Trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

  • 09:35, 10/11/2025
  • icon facebook
  • icon youtube
  • icon titok

Tại tỉnh Quảng Trị, hoạt động trợ giúp pháp lý đã trở thành điểm tựa vững chắc cho những người yếu thế, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.

Do nhận thức về pháp luật còn hạn chế, anh Hồ Văn Thon đã bị Tòa án nhân dân Khu vực 7 tuyên phạt 3 năm tù giam, về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tại phiên tòa phúc thẩm, nhờ hoạt động trợ giúp pháp lý, bị cáo Hồ Văn Thon đã được giảm hình phạt do đang phải nuôi 2 con nhỏ, nhân thân tốt và quá trình phạm tội do thiếu hiểu biết pháp luật.

Video Clip

Vụ án của Hồ Văn Thon chỉ là một trong nhiều vụ án được các trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước số 2 tỉnh Quảng Trị trợ giúp và được giảm hình phạt để những người dân đồng bào dân tộc thiểu số có cơ hội sửa sai. Quan trọng hơn, mỗi vụ việc trợ giúp pháp lý thành công là một câu chuyện về niềm tin được khơi dậy, nơi người dân yếu thế được đối xử công bằng và được lắng nghe.

Dù đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, thế nhưng hoạt động trợ giúp pháp lý ở tỉnh Quảng Trị thời gian vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ vị trí địa lý, khoảng cách vùng miền, nhận thức của người dân đến công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý còn hạn chế. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc tăng cường nguồn lực, cơ chế phối hợp và phương thức tiếp cận phù hợp để trợ giúp pháp lý thực sự đến được với mọi người dân.

Theo NDĐT

tin liên quan

Ký sự pháp đình: Hãy quay lưng với ma túy!
Ký sự pháp đình: Hãy quay lưng với ma túy!
QTO - Cứ mỗi lần Tòa tuyên án là mỗi lần, nỗi đau như khoét sâu thêm vào lòng thân nhân các bị cáo. 5 bị cáo bị Hội đồng xét xử TAND tỉnh tuyên. phạt 3 án tử hình, 2 án chung thân-những khung hình phạt cao nhất đối với tội phạm về ma túy-đã nói lên tính chất nghiêm trọng của vụ án. Nhưng với người thân ruột rà, họ vẫn mong muốn con em mình có đường quay về…
Khởi tố 38 đối tượng về tội 'Cố ý gây thương tích' và 'Gây rối trật tự công cộng'
Khởi tố 38 đối tượng về tội 'Cố ý gây thương tích' và 'Gây rối trật tự công cộng'
QTO - Ngày 8/11, Công an xã Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 38 bị can liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn xã Cam Lộ. Các đối tượng này trú tại nhiều địa phương khác nhau, có hành vi tụ tập, mang theo hung khí để giải quyết mâu thuẫn, gây hậu quả nghiêm trọng về an ninh trật tự.
Quy định mới về điều kiện đăng ký, sử dụng phương tiện bay không người lái
Quy định mới về điều kiện đăng ký, sử dụng phương tiện bay không người lái
Nghị định 288/2025 hướng dẫn điều kiện đăng ký, khai thác và sử dụng phương tiện bay không người lái, đảm bảo an toàn và pháp lý cho hoạt động drone.