnh: NVCC

Vượt qua thử thách 

Trong mỗi tiết dạy cầu lông của mình, bài học đầu tiên mà anh Đạt dạy cho các học sinh ở Trường Trưng Vương và Câu lạc bộ (CLB) Quốc Đạt Badminton là phải nuôi ý chí, kiên trì để vượt qua mọi khó khăn, giữ vững niềm đam mê. Bởi để thành công với bộ môn này như hôm nay, anh phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách.

Được nhận vào Đội năng khiếu cầu lông tỉnh từ năm 9 tuổi, Quốc Đạt luôn nỗ lực để tự tin nắm lấy cơ hội phát triển năng khiếu. Đạt kể: “Lớp cầu lông đầu tiên tôi học là của huấn luyện viên (HLV) Hoàng Thanh Sự. Lúc đó, ba mẹ không đủ điều kiện để sắm đầy đủ dụng cụ, áo quần thể thao hay đôi giày đẹp như các bạn, thế nhưng tôi không hề e ngại mà chỉ tập trung tiếp thu những gì thầy truyền dạy, chăm chỉ tập luyện với tất cả niềm đam mê”. 

Vốn thông minh, nhanh nhẹn nên Đạt học các kỹ thuật môn cầu lông khá nhanh. Với chiếc vợt cũ, cậu bé tập luyện thêm sau mỗi giờ học. Sau 3 tháng hè, Đạt được HLV Thanh Sự đánh giá cao, đưa đi thi tuyển và được chọn vào Đội năng khiếu cầu lông tỉnh. 

Anh cho hay: “Mẹ là người luôn đồng hành và hỗ trợ tôi mọi mặt trên con đường theo đuổi đam mê cầu lông. Khi hay tin tôi được chọn vào Đội năng khiếu cầu lông tỉnh, vì gia đình không đủ điều kiện đưa đón nên mẹ đã xin cho tôi ở lại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh để tập luyện, cuối tuần mới về nhà”. Năm học lớp 9, niềm vui đến với Đạt khi tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc và xuất sắc đoạt 1 Huy chương Bạc (HCB), 2 Huy chương Đồng (HCĐ). 

Anh Hoàng Hồng Quân, HLV Đội tuyển Cầu lông tỉnh Quảng Trị cho biết: Trần Quốc Đạt có nhiều đóng góp cho phong trào cầu lông Quảng Trị phát triển khi thành lập CLB cầu lông và tạo nguồn VĐV trẻ cho Đội tuyển Cầu lông tỉnh. Trước đây, anh là VĐV của Đội tuyển Cầu lông tỉnh thi đấu nhiều giải cầu lông quốc gia. Từ khi chuyển sang thi đấu tại các giải cầu lông phong trào, anh đạt nhiều thành tích ấn tượng, nổi bật như đoạt 2 Huy chương Vàng (HCV) tại giải Cầu lông các nhóm tuổi tỉnh năm 2020; 1 HCV tại giải Cầu lông, Đại hội TDTT tỉnh năm 2021… 

Nhiều năm tập luyện và tham gia thi đấu tại các giải cầu lông, anh Đạt ấp ủ ý định trở thành HLV môn cầu lông để lan tỏa phong trào tập luyện, thi đấu bộ môn này trên quê hương. Thời gian này, anh cũng tham gia CLB cầu lông Trưng Vương và giảng dạy, thu thập kinh nghiệm, không ngừng trau dồi, cọ xát bằng cách tham gia nhiều giải cầu lông trong và ngoài tỉnh. Năm 2016, anh theo học ngành Giáo dục thể chất, Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng, vừa học vừa dạy thêm ở CLB Cầu lông của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

 Năm 2020, anh trở về tiếp tục giảng dạy ở CLB Cầu lông Trưng Vương. Tại đây, anh Đạt dẫn dắt CLB Cầu lông Trưng Vương tham gia các giải cầu lông học đường, các kỳ Hội khỏe Phù Đổng tỉnh đạt nhiều thành tích cao. Năm 2024, anh tham gia công tác huấn luyện và đưa VĐV đi thi đấu môn cầu lông, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc đoạt 2 HCĐ cá nhân, 2 HCĐ đồng đội. 

Tạo sân chơi chắp cánh đam mê 

Những năm qua, nhắc đến CLB Quốc Đạt Badminton, nhiều người luôn nhớ đến sự tận tâm của HLV Trần Quốc Đạt. Với mong muốn tạo sân chơi cho nhiều người, nhất là trẻ em, anh Đạt quyết định thành lập CLB Quốc Đạt Badminton vào năm 2021.

