Quốc tế
icon facebook Facebook icon phone Liên hệ
icon category Chuyên mục

Thị trưởng London kêu gọi trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit

  • 10:09, 16/09/2018
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo Daily Mail/Reuters, Thị trưởng thành phố London Sadiq Khan mới đây đã kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn được gọi là Brexit.
Thị trưởng thành phố London Sadiq Khan. (Nguồn: Getty Images)
Thị trưởng thành phố London Sadiq Khan. (Nguồn: Getty Images)
Ông Sadiq Khan cho rằng công chúng Anh nên thay đổi suy nghĩ của họ về vấn đề này.
 
Trong bài viết đăng trên tờ Observer Chủ Nhật, ông Khan chỉ trích cách giải quyết của chính phủ trong các cuộc đàm phán và cho rằng việc nhiều cử tri không lên tiếng về vấn đề Brexit đã gây ra mối đe dọa quá lớn đối với các tiêu chuẩn đời sống, kinh tế và việc làm.
 
Ông gợi ý rằng nếu cái gọi là "Cuộc bỏ phiếu của Nhân dân" này được tổ chức, thì trên lá phiếu trưng cầu cần bao gồm lựa chọn duy trì tư cách thành viên EU.
 
Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29-3-2019. Tuy nhiên, với việc kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May vẫn chưa được Quốc hội Anh thông qua, một số nghị sỹ nước này cũng như các nghiệp đoàn và giới lãnh đạo doanh nghiệp ngày càng ủng hộ việc người dân đưa ra tiếng nói cuối cùng về bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Brussels.
Trong khi đó, bà Theresa May đã nhiều lần bác bỏ khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit, sau cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên diễn ra cách đây 2 năm.
 
Bà cho rằng các nghị sỹ Anh sẽ phải bỏ phiếu về việc có chấp nhận bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào về Brexit hay không.
 
Theo Vietnam+

tin liên quan

Mỹ chuẩn bị công bố gói thuế mới nhằm vào hàng hóa Trung Quốc
Mỹ chuẩn bị công bố gói thuế mới nhằm vào hàng hóa Trung Quốc

Reuters đưa tin ngày 15-9, tờ Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 200 tỷ USD ngay từ ngày 17-9 tới.

Mỹ trình HĐBA dự thảo nghị quyết xử phạt lính gìn giữ hòa bình
Mỹ trình HĐBA dự thảo nghị quyết xử phạt lính gìn giữ hòa bình

Ngày 14-9, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết nước này đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về tăng cường xử phạt trước những hành vi sai trái của lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc khi đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ dân thường.

Các nước thành viên G20 nhất trí thúc đẩy việc cải tổ WTO
Các nước thành viên G20 nhất trí thúc đẩy việc cải tổ WTO

Ngày 14-9, các nước thành viên nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã nhất trí thúc đẩy việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong khuôn khổ cuộc họp các Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư của nhóm đang diễn ra tại thành phố Mar del Plata của Argentina.