 Bằng tâm huyết, uy tín được tạo dựng từng ngày, CLB của anh dần được nhiều phụ huynh biết đến, các em học sinh tin tưởng và trở thành nơi gặp gỡ của hàng trăm bạn trẻ yêu thích môn thể thao này. Dưới sự hướng dẫn, dìu dắt tận tình của HLV Quốc Đạt, đến nay nhiều em đã chơi thành thạo, tự tin tham gia thi đấu và giành giải cao tại các giải đấu học đường, phong trào trong và ngoài tỉnh. 

Anh Trần Quốc Đạt hướng dẫn kỹ thuật cho thành viên trẻ của CLB Quốc Đạt Badminton - Ảnh: D.C
Anh Trần Quốc Đạt hướng dẫn kỹ thuật cho thành viên trẻ của CLB Quốc Đạt Badminton - Ảnh: D.C

Sau 4 năm thành lập, CLB Quốc Đạt Badminton đã có hơn 300 em tham gia tập luyện, theo đuổi đam mê. Hiện nay, CLB có khoảng 80 em theo học thường xuyên. Vừa qua, anh Đạt tổ chức giải cầu lông nội bộ để tạo sân chơi cho các em được thể hiện tài năng, giao lưu hoàn thiện kỹ năng, bản lĩnh thi đấu. 

Ngoài ra, anh thường xuyên đưa các VĐV trẻ của mình tham dự nhiều giải cầu lông phong trào tại các tỉnh lân cận. Nhờ nỗ lực hết mình, những mùa quả ngọt xứng đáng đã đến với thầy và trò HLV Quốc Đạt. Các tài năng trẻ của anh không chỉ trưởng thành mỗi ngày mà còn giành được nhiều thành tích ấn tượng tại các giải cầu lông có quy mô, chất lượng ở khu vực miền Trung. 

Nổi bật như CLB Quốc Đạt Badminton tham gia thi đấu ở giải cầu lông trẻ mở rộng tại TP. Đà Nẵng năm 2024 đoạt 1 HCB, 1 HCĐ; tham gia giải Cầu lông các nhóm tuổi TP. Đà Nẵng năm 2025 đoạt 2 HCB, 2 HCĐ. 

Anh Đạt chia sẻ: “Hiện tại, tôi đang hoàn thiện các khâu để chuẩn bị tổ chức giải Cầu lông các câu lạc bộ trẻ Đông Hà mở rộng tranh giải Quốc Đạt Badminton năm 2025, dự kiến tổ chức vào tháng 8 với 70 VĐV trẻ tham gia. Với tôi, cầu lông là niềm đam mê và cũng là công việc. Tôi mong mình sẽ giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết để tiếp tục chắp cánh cho nhiều bạn nhỏ bay cao cùng niềm đam mê cầu lông”. 

Hoài Diễm Chi 

tin liên quan

Tỏa sáng trên nhiều sân chơi
Tỏa sáng trên nhiều sân chơi
QTO - Giữa nhiều học sinh tiểu học chăm ngoan, Nguyễn Thương Hà Lan, học sinh lớp 4A2, Trường tiểu học Chu Văn An, phường Đồng Hới vẫn tạo được dấu ấn riêng. Em học giỏi, năng động, mê thể thao và đặc biệt có một hành trình rèn luyện đầy nghị lực và thành công ở môn bóng bàn. Câu chuyện của Hà Lan là minh chứng rõ nét cho sự kết hợp hài hòa giữa trí tuệ và thể chất, giữa học tập và đam mê được vun đắp từ những viên gạch đầu tiên của nhà trường và sự đồng hành ấm áp từ gia đình, thầy cô.
Giới chuyên môn "mổ xẻ" thất bại của U23 Indonesia trước U23 Việt Nam
Giới chuyên môn "mổ xẻ" thất bại của U23 Indonesia trước U23 Việt Nam
Trong bài đăng trên trang ANTARA News ngày 30/7, cựu danh thủ Indonesia Rully Nere đã chỉ trích màn trình diễn của đội U23 Indonesia sau thất bại 0-1 trước U23 Việt Nam trong trận chung kết Giải vô địch U23 Đông Nam Á (AFF U23 Cup 2025).
U23 Việt Nam gặp chủ nhà U23 Indonesia ở Chung kết Giải vô địch U23 Đông Nam Á
U23 Việt Nam gặp chủ nhà U23 Indonesia ở Chung kết Giải vô địch U23 Đông Nam Á
Giành chiến thắng nghẹt thở 7-6 trước U23 Thái Lan trên chấm luân lưu sau khi hòa 1-1 trong 120 phút thi đấu, U23 Indonesia giành vé vào Chung kết Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025 và sẽ gặp U23 Việt Nam trong trận tranh ngôi vô địch.